Thanh niên Nghệ An gửi gắm niềm tin và kỳ vọng trước thềm đối thoại với lãnh đạo tỉnh

Thanh Quỳnh - Đình Tuyên - 15/03/2023 18:59
(Baonghean.vn) - Trước thềm hội nghị đối thoại với Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, Ban Tổ chức chương trình đã đón nhận rất nhiều ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn toàn tỉnh.

Báo Nghệ An xin trích dẫn một số ý kiến tiêu biểu, liên quan đến các vấn đề cốt yếu được nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian qua.

Thái Thị Thùy Trang – Đồng sáng lập Công ty cổ phần Công nghệ LunchWme (Quán quân cuộc thi Tìm kiếm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Nghệ An mở rộng năm 2022)

Ảnh: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Đình Tuyên

Có thể nói việc đạt giải cuộc thi là tiền đề quan trọng để chúng tôi - những người trẻ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh nhà được đón nhận hỗ trợ, đồng hành trong quá trình đưa công ty đi vào hoạt động. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, số doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Nghệ An vẫn còn quá ít so với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đứng trên góc độ của một người trong cuộc, tôi có 3 mong muốn, kiến nghị gửi tới cấp ủy, chính quyền và các sở, ban, ngành cấp tỉnh để có thể thay đổi và mang lại những tác động tích cực cho hệ sinh thái này.

Thứ nhất đó là về mạng lưới liên kết giữa các doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp. Không chỉ giới hạn trong tỉnh, chúng ta cần có các hoạt động thiết thực để tăng cường sự kết nối ngoại tỉnh và các khu vực lân cận để giúp cho các doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng được thị trường. Đồng thời, tăng cường giao lưu học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để nhanh chóng lan toả được giá trị sản phẩm, dịch vụ.

Thứ hai là nguồn vốn, khi nói về khó khăn trong quá trình khởi nghiệp nói chung, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nói riêng thì trở ngại lớn nhất vẫn là nguồn vốn. Dù có ý tưởng tốt đến đâu, khả thi đến đâu mà thiếu vốn thì cũng chỉ là ý tưởng… trên giấy. Cho nên nếu có thể, chúng tôi mong muốn sẽ có thêm nhiều chương trình hỗ trợ, kết nối với các quỹ đầu tư hoặc các dự án, chương trình phát triển doanh nghiệp để đảm bảo duy trì công ty phát triển lâu dài.

Cuối cùng là cần thiết có được một đội ngũ ban cố vấn chất lượng. Bởi đa phần các công ty khởi nghiệp đều là các bạn trẻ, dù họ có nhiều lợi thế như: sự nhanh nhạy trong tiếp cận và làm chủ công cuộc chuyển đổi số, nền tảng kiến thức tốt, sự cầu thị và khả năng thích ứng linh hoạt… Vậy nhưng, thứ mà họ thiếu là kinh nghiệm thực tiễn.

Do vậy, họ rất cần một ban cố vấn với những người chuyên môn cao, đã trải nghiệm trên thương trường để có thể đưa ra những góc nhìn, những lời khuyên hữu ích cho doanh nghiệp. Chúng tôi tin chắc rằng mình có thể nhận được bài học để tránh được những sai lầm và nhanh chóng đạt được những thành quả tốt hơn trong việc phát triển và xây dựng doanh nghiệp một cách bền vững.

Trích lược ý kiến của chị Thái Thùy Trang. Clip: Thanh Quỳnh - Đình Tuyên

Lê Lưu Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Một trong những cá nhân xuất sắc nhận Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XVII do Trung ương Đoàn trao tặng năm 2022

Ảnh: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Đình Tuyên

Gắn bó với công tác Đoàn qua nhiều năm, bản thân tôi nhận thấy, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ là vấn đề hết sức quan trọng, đặc biệt khi xã hội ngày càng có nhiều biến đổi phức tạp như giai đoạn hiện nay. Thực tế cho thấy, thế hệ trẻ bây giờ dường như bị bủa vây bởi quá nhiều luồng thông tin xấu, độc. Nếu như không trang bị cho họ được một nền tảng tư tưởng tốt và những kỹ năng tự bảo vệ mình trước các luồng thông tin không chính thống thì họ rất dễ bị lôi kéo vào các tệ nạn xã hội hoặc có suy nghĩ lệch lạc, tiêu cực.

