Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ

Mỹ Hà

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đây là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tại Hội nghị tổng kết năm học và triển khai nhiệm vụ năm học mới.

Sáng 16/8, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ ảnh 1

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến nối điểm cầu 21 huyện, thành thị với sự tham gia của các lãnh đạo, cán bộ, giáo viên các trường THPT trên toàn tỉnh. Cùng dự, có đồng chí Võ Văn Dũng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện một số sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Mỹ Hà

Chất lượng giáo dục được khẳng định

Năm học 2021-2022, ngành Giáo dục Nghệ An tiếp tục gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp và linh hoạt trong công tác chỉ đạo, việc tổ chức dạy và học vẫn được các cấp học trong toàn tỉnh thực hiện hiệu quả.

Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ ảnh 2

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Đây cũng là năm ngành Giáo dục và Đào tạo thí điểm thành công mô hình đảm bảo chất lượng giáo dục góp phần phát triển bền vững; giữ vững vị trí tốp 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi. Trong đó, có 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng và 1 Huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic khu vực, quốc tế. Ngoài ra, có 97/148 học sinh giỏi quốc gia với 6 giải Nhất, 60 giải Nhì, giải Ba.

Mô hình đảm bảo chất lượng cũng góp phần tạo chuyển biến tích cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Điểm trung bình các môn thi của Nghệ An tăng 14 bậc so với năm 2021. Bên cạnh đó, có 1 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; có 1 dự án đạt giải Ba cấp Quốc gia "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp".

Nghệ An cũng có những đột phá trong xây dựng và triển khai hiệu quả các mô hình nâng cao chất lượng giáo dục: Mô hình phối hợp gia đình, nhà trường và cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non”; Mô hình trường trọng điểm chất lượng cao; trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế; Mô hình trường giúp trường, phòng giúp phòng.

Để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018, năm học vừa qua, Nghệ An tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp như sắp xếp, dồn dịch điểm trường đảm bảo thực hiện dạy học Tin học, Ngoại ngữ cho học sinh tiểu học; Chỉ đạo hoàn thành biên soạn Tài liệu giáo dục địa phương và thực hiện quy trình chọn SGK lớp 3, lớp 7 và lớp 10, theo Chương trình GDPT 2018; dạy học chương trình tăng cường Ngoại ngữ, Tin học, Giáo dục STEM. Tổ chức bồi dưỡng trực tiếp, trực tuyến cho 100% giáo viên giảng dạy chương trình mới; tổ chức khảo sát năng lực cho 2.500 giáo viên tiếng Anh trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Ưu tiên tập trung nguồn lực, chỉ đạo triển khai nhanh chuyển đổi số trong giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, cải cách hành chính và phòng, chống dịch.

Nghệ An cũng hoàn thành các chỉ tiêu đề ra về trường học đạt chuẩn quốc gia; đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non, THCS và là tỉnh thứ 25 đạt phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học 2021-2022, tổ chức các kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực và đúng quy chế.


Cần tập trung nguồn lực để đầu tư cho giáo dục

Tại hội nghị, nhiều tham luận của các địa phương cũng đã đề cập đến các vấn đề như việc chuẩn bị cơ sở vật chất cho Chương trình giáo dục phổ thông mới, vấn đề xây dựng trường chuẩn quốc gia, việc thay sách giáo khoa mới. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị ngành cần quan tâm đến vấn đề thiếu giáo viên, quan tâm đến việc xây dựng cơ sở vật chất ở vùng khó, dạy tiếng Anh tăng cường trong các nhà trường.

Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ ảnh 3
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Bùi Đình Long chúc mừng những kết quả đạt được của ngành Giáo dục trong năm học vừa qua.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thẳng thắn khi đề cập đến 3 vấn đề tồn tại của ngành Giáo dục hiện nay, đó là vấn đề quy hoạch mạng lưới trường lớp chưa phù hợp, còn quá nhiều điểm trường lẻ. Trong khi đó, ở thành phố lại quá tải học sinh, thiếu trường lớp. Điều này, dẫn đến những khó khăn trong việc triển khai chương trình giáo dục mới, nâng cao chất lượng giáo dục và khó bố trí giáo viên. Ở bậc đại học, dạy nghề vẫn còn nhiều trường khó tuyển sinh, chưa được đầu tư.

Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ ảnh 4
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, dù đã nỗ lực, cố gắng nhưng tình trạng thiếu cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và đặc biệt tình trạng thiếu giáo viên vẫn còn diễn ra. Ngoài ra, còn có nhiều khoảng cách giữa giáo dục miền núi và miền xuôi, có sự khác biệt giữa giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, giữa giáo dục công lập và ngoài công lập.

Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ ảnh 5
Đồng chí Bùi Đình Long tặng Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cờ của UBND tỉnh cho Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà

Từ những tồn tại, khó khăn trên, đồng chí Bùi Đình Long đề nghị các cấp ủy, chính quyền cần phải xem lại quy hoạch trường lớp. Trong đó, với giáo dục miền núi phải đưa ra các giải pháp để giảm nhanh điểm trường. Tại thời điểm hiện nay, các địa phương cần ưu tiên nguồn lực đầu tư cho giáo dục và các trường bán trú. Với thành phố Vinh phải tích cực tham mưu để mở rộng các cơ sở giáo dục, đào tạo. Để thực hiện được nội dung này ngành Giáo dục cũng cần tham mưu để xây dựng và đưa ra các chế độ, chính sách phù hợp.

Tăng cường nguồn lực cho ngành Giáo dục để đầu tư cơ sở vật chất, xóa điểm trường lẻ ảnh 6
Sở Giáo dục và Đào tạo tặng hoa cho các cán bộ quản lý về hưu, cán bộ chuyển công tác. Ảnh: Mỹ Hà

Thời gian tới, ngành Giáo dục cũng cần quan tâm đến việc dạy học thực chất ở các nhà trường, quan tâm chăm lo đến việc xây dựng môi trường giáo dục xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh. Từng bước hướng đến tự chủ ở các nhà trường, trong đó, có các trường ở thành phố Vinh...

Dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Cờ Thi đua xuất sắc của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của UBND tỉnh cho Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vì đã có nhiều thành tích xuất sắc trong năm 2021./.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.