Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, trong đó, chú trọng việc chỉ đạo, đôn đốc các ngành, uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quyết liệt, có chất lượng, đảm bảo thời gian các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra là nội dung được nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm của Sở Nội vụ.

Sáng 15/7, Sở Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ; đại diện lãnh đạo các huyện, thành, thị và các sở, ngành liên quan.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính ảnh 1

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 21 điểm cầu tại các huyện, thành, thị trên toàn tỉnh. Trong ảnh: Quang cảnh tại điểm cầu thành phố Vinh. Ảnh: Lâm Tùng

Nhiều kết quả đáng ghi nhận

6 tháng đầu năm 2022, Sở Nội vụ đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao; chủ động lãnh đạo, chỉ đạo các ngành thực hiện tốt, tham mưu có hiệu lực, hiệu quả các nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Đáng chú ý, công tác cải cách hành chính tiếp tục được triển khai đồng bộ và đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của tỉnh Nghệ An xếp thứ 17/63 địa phương, tăng 1 bậc so với năm 2020.

Thủ tục hành chính giảm bớt các khâu rườm rà, không cần thiết; thường xuyên rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính ảnh 2

Ông Trần Quốc Chung - Phó Giám đốc Sở Nội vụ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Thời gian qua, sở cũng triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án sắp xếp tổ chức, bộ máy gắn với công tác quản lý biên chế. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ, công chức được tổ chức thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch và yêu cầu đề ra.

Công tác xây dựng chính quyền được lãnh đạo các cấp quan tâm và tập trung chỉ đạo. Đặc biệt là công tác tổ chức, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ xã sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và thôn, xóm, khối, bản; công tác quản lý, điều chỉnh địa giới hành chính theo yêu cầu phát triển của tỉnh và xử lý có hiệu quả, giải quyết dứt điểm các điểm tranh chấp địa giới hành chính gắn với triển khai Quyết định 513 của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính ảnh 3

Các điểm cầu dự hội nghị tại các địa phương. Ảnh: Lâm Tùng

Lĩnh vực quản lý Nhà nước về tôn giáo có nhiều cố gắng; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết một số vụ việc phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh. Lĩnh vực quản lý Nhà nước về thi đua, khen thưởng ngày càng đi vào nề nếp, khen thưởng đã hướng đến người lao động trực tiếp; những vướng mắc, tồn đọng trong thi đua, khen thưởng từng bước được tháo gỡ và xử lý đúng quy định.

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra

Tại hội nghị, đại biểu tại các điểm cầu đã nêu nhiều ý kiến về các vấn đề tồn đọng, kiến nghị cần có phương án giải quyết kịp thời như vấn đề tinh giản biên chế, dôi dư cán bộ sau sáp nhập, sáp nhập địa giới hành chính...

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính ảnh 4

Đại diện Phòng Nội vụ huyện Anh Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Phát biểu kết luận hội nghị, về nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022, đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị tiếp tục rà soát, kịp thời ban hành Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức bộ máy của các cơ quan hành chính Nhà nước theo Nghị định Chính phủ và Thông tư hướng dẫn của các bộ, ngành, gắn với việc thực hiện Đề án thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của các cơ quan, đơn vị đã được Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt.

Cùng với đó, ngành Nội vụ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện các quy định về phân công, phân cấp, đẩy mạnh giám sát, kiểm tra, thanh tra sau phân cấp; rà soát, đánh giá, triển khai có hiệu quả cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp dịch vụ công; nâng cao sự hài lòng của cá nhân đối với dịch vụ do các đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp; tổ chức tuyển dụng công chức năm 2022 theo kế hoạch đề ra.

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính ảnh 5

Đồng chí Nguyễn Viết Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nội vụ kết luận hội nghị. Ảnh: Lâm Tùng

Song song với đó, sở sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai có hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh; tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính; triển khai thực hiện xây dựng Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh theo kế hoạch đề ra...

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn trong cải cách hành chính ảnh 6

Cán bộ Sở Nội vụ kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại huyện Con Cuông. Ảnh: Thanh Lê

Trong công tác tín ngưỡng, tôn giáo, thời gian tới, Sở Nội vụ đặt mục tiêu tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách về công tác tôn giáo; gặp gỡ, vận động chức sắc, chức việc và các tín đồ chấp hành chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước...

Tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm: phối hợp điều tra, khảo sát thực trạng quản lý sử dụng đất đai tại các cơ sở tôn giáo và có liên quan đến tôn giáo trên địa bàn tỉnh; theo dõi, kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2022...

Về những vấn đề còn tồn tại, Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị các huyện, thành, thị, các sở, ngành và các bộ phận liên quan tích cực phối hợp, khắc phục triệt để trong thời gian tới.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
Người thầy với trái tim trẻ thơ

Người thầy với trái tim trẻ thơ

(Baonghean.vn) - Thầy Lê Hữu Ngộ - người thầy giáo ở Nhà văn hóa thiếu nhi Việt Đức - đã dành cả thanh xuân cho thiếu nhi. 31 năm công tác, không có giây phút nào thầy ngừng nghỉ việc chăm sóc những học sinh yêu quý của mình.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...
HLV Phạm Minh Đức nhận nhiệm vụ giải cứu SHB.ĐN.

Phạm Minh Đức, ‘Mourinho Việt Nam’ nhận nhiệm vụ cứu SHB Đà Nẵng; HLV Hoàng Anh Tuấn làm điều bất ngờ với trung vệ cao 1m92 của U17 Việt Nam

(Baonghean.vn) -  CLB SHB Đà Nẵng đã quyết định chia tay ông Phan Thanh Hùng và bổ nhiệm HLV Phạm Minh Đức;  Đinh Quang Kiệt đã được HLV Hoàng Anh Tuấn thử nghiệm ở vị trí tiền đạo cho U17 Việt Nam. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.