Tài xế nghiện ma túy đá, chở gỗ lậu bằng ô tô hết hạn lưu hành, đâm xe vào cảnh sát

Theo Văn Thành - Văn Đức (cand.com.vn)

Đối tượng lao xe thẳng vào lực lượng CSGT đang thi hành nhiệm vụ xảy ra ngày 27/7 vừa qua là kẻ nghiện ma túy đá nhiều năm, thời điểm lái xe tông cảnh sát trên xe chứa gỗ lậu và xe đã hết hạn lưu hành.

“Sau hàng loạt vụ việc tương tự trên địa bàn cả nước xảy ra, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, coi thường tính mạng của người khác, nhất là các hành vi chống đối người thi hành công vụ để giữ vững kỷ cương pháp luật”, một luật sư tại TP Cần Thơ chia sẻ.

Liên quan đến vụ việc xe chở gỗ tông thẳng vào CSGT đang làm nhiệm vụ khiến1 đồng chí CSGT bị thương, chiều 29/7, Đại tá Lê Hoài Nam - Trưởng Công an huyện Kông Chro cho biết, Cơ quan điều tra đang tiếp tục tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thanh Hùng (SN 1986, trú tổ 9, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, Gia Lai) để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, trên xe ô tô do Hùng điều khiển vào thời điểm gây ra vụ việc có chở hơn 200 kg gỗ quý (gỗ hương và cẩm lai). Ngoài ra, trên xe còn chở theo Đinh Hbắp (SN 2004, trú tại làng Brang, xã Ia Hôi, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) và Phạm Minh Sang (SN 1992, trú tổ 1, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai).

Tài xế nghiện ma túy đá, chở gỗ lậu bằng ô tô hết hạn lưu hành, đâm xe vào cảnh sát ảnh 1
Lái xe Nguyễn Thanh Hùng tại Cơ quan điều tra.

“Hùng là đối tượng đã có tiền án, đang được giáo dục tại địa phương. Lời khai ban đầu Hùng khai nhận gây tai nạn do “đạp nhầm chân ga” là hết sức vô lý. Vì trước khi xảy ra vụ việc, CSGT đã ra hiệu lệnh chặn xe ngay từ trước do nghi ngờ xe ô tô chở hàng trái phép nhưng Hùng vẫn không chấp hành hiệu lệnh mà trái lại còn tăng ga trốn chạy.

Các tổ CSGT đã tổ chức lực lượng chặn bắt, ra hiệu lệnh dừng xe trong suốt 10 km, nhưng tài xế vẫn không dừng xe mà cố tình tông vào xe chuyên dụng của CSGT, gây thương tích cho cán bộ CSGT”, Đại tá Nam phân tích.

Tại cơ quan Công an, Hùng khai nhận đã nghiện ma túy đá trong thời gian dài. Trước đó, vào tối 26/7, Hùng đã sử dụng ma túy đá tại địa bàn thị xã An Khê. Đến chiều 27/7, Hùng điều khiển xe khách loại 12 chỗ mang BKS 60K-7065 vào huyện Kông Chro để chở gỗ lậu đưa về thị xã An Khê tiêu thụ.

Khi đó, một tổ tuần tra của Đội CSGT Công an huyện Kông Chro gồm Trung úy Nguyễn Hàm Châu và Thiếu úy Lê Hồ Đại đang làm nhiệm vụ tuần tra tại thị trấn Kông Chro. Phát hiện ô tô 12 chỗ kể trên, sau thùng xe chở theo một số gỗ rừng chạy với tốc độ cao, 2 đồng chí Châu và Đại ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra nhưng lái xe không chấp hành, tăng tốc bỏ chạy theo hướng Kông Chro đi thị xã An Khê.

Thấy vậy, Trung úy Châu điện báo cho một tổ CSGT khác đang làm nhiệm vụ tại Km 14+500 trên Tỉnh lộ 667, đoạn qua địa bàn xã Kông Yang, huyện Kông Chro do Đại úy Nguyễn Đức Nhã làm tổ trưởng, phối hợp chặn bắt.

Khi phương tiện của Hùng đến địa bàn thôn 5, xã Kông Yang, huyện Kông Chro, dù nhận thấy tín hiệu ra hiệu lệnh dừng xe của tổ công tác CSGT (do Đại úy Nhã làm Tổ trưởng) và xe chuyên dụng chặn ngang đường nhưng Hùng không chấp hành mà lái xe tông thẳng vào xe CSGT hòng tẩu thoát.

Cú tông mạnh của Hùng khiến Đại úy CSGT Nguyễn Đức Nhã bị hất văng vào lề đường chấn thương, 2 xe ô tô hư hỏng nặng.

