Tàu ngầm phát xít Đức đắm vì một chiếc toilet

Chỉ vì bất cẩn khi đi vệ sinh, thuyền trưởng Đức đã khiến chiếc tàu ngầm hiện đại chìm ngay trong chuyến tuần tra tác chiến đầu tiên.

Chiếc tàu ngầm U-1206 của phát xít Đức. Ảnh: WarIsboring
Chiếc tàu ngầm U-1206 của phát xít Đức. Ảnh: WarIsboring

Trong Thế chiến 2, tàu ngầm U-boat của phát xít Đức được mệnh danh là "thợ săn ngầm" đáng sợ dưới lòng đại dương. Tuy nhiên, U-1206, một chiếc tàu ngầm thuộc loại này, lại bị chìm ngay khi thực hiện chuyến tuần tra chiến đấu đầu tiên của mình, bởi một tai nạn hi hữu do thuyền trưởng gây ra khi sử dụng toilet công nghệ cao không đúng cách, theoWarIsboring.

Trong nhiều năm, các kỹ sư Đức đã mải mê theo đuổi việc phát triển những công nghệ mới trên tàu ngầm, kể cả những thứ nhỏ nhất như hệ thống toilet. Trong khi tàu ngầm của quân Đồng minh được thiết kế để dẫn chất thải vào bể tự hoại trên tàu, các kỹ sư Đức lại tìm cách tiết kiệm không gian và trọng tải quý giá trên tàu ngầm U-boat bằng cách xả thải trực tiếp vào lòng biển.

Để giải quyết vấn đề trào ngược chất thải do áp suất quá cao trong lòng biển, các kỹ sư hàng đầu của Đức đã chế tạo loại "toilet sức nén cao hoạt động dưới biển sâu" hiện đại, giúp tống chất thải của thủy thủ đoàn trực tiếp ra biển.

Do hệ thống này quá hiện đại nên cơ chế vận hành toilet cũng rất phức tạp. Chất thải sẽ đi qua một loạt các buồng chứa có van khí điều áp, sau đó bắn thẳng ra ngoài nhờ dòng khí nén, giống như phóng một quả ngư lôi ở đuôi tàu.

Mỗi tàu ngầm đều có một chuyên gia được huấn luyện về quy trình sử dụng toilet đúng cách, tức là phải tuân thủ đúng trình tự đóng mở các van nhằm đảm bảo hệ thống xả thải đúng hướng.

Ngày 14/4/1945, thuyền trưởng 27 tuổi Karl-Adolf Schlitt chỉ huy thủy thủ đoàn tàu ngầm U-1206 trải qua 8 ngày tuần tra tác chiến đầu tiên của con tàu. Tàu U-1206 khi đó đang hành trình ở độ sâu hơn 60 m dưới đáy Biển Bắc thì thuyền trưởng quyết định đi vệ sinh.

Tuy nhiên, Schlitt không được huấn luyện bài bản cách sử dụng toilet, vì thế anh ta gọi một kỹ sư để giúp đỡ, nhưng kỹ sư này lại vặn nhầm van và vô tình khiến dòng chất thải và nước biển tràn ngược vào trong tàu ngầm.

Tàu ngầm U-1206 trước khi thực hiện chuyến tuần tra định mệnh. Ảnh: The Scotsman
Tàu ngầm U-1206 trước khi thực hiện chuyến tuần tra định mệnh. Ảnh: The Scotsman

Tình hình nhanh chóng trở nên tồi tệ. Nước biển và chất thải ngập buồng vệ sinh và tràn vào các cục pin nằm ngay dưới phòng tắm bên trong con tàu khổng lồ, gây phản ứng hóa học và sinh ra khí độc Clo.

Khi khí độc tràn ngập trong tàu ngầm, Schlitt cuống cuồng ra lệnh cho tàu nổi lên mặt nước để lấy dưỡng khí. Thủy thủ trên tàu cho nổ các bể dằn và phóng cả ngư lôi nhằm tăng tốc độ nổi lên của con tàu đang bị nước biển tràn vào.

Tuy nhiên, vận đen vẫn đeo bám thủy thủ đoàn khi con tàu nổi lên mặt nước, ngay sát bờ biển Scotland. "Khi vừa nổi lên mặt biển thì các máy bay chiến đấu và tuần tra của Anh phát hiện ra chúng tôi", Schlitt viết. Máy bay của Anh lập tức xả đạn vào chiếc tàu ngầm.

Bị trúng đạn, chiếc tàu ngầm U-1206 mất khả năng lặn xuống, Schlitt chỉ có lựa chọn duy nhất là đánh đắm chiếc tàu sau khi ra lệnh cho thủy thủ đoàn di tản lên xuồng cao su.

"Thủy thủ đoàn tiếp cận được bờ biển Scotland. Trong nỗ lực leo lên vách đá dốc đứng khi biển động mạnh, ba thủy thủ chết thảm do rơi xuống biển, số còn lại bị một thuyền buồm của Anh bắt giữ", Schlitt kể lại.

Xác tàu U-1206 dưới đáy biển Bắc. Ảnh: Netorama
Xác tàu U-1206 dưới đáy biển Bắc. Ảnh: Netorama

Schlitt sống sót sau chiến tranh và qua đời năm 2009. Thủ tướng Anh Wilston Churchill sau này thừa nhận rằng, điều khiến ông sợ hãi nhất trong chiến tranh là những chiếc tàu ngầm U-boat nguy hiểm của Đức.

Tuy nhiên, sau mùa hè 1943, quân Đồng minh có thể đánh chìm các tàu ngầm U-boat của Đức nhanh hơn những gì người Đức chế tạo để thay thế. 75% hạm đội U-boat của Đức bị đánh chìm, khiến 30.000 trong tổng số 40.000 thủy thủ chết cùng con tàu.

Bởi vậy, các sử gia cho rằng dù U-1206 là tàu chiến duy nhất trong lịch sử chiến tranh bị loại khỏi vòng chiến chỉ vì chiếc toilet, rất có thể sự cố hi hữu này đã cứu mạng các thành viên trên tàu. Ngày nay, tàu ngầm U-1206 vẫn nằm lại dưới đáy Biển Bắc.

Theo VNE

Tin mới

Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.