Sự “vượt cấp” tuyệt vời

Đào Tuấn - Thanh Lê

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - “Vượt cấp” là cách mà ông Đặng Anh Dũng – nguyên Phó Bí thư Thường trực huyện Thanh Chương nói về Chương trình gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn diễn ra vào ngày 25 và 26/5 vừa qua.
1034 người là cán bộ chủ chốt cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn dự chương trình gặp mặt. Ảnh Thành Cường
1.034 người là cán bộ chủ chốt của cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh dự chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Lan tỏa cái hay - đẩy lùi cái thiếu khuyết
Theo ông Dũng, vượt cấp trong giải quyết các quan hệ hành chính được hiểu: Từ cấp thôn xóm “nhảy cóc” lên cấp huyện, cấp xã lên cấp tỉnh và cấp huyện ra cấp Trung ương…
Cuộc gặp mặt đối thoại giữa cán bộ chủ chốt cấp xã với Thường trực Tỉnh ủy là sự “vượt cấp” rất đáng quý, đáng trân trọng và  đúng ra phải được tổ chức từ lâu.
ông Đặng Anh Dũng khi còn đương chức. Ảnh NVCC
Ông Đặng Anh Dũng khi còn đương chức. Ảnh: NVCC
 “Sẽ tuyệt vời hơn nếu như Thường trực Tỉnh ủy tổ chức theo vùng, khu vực” - nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương cho hay.  Ông Dũng còn nói rằng, cuộc gặp mặt là sự cụ thể hóa vấn đề dân chủ trên diện rộng. Cái được ở đây không chỉ có cán bộ đứng đầu xã, phường mà Thường trực Tỉnh ủy và ngay cả Thường trực Huyện ủy cũng “gom” nhiều cái được.  Huyện ủy sẽ biết thêm  những vấn đề ở cơ sở, ở đời sống dân cư. Thông qua hoạt động này sẽ góp phần thay đổi nhận thức theo hướng tích cực cho cán bộ cơ sở. Vì một lần được gặp gỡ, đối thoại, người này được nghe người kia nói sẽ biết mình đang ở đâu.
Quang cảnh chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Quang cảnh chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Có thể những cuộc đối thoại như thế không thể làm cầu kỳ như mong đợi của nhiều người, tuy nhiên có những vấn đề đột xuất, phát sinh từ cơ sở sẽ được các đồng chí lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ban, ngành tập trung chỉ đạo, giải quyết. Đó chính là nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cũng như mỗi cán bộ, đảng viên.
“Trong thời điểm này, chương trình xây dựng nông thôn mới phải làm thế nào, xây dựng quy chế dân chủ phải thực hiện ra sao hay việc đảm bảo an ninh chính trị - TTATXH, bảo vệ môi trường ở cơ sở cũng đặt ra nhiều vấn đề nên việc tổ chức được một cuộc gặp mặt sẽ vỡ vạc ra nhiều điều. Đây là điều rất đáng quý” - cũng theo ông Đặng Anh Dũng.
Ông Đặng Anh Dũng (thứ 2 phải sang) trong một chuyến công tác tại Lào. Ảnh: NVCC
Ông Đặng Anh Dũng (thứ 2 phải sang) trong một lần công tác tại Lào. Ảnh: NVCC

Nói về vai trò của những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Chương còn nhấn mạnh, đừng quá cầu toàn khi đánh giá về họ.

"Đừng yêu cầu quá cao về bằng cấp, chứng chỉ này nọ. Họ là người trực tiếp tham gia đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống. Phải tạo môi trường, điều kiện cho cán bộ cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ. Có rất nhiều người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cơ sở thể hiện rõ cái tâm trong lời nói, việc làm. Lâu nay chúng ta vẫn nói về cán bộ xã làm sai, vi phạm nguyên tắc quản lý, điều hành ở cơ sở. Người ta đặt ra vấn đề: Có phải họ thiếu trình độ, kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm? Cái này phải xem xét. Tất cả đều có động cơ, phải xem xét đó là gì để điều chỉnh", Ông Đặng Anh Dũng khẳng định.

“Một thực tế khác như ở huyện Thanh Chương, có rất nhiều đồng chí lãnh đạo xã nếu nhìn trích ngang của họ thì không đẹp nhưng họ rất được dân chúng tin cậy. Vì sao vậy? Vì họ làm gì cũng có sự cân nhắc rất kỹ, không dễ gì để họ làm sai. Chính vì vậy, có những cuộc gặp mặt với Thường trực Tỉnh ủy là rất thiết thực, là điều tuyệt vời lắm. Sự lan tỏa cái hay cái tốt cũng từ đây, cái dở, cái khuyết thiếu cũng nhờ hoạt động này mà bị đẩy lùi” - ông Đặng Anh Dũng nói thêm.

Cuộc gặp mặt đặc biệt

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Chủ trì cuộc gặp mặt
Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Chủ trì cuộc gặp mặt. Ảnh: Thành Cường

Trong công việc, cuộc sống mọi người đều biết và chứng kiến rất nhiều cuộc gặp mặt, nhưng cuộc gặp mặt giữa Thường trực Tỉnh ủy với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Nghệ An có thể nói là cuộc gặp mặt “đặc biệt”.

