Sức mạnh tăng T-90 Việt Nam trên báo nước ngoài

10/11/2017 10:11

Sau khi Nga xác nhận bắt đầu chuyển giao tăng T-90 cho khách hàng Việt Nam, truyền thông quốc tế đã dồn dập đưa tin về sự kiện này.

Sự kiện này đã gây được sự chú ý đặc biệt của tạp chí quốc phòng hàng đầu của Anh là Jane's Defence Weekly. Theo đánh giá của Jane's, để nhận được 64 chiếc xe tăng T-90, Việt Nam có thể phải bỏ ra chừng 250 triệu USD.

Theo cách tính toán của tạp chí Anh, đơn giá mỗi chiếc T-90 sẽ rơi vào khoảng hơn 3,9 triệu USD. Mức giá này được cho là khá hợp lý khi so sánh với các quốc gia khác cùng mua xe tăng T-90 từ Nga.

Nhưng mức giá này chỉ tương đôi bởi giá thành cụ thể những mỗi chiếc tăng còn phụ thuộc vào phiên bản, vũ khí trang bị khách hàng yêu cầu. Đặc biệt là vũ khí kèm theo và cả phụ tùng thay thế.

Suc manh tang T-90 Viet Nam tren bao nuoc ngoai
Nga tập trận với tăng T-90.

Cùng với Jane's, chuyên gia quân sự Phillip Kaplan của Anh cũng đã tổng kết các hợp đồng đã ký giữa Nga với các khách hàng khác nhau và ước tính, đơn giá của xe tăng T-90 của Nga sẽ rơi vào tầm 4,25 triệu USD/chiếc.

Dòng xe này được nhiều quốc gia đặt mua với số lượng lớn, đặc biệt là sau màn trình diễn chói sáng ở chiến trường Syria, T-90 càng trở nên đắt hàng khi liên tiếp nhận được các đơn hàng "khủng".

Ngoài lực lượng tăng thiết giáp Nga hiện đang sở hữu khoảng 550 chiếc xe tăng T-90 với nhiều biến thể, có thể liệt kê những khách hàng nước ngoài đã và đang mua xe tăng T-90 của Nga gồm có Algeria, Armenia, Azerbaijan... và đặc biệt là Ấn Độ, nước sở hữu tới gần 1.300 chiếc T-90.

Trong khi chuyên gia và tạp chí Anh nói về mức giá Việt Nam có thể phải bỏ ra để sở hữu tăng T-90 thì tạp chí The Diplomat lại có những phân tích khác về sức mạnh và sự hữu dụng của dòng tăng T-90 Việt Nam mua từ Nga.

Báo Nhật cho rằng từ lâu Việt Nam đã luôn tán thưởng khả năng của xe tăng chiến đấu T-90, đồng thời mua cả xe kéo xe tăng hạng nặng KZKT-7248. Tạp chí Nhật cho rằng, quyết định mua xe tăng chiến đấu T-90 mới - một trong những xe tăng thế hệ thứ ba hiện đại nhất rõ ràng đã được Việt Nam cân nhắc thận trọng về cả phương tiện lẫn mục đích.

Nguyên tắc của học thuyết quốc phòng của quân đội Việt Nam về cơ bản là xây dựng lực lượng thiết giáp hiện đại và uy lực, có khả năng triển khai dưới nhiều hình thức phòng thủ hoặc tấn công.

The Diplomat nhận định, Lục quân Việt Nam xác định rằng tác chiến chống tăng sẽ là một phần của một kế hoạch phòng thủ phi đối xứng lớn hơn và toàn diện hơn, trong đó nhấn mạnh vào việc sử dụng xe tăng để chống lại xe tăng.

Báo Nhật lưu ý rằng khái niệm "tăng đấu tăng" này của Việt Nam không giống với thời kỳ Thế chiến II, trong một cuộc chiến quy mô lớn với hàng ngàn xe tăng đấu với nhau trong một cuộc chiến duy nhất (ví dụ như trận đại chiến xe tăng Kursk năm 1943 giữa hồng quân Liên Xô và phát xít Đức).

Vì phần lớn xe tăng Việt Nam hiện đang phục vụ đều đã cũ nên chiến thuật chung là chủ yếu dựa vào địa hình 3/4 đất nước là đồi núi để tiến hành tấn công phục kích. Theo ước tính từ phía chuyên gia quốc phòng, xe tăng và pháo tự hành triển khai ở phạm vi gần chiếm 20% trong nhiệm vụ chống tăng trên chiến trường.

Hơn nữa, kinh nghiệm từ hai cuộc Chiến tranh Vùng Vịnh cho thấy xe tăng và các đơn vị thiết giáp khác phải được bảo vệ bởi các trung đoàn phòng không, bằng cách phối hợp với lực lượng Không quân hoặc sử dụng tên lửa phòng không di động. Tức là bộ binh sẽ hợp đồng tác chiến quân binh chủng để tạo ra sức mạnh tổng hợp.

Theo The Diplomat, việc mua 64 chiếc T-90 sẽ giúp Việt Nam khắc phục được các điểm yếu từ lâu đã ảnh hưởng đến lực lượng xe tăng. Lần đầu tiên trong lịch sử Lục quân Việt Nam sẽ triển khai xe tăng thế hệ thứ ba với công nghệ cao, phù hợp với chiến tranh hiện đại. Các loại xe tăng cũ hơn như huyền thoại T-54/55 hay T-62 hiện vẫn là những xe tăng chủ lực của bộ binh Việt Nam kể từ kháng chiến chống Mỹ.

Trong khi đó, xe tăng T-90 có sức mạnh hỏa lực vượt trội bao gồm khả năng xác định mục tiêu vào ban đêm, hệ thống kiểm soát hỏa lực được nâng cấp và bộ định vị laser cho phép các xạ thủ phát hiện ra các mục tiêu nằm ngoài phạm vi vũ khí của họ và khả năng sống sót cũng đã được nâng cao nhờ sử dụng bộ ba các biện pháp phòng thủ.

Hơn nữa, độ tin cậy của T-90 đã được chứng minh dựa trên các hoạt động của Nga tại Syria, mặc dù các nhiệm vụ chủ yếu tập trung vào chống phiến quân hơn là chiến đấu trong một cuộc chiến bất đối xứng chống lại một đội quân lớn hơn.

Tất cả những phẩm chất kể trên hết sức quan trọng đối với lực lượng xe tăng Việt Nam đang nỗ lực nâng tầm đáp ứng yêu cầu của cuộc chiến tranh hiện đại.

Theo Baodatviet

TIN LIÊN QUAN

Sức mạnh tăng T-90 Việt Nam trên báo nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO