Tết Độc lập nhiều niềm vui của những người lầm lỡ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Được trả tự do, trở về với gia đình đúng dịp Quốc khánh 2/9, niềm vui của những người một thời lầm lỡ không thể tả xiết. Đây chính là động lực khuyến khích họ tích cực học tập, lao động, cải tạo, phấn đấu trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Đồng thời động viên những người chưa được hưởng đặc xá lần này yên tâm cải tạo, phấn đấu, rèn luyện để sớm được hưởng sự khoan hồng trong những đợt đặc xá tiếp theo.

Niềm vui ngày về

Trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, N.V.H (SN 1993, quê Quỳnh Lưu) bị bắt khi đang có hành vi mua bán trái phép 12 kg pháo nổ và bị tuyên phạt 12 tháng tù giam. Trải qua một cái Tết trong tù, hơn ai hết, H. thấm thía cái giá phải trả cho sự thiếu hiểu biết pháp luật và lòng tham của mình. H. là 1 trong 6 phạm nhân thi hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An được đặc xá nhân kỷ niệm Quốc khánh 2/9. “Tết Nguyên đán xa gia đình, nay Tết Độc lập được về với mọi người, vui lắm, hạnh phúc lắm. Nhờ được đặc xá nên tôi được ra tù trước thời hạn 1 tháng 18 ngày. Có vào đây mới biết một ngày được tự do, một ngày được sum vầy cùng người thân và gia đình đáng quý như thế nào”, H. tâm sự.

Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An trao quà chúc mừng các phạm nhân được đặc xá. Ảnh: Như Bình

Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An trao quà chúc mừng các phạm nhân được đặc xá. Ảnh: Như Bình

Khi nghe tin mình có tên trong danh sách những người được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá, phạm nhân N.B.D (quê Nghi Lộc) vui quá, suốt đêm không ngủ được, chỉ mong ngóng đến sáng ngày đặc xá. Ông D. từng gây dựng được mô hình trang trại chăn nuôi trâu bò nhưng làm ăn không gặp thời, bị thua lỗ. Túng thì làm liều, ông theo người ta đi làm giấy tờ giả, hậu quả phải lĩnh 36 tháng tù giam. Quyết tâm cải tạo để sớm trở về, phạm nhân D. được xét giảm án 1 lần, thời gian giảm án là 2 tháng, nay được đặc xá tha tù trước thời hạn 9 tháng 7 ngày.

Bà N.T.N vui mừng đón người em trai được đặc xá tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh 2/9. Ảnh: Như Bình

Bà N.T.N vui mừng đón người em trai được đặc xá tha tù trước thời hạn nhân dịp Quốc khánh 2/9. Ảnh: Như Bình

Sau khi hoàn tất các thủ tục, giấy tờ, ông cởi bộ quần áo phạm nhân, mặc bộ quần áo đã chuẩn bị từ trước, hồi hộp chờ cán bộ quản lý phân trại dẫn ra cổng. Thấy người nhà đứng bên kia đường, ông đưa tay lên vẫy. Người chị gái lật đật qua đường, bước lại gần, hai chị em ôm chầm lấy nhau.

“Mừng quá cháu ạ. Tối qua tôi không ngủ được vì vui quá, sáng nay cả nhà dậy sớm, đi vào đây để đón cậu ấy. Cảm ơn các anh bên trại đã tạo điều kiện giúp đỡ để cậu ấy yên tâm cải tạo, được giảm án về với gia đình”, bà N.T.N, chị gái ông D. rơm rớm nước mắt. Người phụ nữ xúc động chứng kiến ngày đặc biệt của đứa em đầu đã hai thứ tóc, ngày ông trả hết bản án của pháp luật và trở thành người tự do, trở về với vợ con và gia đình...

Trở thành người có ích cho gia đình, xã hội

Người có bản án dài nhất được đặc xá lần này là N.V.K (quê tỉnh Hưng Yên), với 5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định giao thông đường bộ”. Qua một vòng giảm án và quyết định đặc xá lần này, K. rút ngắn được gần 2 năm trả án để về với vợ và 2 đứa con nhỏ. Nhận quyết định đặc xá và túi quà cùng tiền đi đường, tiền lưu ký còn thừa và căn cước công dân mới tinh từ các cán bộ, K. đi lại bắt tay chào từng người bạn tù.

Anh mặc chiếc áo Ban giám thị và cán bộ quản giáo tặng. Chiếc áo vẫn còn nguyên nếp gấp không chỉ là tình cảm của những người quản giáo, người thầy trong trường học đặc biệt của anh, mà còn như một lời động viên, nhắn nhủ anh sớm rũ bỏ quá khứ, sớm hòa nhập với cuộc sống và làm lại cuộc đời, thực sự là người công dân lương thiện, có ích cho gia đình, xã hội.

N.V.K ôm chặt người vợ trẻ trong khoảnh khắc bước chân ra khỏi trại giam. Ảnh: Như Bình

N.V.K ôm chặt người vợ trẻ trong khoảnh khắc bước chân ra khỏi trại giam. Ảnh: Như Bình

Anh K cùng 5 phạm nhân vừa nhận quyết định đặc xá được dẫn ra cổng giam bàn giao cho gia đình. Vợ anh, người phụ nữ gày gò vì những lo toan trong 3 năm vắng chồng, đi xe khách từ Hưng Yên suốt đêm qua, đã có mặt đợi sẵn. “Về nhé, cố gắng sớm ổn định cuộc sống, đừng bao giờ quay lại đây nhé”, Trung tá Lê Xuân Hạnh - Trưởng phân trại quản lý phạm nhân, Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, bắt tay Khai, nửa đùa nửa thật.

“Cảm ơn Ban giám thị, cảm ơn cán bộ thời gian qua đã luôn động viên, giúp đỡ tôi yên tâm cải tạo, phấn đấu trong lao động và rèn luyện để hôm nay được nhận sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Trở về cuộc sống mới có thể sẽ không dễ dàng nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức để giữ mình, sớm hòa nhập với cuộc sống, trở thành người có ích cho gia đình, cộng đồng và xã hội”, anh K. nắm chặt bàn tay của vị cán bộ quản giáo, hứa với người thầy đặc biệt và cũng tự hứa với lòng mình trước khi tiến tới, dang vòng tay rộng lớn ôm chặt lấy người vợ đến đón mình trở về với gia đình, với 2 đứa con thơ.

Cán bộ Trại tạm giam trao căn cước công dân, tiền ăn, tiền đi đường cho người vừa được đặc xá. Ảnh: Như Bình

Cán bộ Trại tạm giam trao căn cước công dân, tiền ăn, tiền đi đường cho người vừa được đặc xá. Ảnh: Như Bình

Thượng tá Đinh Trọng Dung - Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An cho biết: “Việc xét, đề nghị đặc xá của Trại tạm giam đã được triển khai thực hiện kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ, chính xác, đúng điều kiện, đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá Trung ương, đảm bảo công khai, minh bạch, công tâm, công bằng, dân chủ ngay từ các đội phạm nhân.

Đặc xá nhân dịp Quốc khánh khẳng định chính sách khoan hồng nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội đang bị kết án phạt tù, qua đó, khuyến khích họ tích cực học tập, lao động, cải tạo, phấn đấu trở thành người có ích trong xã hội; động viên những người chưa được hưởng đặc xá lần này yên tâm cải tạo, phấn đấu, rèn luyện để sớm được hưởng sự khoan hồng trong những đợt đặc xá tiếp theo”.

tin mới

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

'Thần y' giải độc lá ngón của bản làng

(Baonghean.vn) - Ở xã vùng cao Tri Lễ, huyện Quế Phong, dân bản thường trìu mến gọi Thiếu tá biên phòng, bác sĩ quân y Lê Anh Đức là “thần y”, bởi anh là người đã sáng chế ra bài thuốc dân gian cứu sống hàng chục người dân ăn lá ngón.

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đến khi nào?

(Baonghean.vn) - Năm trước, tôi đi cùng người bạn mua 100 kg pháo từ Trung Quốc về để bán, năm nay bạn có rủ tôi đi nhưng tôi không đi. Sau chuyến đó bạn tôi bị bắt về tội mua bán pháo nổ, nếu như người bạn tôi khai ra vụ năm trước thì tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.