Tàu thuyền Nghệ An về tránh áp thấp nhiệt đới với lượng lớn cá hố giá trị

(Baonghean.vn) - Trong 2 ngày (31/7 và 1/8), hàng trăm tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) liên tiếp về bờ cập bến tránh áp thấp nhiệt đới. Nhiều tàu về bờ mang theo nguồn hải sản lớn, trong đó trúng đậm cá hố...

Nghe tin có áp thấp nhiệt đới, thuyền trưởng Nguyễn Quốc Tiến ở xã Tiến Thủy, chủ tàu cá NA 998.99 kêu gọi các ngư dân trên tàu thu gom lưới cụ để quay về bờ tránh trú.

Từ sáng 31/7, tàu của anh Tiến đã về cảng Lạch Quèn, các thuyền viên trên tàu nhanh chóng tìm nơi neo đậu an toàn để vận chuyển hải sản xuống bờ trước khi trời mưa to.

Tàu cá ngư dân Quỳnh Lưu về cảng Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) tránh áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Tiến cho biết: “Sau khoảng 10 ngày khai thác, tàu đánh được hơn 5 tấn cá, trong đó khoảng 3,5 tấn cá hố xuất khẩu với tổng doanh thu hơn 200 triệu đồng. Những chuyến đánh bắt gần đây, cá hố xuất hiện nhiều nên giá trị cũng tăng lên, không mất mùa như thời gian trước”.

Sáng nay (1/8), toàn bộ tàu cá của ngư dân các xã Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa, Sơn Hải, Quỳnh Thuận, Quỳnh Long... đều đã về bờ cập bến tránh áp thấp. Ghi nhận tại cảng cá Lạch Quèn, nhiều tàu cá đều được mùa hải sản như cá hố, cá ngừ, cá trỏng, cá chim, mực... Bình quân mỗi tàu khai thác từ 5 - 10 tấn hải sản với doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Nhiều tàu cập cảng xa nơi thu mua nên phải dùng thuyền nhỏ để vận chuyển trước khi trời mưa to. Ảnh: Việt Hùng

Thuyền viên Hồ Văn Hưng ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết: “Đây là mùa chính khai thác hải sản nên sản lượng đạt cao hơn trước đó, tuy nhiên giá bán có thấp hơn do biến động thị trường và ảnh hưởng dịch Covid - 19. Trong đó, cá hố có giá trị cao nhất trong số các loài hải sản ngư dân thường đánh bắt thì nay cũng thu mua rất rẻ. Tuy vậy, bà con ngư dân vẫn kiên trì bám biển vì đây là nghề lao động chính”.

Theo tìm hiểu giá hải sản tại cảng cá khi tàu về tránh áp thấp, cá hố xuất khẩu loại 1 trước đây cao nhất 150.000 đồng/kg, sau khi ảnh hưởng của dịch Covid – 19, hàng hóa không xuất khẩu sang Trung Quốc nên giá giảm còn 80.000 – 90.000 đồng/kg, nhưng hiện tại giá thu mua chỉ còn 60.000 đồng/kg; cá ngừ loại 1 giá 20.000 đồng/kg (trước đó 30.000 – 35.000 đồng/kg); cá trỏng giá 13.000 đồng/kg (trước đó 15.000 đồng/kg); cá chim 45.000 đồng/kg…

Chuyến này, các tàu đều được mùa cá hố. Ảnh: Việt Hùng

Theo bà con ngư dân, các loại cá có giá trị đều mất giá nhưng đổi lại nguồn thu về của bà con dựa vào cá trỏng bởi giá cao hơn các năm từ 3.000 - 5.000 đồng/kg, trong khi loại cá này nếu trúng có thể lên cả chục tấn/tàu… Tính đến tháng 7/2020, toàn huyện Quỳnh Lưu khai thác gần 40.000 tấn hải sản đạt hơn 50% kế hoạch, riêng trong tháng 7 sản lượng khai thác đạt gần 6.800 tấn.