Tăng cường giám sát, phản biện việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn tại Hội nghị giao ban với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hội cấp tỉnh về thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2019.
a

Sáng 11/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hội cấp tỉnh về thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2019. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động

Trong quý I/2019, MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân vui Tết, đón Xuân Kỷ Hợi an lành, tiết kiệm; tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Đồng thời, MTTQ và các đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, nhất là phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Cùng đó, MTTQ và các đoàn thể tập trung tuyên truyền chủ trương về giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức của hệ thống chính trị cấp xã tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, triển khai chuyên đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Tại hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể và tổ chức hội đã trao đổi, thảo luận các vấn đề được dư luận quan tâm cũng như các cấp, các ngành đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo như: tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi, chính sách hỗ trợ cho nông dân, phòng, chống dịch bệnh, công tác Đại hội MTTQ các cấp,…

Một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là tình trạng bạo lực học đường gia tăng. “Bạo lực học đường hiện nay đang là một vấn nạn trong nhà trường. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này ngày càng phổ biến với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao. Chính vì thế, việc đề xuất những giải pháp khắc phục hiệu quả là rất cần thiết” - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Liên quan đến phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp Hè, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Tuấn Vinh thông tin, từ đầu năm đến nay có 18 học sinh tử vong do đuối nước. Nghỉ hè là thời gian cao điểm xảy ra các vụ đuối nước, đề nghị hệ thống chính trị, các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền hạn chế tối đa tai nạn thương tâm do đuối nước.

Giám sát việc thực thi công vụ

Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại thị trấn Hòa Bình, Tương Dương. Ảnh: Thanh Lê
Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại thị trấn Hòa Bình (Tương Dương). Ảnh: Thanh Lê

Ghi nhận về những kết quả đạt được trong quý I/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn lưu ý, trong quý II/2019, MTTQ và các đoàn thể cần tập trung tham gia tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tổ chức các hoạt động gắn với kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác.

Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể cần bám sát tình hình của tỉnh để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; tuyên truyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình dự án trọng điểm của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, năm 2019 là “Năm Cải cách hành chính” của tỉnh, MTTQ và các đoàn thể cần phát huy vai trò giám sát, phản biện đối với cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, thúc đẩy công tác cải cách hành chính.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể cần rà soát, sàng lọc chất lượng tổ chức của mình để giới thiệu nguồn kết nạp Đảng trong thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy; đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu của Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020; chủ động, kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) theo hướng tinh gọn nhưng phải hiệu lực, hiệu quả.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.