Kết quả điều tra cho thấy phương tiện ôtô mà Hùng điều khiển tông vào tổ CSGT đã hết hạn lưu hành từ năm 2016. Ngay sau khi gây ra vụ việc, tài xế Hùng và 2 đối tượng trên xe bị bắt giữ. Đối tượng Hùng đã được đưa đi kiểm tra ma túy và cho kết quả dương tính với chất ma túy đá.

Đại tá Phan Thanh Tám - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai khẳng định, hành vi của lái xe Nguyễn Thanh Hùng đã xâm phạm đến tính mạng của người khác, đủ yếu tố cấu thành nên tội “giết người” (được quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017) với tình tiết đó là giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

“Đối tượng Hùng sử dụng ma túy nên điều khiển xe rất liều lĩnh. Biết chắc nếu tông thẳng vào tổ CSGT sẽ gây nguy hiểm, tuy nhiên, đối tượng vẫn cố tình điều khiển phương tiện lao vào tổ CSGT đang làm nhiệm vụ”, Đại tá Phan Thanh Tám phân tích.

Theo Đại tá Phan Thanh Tám, thời gian qua, không ít trường hợp đối tượng vi phạm giao thông đã lao xe vào người thi hành công vụ khi bị yêu cầu dừng xe, nhiều trường hợp đã bị khởi tố về tội “giết người” với mức hình phạt hết sức nghiêm khắc.

“Đối với vụ việc vừa xảy ra tại địa bàn tỉnh Gia Lai, Cơ quan điều tra đang khẩn trương vào cuộc, làm rõ hành vi, nhận thức của người lái xe ô tô này, làm rõ hậu quả và các yếu tố khác để xác định các dấu hiệu cấu thành tội phạm, nhằm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong trường hợp hành vi, hậu quả và các yếu tố khác đủ căn cứ xử lý về tội giết người thì sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiến hành điều tra theo quy định pháp luật”, Đại tá Phan Thanh Tám thông tin thêm.

Chiều 29/7, luật sư Nguyễn Văn Đức - Phó Văn phòng luật sư Vạn Lý (Đoàn luật sư TP Cần Thơ) cho rằng, hành vi của tài xế Nguyễn Thanh Hùng đã gây tổn hại về sức khỏe đến người thi hành công vụ và gây hư hỏng tài sản.

“Rõ ràng, đây là hành vi “lỗi cố ý” và “gây nguy hiểm cho xã hội”. Hành vi của tài xế đã gây ra hiệu ứng tiêu cực và bất bình trong dư luận quần chúng nhân dân”, luật sư Đức nhấn mạnh và cho rằng, các cơ quan tiến hành tố tụng cần kịp thời xử lý nghiêm để răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Theo phân tích của luật sư, thông thường, đối với hành vi vận chuyển và buôn bán gỗ lậu, một khi bị phát hiện, đối tượng thường có hành vi hung hãn, chống trả quyết liệt, sử dụng phương tiện, công cụ và vũ khí nhằm tẩu thoát, mặc cho mọi hậu quả có thể xảy ra đối với lực lượng làm nhiệm vụ và cả môi trường xung quanh.

“Trước mắt, cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Gia Lai cần kịp thời khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với tài xế Nguyễn Thanh Hùng, với hành vi “Chống người thi hành công vụ” được quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự, hoặc tội “Giết người” quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự và “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” được quy định tại Điều 178 Bộ luật Hình sự.

Tội danh khởi tố còn tùy thuộc vào mức độ, tính chất, chi tiết diễn biến hành vi phạm tội, để kịp thời xử lý trấn áp và răn đe phòng ngừa chung tình hình tội phạm. Đặc biệt đối với loại tội phạm này, thời gian gần đây có tính thời sự”, luật sư Đức bày tỏ quan điểm.

Đối với nhóm người còn lại, đi cùng phương tiện với tài xế Nguyễn Thanh Hùng, luật sư Nguyễn Văn Đức cho rằng nếu họ không có hành vi, lời nói can ngăn để mặc cho hậu quả có thể xảy ra đối với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, Cơ quan điều tra cũng nên khởi tố đối với hành vi giúp sức của nhóm người trên với hành vi tương tự.

“Trước thực trạng đáng báo động nói trên, đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các đối tượng coi thường tính mạng của người khác, coi thường pháp luật, nhất là các hành vi chống đối người thi hành công vụ nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật, góp phần ổn định xã hội”, luật sư Đức nhấn mạnh.

Liên quan đến sức khỏe của Đại úy Nguyễn Đức Nhã, ngay sau khi vụ việc xảy ra, anh được đồng đội đưa đi cấp cứu tại Trạm Y tế huyện Kông Chro. Sau đó, Đại úy Nhã được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tiếp tục điều trị. Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định cho biết, ngoài 2 xương sườn bị gãy, bệnh nhân còn bị đa chấn thương phần mềm. Sau gần 2 ngày nằm điều trị, hiện sức khỏe Đại úy Nhã đang trong quá trình hồi phục. 

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.