Trong một vài sự kiện nóng được dư luận xã hội quan tâm, nhiều đoàn viên, thanh niên bày tỏ mong muốn cơ sở Đoàn cung cấp thêm các tài liệu, thông tin và quan điểm để họ hiểu rõ hơn, tường tận hơn về những vấn đề này. Tuy nhiên, không phải lúc nào mong muốn đó cũng được đáp ứng, bởi chính người đứng đầu các cơ sở Đoàn cũng gặp khó trong quá trình cập nhật thêm thông tin, dữ liệu một cách chi tiết và chính thống.

Từ thực trạng đó, thời gian tới, chúng tôi mong muốn được sự hỗ trợ một cách thiết thực từ cấp ủy, chính quyền trong việc tiếp cận và nắm bắt thông tin về các sự kiện diễn ra trên địa bàn hoặc các sự kiện chính trị – xã hội được người trẻ quan tâm. Từ đó, mang lại những quan điểm, cách nhìn đúng đắn và tích cực.

Cùng với đó, cần có nhiều hơn nữa các hoạt động bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, góp phần tạo cơ hội cho đoàn viên được rèn luyện và phát triển toàn diện.

Trích lược ý kiến của anh Lê Lưu Thắng. Clip: Thanh Quỳnh - Đình Tuyên

Nguyễn Cao Trần Phương (sinh năm 1999) sinh viên chuyên ngành Kinh tế đầu tư - Khoa Kinh tế - Trường Kinh tế - Trường Đại học Vinh

Ảnh: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Đình Tuyên

Trước đây, tôi từng có 3 năm du học chuyên ngành Công nghệ thông tin - Đại học Grenoble Alpes - Pháp, quãng thời gian đó đã giúp tôi nhận ra, Ngoại ngữ và Tin học có vai trò hết sức quan trọng để sinh viên có thể tự tin hội nhập quốc tế và khẳng định giá trị bản thân mình trong giai đoạn hiện nay.

Được tham dự nhiều hoạt động Đoàn cấp trường và cấp tỉnh tổ chức, tôi nhận thấy dường như vấn đề nâng cao trình độ Ngoại ngữ và Tin học cho lực lượng đoàn viên, thanh niên luôn “nóng” tại các diễn đàn. Thực tế cho thấy, nhiều học sinh, sinh viên Nghệ An rất giỏi chuyên ngành, nhưng vì yếu Ngoại ngữ và hạn chế kỹ năng Tin học mà tuột mất nhiều cơ hội du học hoặc tìm kiếm việc làm. Giờ đây, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chọn Nghệ An là điểm đầu tư, mở rộng thị trường thì những yếu tố này càng quan trọng hơn nữa.

Vì vậy, trong thời gian tới, tôi mong rằng tỉnh ta sẽ có thêm nhiều chính sách, chương trình, hoạt động hỗ trợ và giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên có thể nâng cao được kỹ năng Tin học và Ngoại ngữ để tạo tiền đề cho công cuộc tìm kiếm việc làm trong tương lai.

Trích lược ý kiến của anh Nguyễn Cao Trần Phương Clip: Thanh Quỳnh - Đình Tuyên

Lương Thị Hường - Bản Na Cày, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong

Ảnh: Thanh Quỳnh. Đồ họa: Đình Tuyên

Bản thân tôi là người con của đồng bào dân tộc Thái tại huyện miền núi Quế Phong nên tôi hiểu, đoàn viên, thanh niên tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số gặp rất nhiều thiệt thòi và trở ngại trong quá trình vươn lên khẳng định mình. Trở ngại đó đến từ điều kiện kinh tế, xã hội, các hủ tục và quan niệm chưa đầy đủ về việc phát huy vai trò của thanh niên trong thời đại mới.

Vì vậy, tôi và rất nhiều bạn trẻ nơi mình sinh ra rất cần được tạo điều kiện một cách đa chiều thông qua các hoạt động kết nối về văn hóa, việc làm, các gói học bổng... để mỗi đoàn viên, thanh niên có thể tiếp cận và bắt nhịp với sự tiến bộ của xã hội. Từ đó, giúp họ vượt qua được những giới hạn và định kiến để từng bước khẳng định vị thế của mình trong giai đoạn hiện nay.

Trích lược ý kiến của chị Lương Thị Hường. Clip: Thanh Quỳnh - Đình Tuyên


Chia sẻ ý kiến của bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO