Tăng cường giám sát, phản biện việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức

(Baonghean.vn) - Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn tại Hội nghị giao ban với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hội cấp tỉnh về thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2019.
a

Sáng 11/4, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hội cấp tỉnh về thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2019. Dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động

Trong quý I/2019, MTTQ và các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thi đua thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân vui Tết, đón Xuân Kỷ Hợi an lành, tiết kiệm; tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước.

Đồng thời, MTTQ và các đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, nhất là phòng, chống dịch tả lợn châu Phi.

Cùng đó, MTTQ và các đoàn thể tập trung tuyên truyền chủ trương về giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức của hệ thống chính trị cấp xã tỉnh Nghệ An tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, triển khai chuyên đề năm 2019 về xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Tại hội nghị Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể và tổ chức hội đã trao đổi, thảo luận các vấn đề được dư luận quan tâm cũng như các cấp, các ngành đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo như: tình trạng tảo hôn ở các huyện miền núi, chính sách hỗ trợ cho nông dân, phòng, chống dịch bệnh, công tác Đại hội MTTQ các cấp,…

Một trong những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là tình trạng bạo lực học đường gia tăng. “Bạo lực học đường hiện nay đang là một vấn nạn trong nhà trường. Nghiêm trọng hơn, tình trạng này ngày càng phổ biến với mức độ nghiêm trọng ngày càng cao. Chính vì thế, việc đề xuất những giải pháp khắc phục hiệu quả là rất cần thiết” - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Thị Thu Hương nói.

Liên quan đến phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp Hè, Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Tuấn Vinh thông tin, từ đầu năm đến nay có 18 học sinh tử vong do đuối nước. Nghỉ hè là thời gian cao điểm xảy ra các vụ đuối nước, đề nghị hệ thống chính trị, các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền hạn chế tối đa tai nạn thương tâm do đuối nước.

Giám sát việc thực thi công vụ

Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính tại thị trấn Hòa Bình, Tương Dương. Ảnh: Thanh Lê
Kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại thị trấn Hòa Bình (Tương Dương). Ảnh: Thanh Lê

Ghi nhận về những kết quả đạt được trong quý I/2019, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn lưu ý, trong quý II/2019, MTTQ và các đoàn thể cần tập trung tham gia tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị; tổ chức các hoạt động gắn với kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác.

Bên cạnh đó, MTTQ và các đoàn thể cần bám sát tình hình của tỉnh để đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động; phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; tuyên truyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai các công trình dự án trọng điểm của tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, năm 2019 là “Năm Cải cách hành chính” của tỉnh, MTTQ và các đoàn thể cần phát huy vai trò giám sát, phản biện đối với cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, thúc đẩy công tác cải cách hành chính.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn kết luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Ngoài ra, MTTQ và các đoàn thể cần rà soát, sàng lọc chất lượng tổ chức của mình để giới thiệu nguồn kết nạp Đảng trong thực hiện Đề án 01 của Tỉnh ủy; đôn đốc việc thực hiện các chỉ tiêu của Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2020; chủ động, kiện toàn sắp xếp tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) theo hướng tinh gọn nhưng phải hiệu lực, hiệu quả.

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...