Nhà báo Nguyễn Văn Nhật trong một lần tác nghiệp. Ảnh: NVCC
Nhà báo Nguyễn Văn Nhật trong một lần tác nghiệp. Ảnh: NVCC

Đó là những nhận xét của nhà báo Nguyễn Văn Nhật - Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Nghệ An sau khi anh đã dành thời gian theo dõi chương trình gặp mặt, đối thoại do Thường trực Tỉnh ủy tổ chức.

Theo Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Nghệ An, sự “đặc biệt” của hoạt động nói trên còn là vì thành phần đại biểu là toàn bộ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh; số lượng đại biểu tham dự lớn... Trong số đó có những cán bộ xã trên 30 năm công tác mới lần đầu tiên được tham dự một cuộc gặp mặt với Thường trực Tỉnh ủy.

“Loại trừ yếu tố công việc và nhiệm vụ chính trị, chủ quan tôi nghĩ cuộc gặp mặt này cũng là thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với những đóng góp của đội ngũ người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, phường, thị trấn” - Nhà báo Nguyễn Văn Nhật nói.

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường
Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Chương trình gặp mặt. Ảnh: Thành Cường

Bên cạnh đó, dưới cái nhìn của một người làm báo đang công tác tại cơ quan báo chí hàng đầu Việt Nam, nhà báo Nguyễn Văn Nhật cho rằng mình rất khách quan khi đánh giá một sự kiện diễn ra trên địa bàn Nghệ An.

Theo anh, tại hội nghị này, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh và các thành viên trong Thường trực Tỉnh ủy đã có bài phát biểu, nói chuyện quan trọng, đánh giá đúng thực trạng, chỉ rõ những ưu điểm, hạn chế, những vấn đề đặt ra của tỉnh và đặc biệt là ở các xã, phường, thị trấn. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đã đánh giá đúng thực chất vai trò của cấp ủy, chính quyền phường, xã, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

“Khi tâm sự với phóng viên nhiều đại biểu đến dự hội nghị cho biết họ rất phấn khởi khi Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc gặp thế này, họ cho rằng không chỉ hội nghị xong là thôi mà khi rời hội nghị họ sẽ đem theo nhiều dư âm tốt, thấy rõ hơn những công việc đặt ra để rồi nỗ lực, quyết tâm cao hơn để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra” - Nhà báo Nguyễn Văn Nhật nói thêm.

Phá rào cản ở cơ sở

Có thể nói chỉ diễn ra trong 2 ngày nhưng sự kiện Thường trực Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã, phường, thị trấn đã thu hút sự quan tâm, theo dõi của nhiều ngành, nhiều người và nhiều thành phần trong đời sống xã hội. Khá bất ngờ khi nhiều chủ doanh nghiệp, công ty theo dõi sát sự kiện.

Chủ động chia sẻ với Báo Nghệ An, ông Trần Anh Sơn - Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An nói rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nhiều thủ tục hành chính ở cơ sở đã được khắc phục,  tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy vậy cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa thể yên tâm và hài lòng về hiệu lực, hiệu quả trong việc thực thi các chính sách nhất quán từ tỉnh đến cơ sở.

ông Trần Anh Sơn tặng quà cho thương binh, gia đình chính sách. Ảnh: Thanh Lê
Ông Trần Anh Sơn tặng quà cho thương binh, gia đình chính sách. Ảnh: Thanh Lê

Nhất là vẫn còn tình trạng bộ phận cán bộ, công chức cố tình gây phiền hà và làm chậm tiến trình công việc; hiện tượng nhũng nhiễu khi giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp còn phổ biến. 

Chẳng hạn khi một chủ trương đầu tư đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý nhưng khi triển khai phải xin ý kiến, từ lãnh đạo huyện đến xã. Đây là tồn tại, yếu kém của một bộ phận cán bộ cơ sở,  là “rào cản” của sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Thực trạng đó đang đòi hỏi lãnh đạo tỉnh và các ngành, các cấp địa phương cần có biện pháp hữu hiệu chấn chỉnh tình trạng “trên trải thảm, dưới rải đinh”.  “Theo tôi, chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp bàn bạc, tháo gỡ khó khăn, tìm giải pháp hiệu quả nhất cho doanh nghiệp phát triển thì phải được thực hiện một cách nhất quán từ tỉnh đến cơ sở các xã, phường, thị trấn. Nếu xảy ra hiện tượng cán bộ, công chức nhũng nhiễu doanh nghiệp thì phải xử lý, loại bỏ dứt điểm” – ông Sơn chia sẻ thêm.               

tin mới

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

Bí thư Già Tồng Thù - người giỏi ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công việc, không ngại khó, ngại khổ, là trung tâm đoàn kết cộng đồng, khéo léo trong công tác vận động quần chúng… là nhận xét của cán bộ, đảng viên và nhân dân bản Buộc Mú 2 và bản Ka Dưới khi nói về Bí thư chi bộ Già Tồng Thù.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 8/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Đức Thọ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; ông Phạm Gia Luật - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Nam.