Thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai

(Baonghean.vn) - Sáng 10/10, làm việc với Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng PC46 cho biết Công an tỉnh và các huyện đã thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai.

Đồng chí Phan Đức Đồng chủ trì cuộc làm việc: Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Phan Đức Đồng chủ trì cuộc làm việc: Ảnh: Hoài Thu

Sau khi nghe đại diện cơ quan Công an tỉnh báo cáo tình hình xử lý các vụ án về xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, nghe các địa biểu trao đổi tại cuộc làm việc,Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Đức Đồng ghi nhận những nỗ lực, thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an tỉnh thời gian qua.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị đề nghị Công an tỉnh quan tâm thực hiện các nội dung liên quan việc xử lý các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế: đất đai, thuế, tài chính ngân hàng, hàng giả hàng nhái, bảo vệ rừng .

Bên cạnh đó phối hợp với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh thời gian xử lý vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Thận trọng trong áp dụng biện pháp thay đổi, hủy bỏ trong áp dụng biện pháp tạm giữ tạm giam các đối tượng. Tăng cường phối hợp các cơ quan báo, đài trong công tác tuyên truyền,giáo dục pháp luật. Tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ điều tra án kinh tế. Tích cực tham mưu, kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo những cơ quan, đơn vị có vi phạm khắc phục kịp thời những vi phạm, hạn chế.

Trước đó, báo các với đoàn giám sát, đại diện Công an tỉnh cho biết, từ 1/2015 đến 6/2017, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 2.538 vụ việc vi phạm pháp luật xâm phạm về trật tựu quản lý kinh tế (trong đó, năm 2015 có 685 vụ, năm 2016 có 1026 vụ, 6 tháng đầu năm 2017 có 647 vụ); thu giữ 6.842 kg pháo, 2041,4m3 gỗ, hơn 174 nghìn kilogram khoáng sản và nhiều tài sản khác với tổng giá trị tài sản thu giữ khoảng 46 tỷ đồng, thiệt hại ước tính 150 tỷ đồng. Đã khởi tố 157 vụ 249 bị can (chiếm 6,19%), còn lại đang chờ điều tra xử lý; trong đó có 120 vụ liên quan đến buôn bán hàng cấm là pháo nổ.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu

Hoạt động vận chuyển, mua bán, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ cao (1.462/2.538 vụ), gây ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ và sản xuất hàng hóa trong nước. 

Đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ 21 đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ; xác minh, xử phạt các hành vi trốn thuế, truy thu hơn 100 tỷ đồng; khởi tố 1 vụ 15 đối tượng gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng trong vi phạm các tội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Cũng trong thời gian nêu trên, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận 78 tin tố giác tội phạm. 

Ông Trần Đình Toàn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh bày tỏ băn khoăn về tỷ lệ các vụ án buôn bán pháo nổ chiếm tỷ lệ lớn trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Ông Vương Quang Minh - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh cho biết, công tác tham mưu chỉ đạo, phối hợp giữ Công an tỉnh với các ban ngành cấp huyện trong xử lý các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phân loại tin báo tố giác tội phạm chưa đạt hiệu quả cao. Công tác sơ tổng kết về lĩnh vực này còn lồng ghép.

Bà Thái Thị An Chung - Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh báo cáo rõ hơn về đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ an ninh, các hòm thư tố giác tội phạm; nêu rõ các nguồn tin báo tố giác tội phạm như từ người dân, từ các phương tiện thông tin đại chúng,… Đối với các đối tượng phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế hầu hết là những người có quyền hạn, có trình độ chuyên môn cao, quan hệ xã hội rộng, am hiểu pháp luật, có điều kiện kinh tế để thực hiện hành vi phạm tội, bà An Chung đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh nêu rõ các biện pháp để đối phó với các đối tượng này.

Đoàn giám sát cũng đề nghị ngoài các vụ án liên quan đến pháo nổ, thì cảnh sát điều tra Công an tỉnh cần đánh giá, tìm nguyên nhân vì sao tỷ lệ các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai bị xử lý còn thấp..

Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ tang vật tại xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu.
Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ tang vật tại xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng PC46 cho biết Công an tỉnh và các huyện đã thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai. Tuy nhiên việc phối hợp giữa các cấp, ngành địa phương chưa đạt hiệu quả cao; một bộ phận lực lượng điều tra viên còn trẻ nên hạn chế trong kinh nghiệm, có tâm lý e ngại khi tiếp cận, điều tra các đối tượng có chức vụ, quyền hạn.

Phát biểu tại cuộc giám sát, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa Công an tỉnh với các cấp, ngành, đặc biệt là HĐND tỉnh, các ban Đảng của tỉnh để đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm tham nhũng,...   để  thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

 Hoài Thu

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.