Thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai

10/10/2017 12:58

(Baonghean.vn) - Sáng 10/10, làm việc với Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng PC46 cho biết Công an tỉnh và các huyện đã thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai.

Đồng chí Phan Đức Đồng chủ trì cuộc làm việc: Ảnh: Hoài Thu
Đồng chí Phan Đức Đồng chủ trì cuộc làm việc: Ảnh: Hoài Thu

Sau khi nghe đại diện cơ quan Công an tỉnh báo cáo tình hình xử lý các vụ án về xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, nghe các địa biểu trao đổi tại cuộc làm việc,Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Phan Đức Đồng ghi nhận những nỗ lực, thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an tỉnh thời gian qua.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đề nghị đề nghị Công an tỉnh quan tâm thực hiện các nội dung liên quan việc xử lý các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế: đất đai, thuế, tài chính ngân hàng, hàng giả hàng nhái, bảo vệ rừng .

Bên cạnh đó phối hợp với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh thời gian xử lý vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Thận trọng trong áp dụng biện pháp thay đổi, hủy bỏ trong áp dụng biện pháp tạm giữ tạm giam các đối tượng. Tăng cường phối hợp các cơ quan báo, đài trong công tác tuyên truyền,giáo dục pháp luật. Tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ cho cán bộ điều tra án kinh tế. Tích cực tham mưu, kiến nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo những cơ quan, đơn vị có vi phạm khắc phục kịp thời những vi phạm, hạn chế.

Trước đó, báo các với đoàn giám sát, đại diện Công an tỉnh cho biết, từ 1/2015 đến 6/2017, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 2.538 vụ việc vi phạm pháp luật xâm phạm về trật tựu quản lý kinh tế (trong đó, năm 2015 có 685 vụ, năm 2016 có 1026 vụ, 6 tháng đầu năm 2017 có 647 vụ); thu giữ 6.842 kg pháo, 2041,4m3 gỗ, hơn 174 nghìn kilogram khoáng sản và nhiều tài sản khác với tổng giá trị tài sản thu giữ khoảng 46 tỷ đồng, thiệt hại ước tính 150 tỷ đồng. Đã khởi tố 157 vụ 249 bị can (chiếm 6,19%), còn lại đang chờ điều tra xử lý; trong đó có 120 vụ liên quan đến buôn bán hàng cấm là pháo nổ.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu
Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Hoài Thu

Hoạt động vận chuyển, mua bán, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ cao (1.462/2.538 vụ), gây ảnh hưởng lớn đến tiêu thụ và sản xuất hàng hóa trong nước.

Đã phát hiện, bắt giữ 17 vụ 21 đối tượng về sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ; xác minh, xử phạt các hành vi trốn thuế, truy thu hơn 100 tỷ đồng; khởi tố 1 vụ 15 đối tượng gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng trong vi phạm các tội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Cũng trong thời gian nêu trên, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiếp nhận 78 tin tố giác tội phạm.

Ông Trần Đình Toàn - Phó Ban Pháp chế HĐND tỉnh bày tỏ băn khoăn về tỷ lệ các vụ án buôn bán pháo nổ chiếm tỷ lệ lớn trong các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Ông Vương Quang Minh - Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh cho biết, công tác tham mưu chỉ đạo, phối hợp giữ Công an tỉnh với các ban ngành cấp huyện trong xử lý các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, phân loại tin báo tố giác tội phạm chưa đạt hiệu quả cao. Công tác sơ tổng kết về lĩnh vực này còn lồng ghép.

Bà Thái Thị An Chung - Phó ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh báo cáo rõ hơn về đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ an ninh, các hòm thư tố giác tội phạm; nêu rõ các nguồn tin báo tố giác tội phạm như từ người dân, từ các phương tiện thông tin đại chúng,… Đối với các đối tượng phạm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế hầu hết là những người có quyền hạn, có trình độ chuyên môn cao, quan hệ xã hội rộng, am hiểu pháp luật, có điều kiện kinh tế để thực hiện hành vi phạm tội, bà An Chung đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh nêu rõ các biện pháp để đối phó với các đối tượng này.

Đoàn giám sát cũng đề nghị ngoài các vụ án liên quan đến pháo nổ, thì cảnh sát điều tra Công an tỉnh cần đánh giá, tìm nguyên nhân vì sao tỷ lệ các vụ án xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai bị xử lý còn thấp..

Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ tang vật tại xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu.
Cơ quan chức năng kiểm đếm gỗ tang vật tại xã Tam Hợp (Tương Dương). Ảnh tư liệu.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng PC46 cho biết Công an tỉnh và các huyện đã thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai. Tuy nhiên việc phối hợp giữa các cấp, ngành địa phương chưa đạt hiệu quả cao; một bộ phận lực lượng điều tra viên còn trẻ nên hạn chế trong kinh nghiệm, có tâm lý e ngại khi tiếp cận, điều tra các đối tượng có chức vụ, quyền hạn.

Phát biểu tại cuộc giám sát, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh đề nghị tăng cường sự phối hợp giữa Công an tỉnh với các cấp, ngành, đặc biệt là HĐND tỉnh, các ban Đảng của tỉnh để đẩy mạnh đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm tham nhũng,... để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Hoài Thu

TIN LIÊN QUAN

Thành lập các tổ điều tra các vụ án vi phạm về đất đai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO