Tăng mức án với người đàn ông chém chết chị dâu, làm cháu ruột thương tật

(Baonghean.vn) - Tức giận vì chị dâu lấy xe máy của anh trai khiến mình không có phương tiện đi lại, cộng với hơi men đang chuếnh choáng, Nguyễn Văn Dương đã cầm dao chém chết chị dâu và gây thương tích 41% cho cháu ruột.

Nguyễn Văn Dương (SN 1981, trú xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn) có anh trai là Nguyễn Văn Hợp (SN 1971). Quá trình chung sống, giữa anh Hợp và vợ là chị Võ Thị X. (SN 1976) thường xảy ra bất đồng khó dung hòa.

Tháng 9/2018, anh Hợp và chị X. ly thân, ngôi nhà chung của hai vợ chồng được chia đôi, mỗi người sử dụng 1 phòng được ngăn cách bằng chiếc tủ gỗ. Các tài sản chung cũng chia đôi, duy chỉ có chiếc xe máy anh Hợp hay sử dụng làm phương tiện thì bị chị X. quản lý. Do vậy, mỗi khi đi làm, anh Hợp đều phải mượn xe máy của em trai.

Ngày 27/12/2018, Dương đi làm bằng xe đạp, mệt mỏi và tức giận vì chị X. sử dụng xe máy của anh trai mình nên thanh niên này liền nảy sinh ý định cầm dao đến nhà chị X. giải quyết mâu thuẫn.

Bị cáo Nguyễn Văn Dương. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 19h30p ngày 27/12, sau bữa cơm, Dương xuống khu bếp lấy một con dao rồi đi bộ đến nhà chị X. Đến nơi, thấy cửa đóng, điện trong nhà vẫn sáng, Dương lớn tiếng gọi nhưng không ai đáp trả.

Do cửa bên phòng anh Hợp vẫn mở nên Dương đi vào trong, nhảy qua tủ gỗ ngăn giữa hai phòng. Lúc này, chị X. cùng con gái là cháu Nguyễn Thị N. (SN 2003) đang ngồi chơi điện thoại. Dương tiến đến cầm dao chém nhiều nhát vào đầu chị X. khiến nạn nhân gục xuống. Thấy mẹ bị chém, cháu N. chạy đến đưa hai tay mình che đầu mẹ thì cũng bị Dương chém trúng tay.

Dương bỏ về, kể mọi chuyện cho người thân rồi lên cơ quan công an đầu thú. Do vết thương quá nặng, chị Võ Thị X. đã tử vong, cháu N. được mọi người đưa đến bệnh viện điều trị với thương tật 41%.

Nguyễn Văn Dương bị khởi tố về tội “Giết người” và “Cố ý gây thương tích”. Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm do TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vào tháng 6/2019 đã tuyên phạt bị cáo Dương 20 năm tù về tội “Giết người”, 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hình phạt chung mà bị cáo Dương phải chịu là 27 năm tù.

Sau đó, đại diện hợp pháp của bị hại đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và đề nghị tăng án đối với hình phạt hình sự và tăng tiền bồi thường.

TAND cấp cao ở Hà Nội đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử Nguyễn Văn Dương. Tại phiên tòa, đại diện bị hại vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo. Hai đứa con của bị hại đề nghị tăng án và tiền tổn thất tinh thần và tiền cấp dưỡng. “Từ ngày mẹ mất, cuộc sống của chúng cháu rất khổ. Đề nghị tòa xét xử đúng người, đúng tội”, một đứa con phát biểu tại tòa.

Trước bục khai báo, Dương khai do nóng giận, cộng với chút men trong người nên đã không làm chủ được hành vi của mình. Bị cáo xin nhận mức án thấp để có cơ hội chăm sóc mẹ già.

Tòa phúc thẩm nhận định, hành vi giết người của bị cáo có tính côn đồ, cố tình phạm tội đến cùng. Do vậy, tòa chấp nhận một phần đơn kháng cáo của đại diện bị hại, tăng án từ 20 năm tù lên chung thân về tội “Giết người” và giữ nguyên bản án 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”. Tổng hình phạt chung đối với bị cáo Dương là tù chung thân. Về phần dân sự, tòa giữ nguyên bồi thường tổn thất tinh thần và cấp dưỡng cho con của bị hại như bản án sơ thẩm.