Sức mạnh của cối tự hành do Việt Nam chế tạo

Quân khu 9 mới đây giới thiệu loạt vũ khí thế hệ mới, được tạo ra bằng cách tích hợp súng, pháo mặt đến lên khung gầm xe bánh xích.

Ngoài pháo phòng không ZU-23-2 cỡ 23 mm hay lựu pháo M101 cỡ 105 được gắn kết trên khung xe tải bánh xích M548 thì còn một thứ vũ khí khác gây ấn tượng rất mạnh, đó là hệ thống súng cối tự hành sử dụng khung gầm xe thiết giáp chở quân M113.

Được biết súng cối cỡ 100 mm là sản phẩm hoàn toàn do nền công nghiệp quốc phòng trong nước nghiên cứu chế tạo. Ngoài tự chủ đạn cối 100 mm, Viện Vũ khí - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng còn chế tạo và thử nghiệm thành công ngòi hẹn giờ điện tử cho đạn cối cassette 100 mm.

Vũ khí trên mặc dù là hỏa lực cấp tiểu đoàn cực kỳ lợi hại, nhưng nó có nhược điểm là hơi nặng nề, cần huy động nhiều nhân lực tham gia quá trình bắn, cơ số đạn mang theo tương đối ít. Chính vì vậy mà việc đưa súng cối 100 mm lên xe thiết giáp M113 là việc làm rất cần thiết.

Coi tu hanh Viet Nam che tao manh ngang My
Cối tự hành 100 mm gắn trên khung gầm thiết giáp M113 của Việt Nam.

Cách làm trên của Việt Nam có thể thấy khá giống mô hình cối tự hành M106 của Mỹ, hệ thống vũ khí này cũng là hỏa lực cấp tiểu đoàn của họ.

Quân đội Mỹ đã hoán cái khoang chở quân của xe thiết giáp M113 và đưa vào đó giá 3 chân cùng với súng cối M30 cỡ 107 mm, không gian trống nơi từng là ghế ngồi của binh sĩ đã được sửa đổi lại làm ngăn chứa đạn.

Coi tu hanh Viet Nam che tao manh ngang My
Bên trong khoang tác chiến của hệ thống cối tự hành M106.

Việc hoán cải xe thiết giáp M113 làm khung bệ mang súng cối tự hành ngoài việc tiết giảm được số lượng chiến sĩ trong khẩu đội, cơ số đạn dự trữ nhiều hơn cho phép bắn lâu dài, dễ dàng vượt qua nhiều loại địa hình phức tạp, thì còn có tác dụng hạn chế thương vong vì hỏa lực bắn trả từ phía đối phương.

Bên cạnh đó, dễ dàng nhận thấy khoảng trống bên trong xe thiết giáp M113 còn rất nhiều, rất thuận tiện cho việc nâng cấp vũ khí, bằng chứng là hiện nay phiên bản M106A3 của Mỹ đã đổi qua sử dụng súng cối M120 cỡ nòng 120 mm chứ không còn là khẩu M30 cỡ 107 mm nữa.

Coi tu hanh Viet Nam che tao manh ngang My
Súng cối M120 cỡ nòng 120 mm thuộc hệ thống M106A3 đang tác xạ.

Đối với Việt Nam, việc tích hợp súng cối cỡ nòng lớn hơn lên thiết giáp M113 theo nhận định là không mấy khó khăn, cho nên rất có thể chương trình này sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Khi đó Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ có trong biên chế một loại vũ khí dùng yểm trợ hỏa lực cấp tiểu đoàn rất uy lực, không thua kém bất cứ sản phẩm tương đương nào trên thế giới.

Theo baodatviet

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...