Thanh Chương lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm người liên quan ca nhiễm cộng đồng đầu tiên

Huy Thư 23/11/2021 13:22

(Baonghean.vn) - Đêm 22/11, huyện Thanh Chương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng là một học sinh lớp 10. Hoạt động truy vết F1, test nhanh bóc tách F0 đã nhanh chóng được triển khai.

Ca nhiễm Covid-19 cộng đồng đầu tiên ở Thanh Chương là bệnh nhân N.P. Đ, sinh năm 2006 ở xóm Phật Sơn, xã Đại Đồng, học sinh Trường THPT Thanh Chương 1.

Trường THPT Thanh Chương 1 đã cho học sinh nghỉ học trực tiếp từ sáng ngày 23/11. Ảnh: Huy Thư

Vào sáng thứ 4 ngày 17/11 khi đang học ở trường N.P. Đ có triệu chứng đau đầu, sốt. Chiều 17/11 được cán bộ Trạm Y tế test nhanh âm tính. Ngày 18/11 - 21/11 N.P. Đ ở nhà dùng thuốc cảm, chỉ tiếp xúc với người nhà. Trưa 19/11 N.P. Đ về nhà ông ngoại tại thôn Thanh Đồng 2, xã Thanh Đồng ăn cơm cùng 5 người.

Từ 9h00 - 11h00 ngày 21/11, N.P. Đ đến Phòng khám Tân Thanh khám bệnh. Sáng 22/11 thấy chóng mặt, BN đã đến khám tại khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương test nhanh 2 lần cho kết quả nghi ngờ. Đến 11h30 BN được chuyển xuống khu cách ly bệnh viện lấy mẫu PCR, 19h40 cùng ngày cho kết quả khẳng định dương tính.

Ngay trong đêm 22/11, Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch huyện Thanh Chương đã tiến hành họp khẩn để bàn các giải pháp trong công tác phòng chống dịch: yêu cầu các thành viên BCĐ, các ngành, các địa phương liên quan cần vào cuộc một cách quyết liệt, kịp thời và hiệu quả; giao cho lực lượng Công an khẩn trương điều tra F0, truy vết F1, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng...

Huyện Thanh Chương họp bàn giải pháp phòng chống dịch. Ảnh: Thành Trung

Công tác truy vết F1, lấy mẫu xét nghiệm diễn ra trong đêm. Các trường hợp tiếp xúc gần với BN N.P.Đ gồm 4 người trong gia đình, 16 người tại Phòng khám Tân Thanh, 15 y bác sĩ khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương, tất cả học sinh lớp 10 T1.

Sau khi em Đ có kết quả dương tính thì bạn học của Đ là em N.C.T học lớp 10A1 Trường THPT Thanh Chương 1 test nhanh 2 lần tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Chương cho kết quả nghi ngờ và hiện đã thực hiện cách ly tại bệnh viện.

Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong đêm tại xã Đại Đồng. Ảnh: Huy Thư
Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trong đêm tại xã Đại Đồng. Ảnh: Huy Thư

Theo ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch huyện Thanh Chương, cho đến sáng 23/11 đã có 112 F1 đã test nhanh âm tính (trong đó có 2 lớp 10A1, 10T1). Riêng em N.C.T học lớp 10A1 đã có kết quả PCR dương tính vào sáng nay.

Các F1 liên quan được cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện theo quy định) nếu không sẽ cách ly tập trung. Các Trường THPT Thanh Chương 1, THCS Tôn Quang Phiệt và các trường học trên địa bàn xã Thanh Đồng tạm thời nghỉ học trực tiếp cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời tiến hành xét nghiệm, sàng lọc giáo viên và học sinh các trường liên quan. Phong tỏa tổ tự quản số 2 & số 6 thuộc thôn Thanh Đồng 2, xã Thanh Đồng và test sàng lọc tất cả người dân thuộc 2 tổ tự quản này.

Thực hiện phong tỏa tại thôn Thanh Đồng 2, xã Thanh Đồng. Ảnh: Huy Thư

Hiện công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên toàn huyện Thanh Chương vẫn diễn ra bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp 5K. Các khu cách ly tập trung tuyến huyện và các xã đồng loạt kích hoạt để thực hiện nhiệm vụ khi cần. Trung tâm Chỉ huy phòng chống dịch các xã, thị trấn tập trung chỉ huy tốt công tác phòng chống dịch, nhất là quản lý người về từ vùng dịch, siết chặt công tác cách ly, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu theo chỉ đạo của tỉnh./.

Thanh Chương lấy mẫu xét nghiệm hàng trăm người liên quan ca nhiễm cộng đồng đầu tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO