Tết sớm cho bà con người Mông và Khơ mú

Hồ Phương - Hữu Vi 24/01/2019 21:02

(Baonghean.vn) - Chiều 24/1, huyện Quế Phong đã tổ chức Tết sớm cho cộng đồng người Mông và Khơ mú tại 2 xã Tri Lễ và Nậm Nhoóng. Cùng với đó là hoạt động tặng quà các già làng, trưởng bản, người uy tín trước Tết Nguyên đán.

Những trò chơi như: Chọi gà, nhảy sạp, đẩy gậy... mở đầu cho ngày vui tết sớm của người dân Tri Lễ, Nậm Nhoóng. Ảnh: Hồ Phương
Những trò chơi như: Chọi gà, nhảy sạp, đẩy gậy... mở đầu cho ngày vui Tết sớm của người dân Tri Lễ, Nậm Nhoóng. Ảnh: Hồ Phương

Hoạt động do UBND, Ủy ban MTTQ huyện Quế Phong cùng các đơn vị quân đội đóng chân trên địa bàn phối hợp tổ chức.

Một hoạt động lồng ghép khác của ngày tết sớm này là Hội nghị già làng, trưởng bản, người uy tín các làng bản có cộng đồng người Mông và Khơ mú ở 2 xã biên giới này. Tại hội nghị, chính quyền huyện Quế Phong đã trao 51 suất quà cho các già làng, trưởng bản, người uy tín.

Ngoài ra, các đơn vị quân đội gồm Đồn Biên phòng Tri Lễ, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 cũng tặng 30 suất quà cho những đối tượng là người có uy tín trong các cộng đồng.

Tết
Tết sớm thu hút khá đông đảo cư dân các làng bản người Mông và Khơ mú ở 2 xã Tri Lễ và Nậm Nhoóng tham gia. Ảnh: Hữu Vi

Cũng như những năm qua, ngoài việc tặng quà, tại ngày hội, các hoạt động thể dục, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa người vùng cao như đẩy gậy, đá gà, kéo co... Cùng với đó là các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” từ những đội văn nghệ đến từ các thôn bản. Một bữa cơm tất niên cũng được tổ chức cho bà con nhân dân tham gia ngày Tết.

Đá gà, thu chơi không bao giờ nhàm chán của cộng đồng người Mông được bà con mang đến tết
Đá gà, thú chơi không bao giờ nhàm chán của cộng đồng người Mông được bà con mang đến tết sớm. Ảnh: Hồ Phương

Giải đấu mang tính
Giải đấu mang tính "vui là chính" của những trai bản nhân dịp này. Ảnh : Hữu Vi

Cùng ngày, có nhiều phần quà đã đến với người dân hai xã vùng biên của huyện Quế Phong. Ảnh: Hồ Phương
Cùng ngày, có nhiều phần quà đã đến với người dân hai xã vùng biên của huyện Quế Phong. Ảnh: Hồ Phương

Tết sớm đã trở thành tuyền thống ở các xã biên giới Tri Lễ và Nậm Nhoóng. Sự kiện được tổ chức liên tục qua các năm từ 2001 đến nay.

Tết sớm cho bà con người Mông và Khơ mú
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO