Thành phố Vinh chính thức triển khai thu tiền phục vụ bán trú mầm non

(Baonghean.vn) - Bắt đầu từ năm 2018, thành phố Vinh sẽ triển khai thu tiền phục vụ tổ chức bán trú trong các trường mầm non công lập.

Đây là một trong những nội dung tại văn bản số 7192/UBND - GDTĐ - TCKH về việc hướng dẫn quản lý thu và sử dụng kinh phí phục vụ tổ chức bán trú trong các trường mầm non công lập do UBND thành phố Vinh ban hành.

Theo đó, từ 1/1/2018, tất cả các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố Vinh sẽ thu thêm mỗi học sinh 70.000 đồng/tháng để phục vụ tổ chức bán trú theo số tháng thực tế chăm sóc trẻ, thu định kỳ hàng tháng và thu tối đa 9 tháng/năm học.

Bữa ăn của học sinh Trường mầm non Hà Huy Tập Thành phố Vinh. Ảnh: SH
Bữa ăn của học sinh Trường Mầm non Hà Huy Tập, thành phố Vinh. Ảnh: Song Hoàng

Số tiền thu được sẽ dùng để chi trả tiền lương và các khoản đóng góp theo lương cho nhân viên hợp đồng trực tiếp nấu ăn tại trường; chi trả chế độ làm việc ngoài giờ đối với giáo viên trực buổi trưa cho các cháu ăn nghỉ tại trường; chi phí tiền điện, nước tăng thêm do tổ chức bán trú; chi mua đồ dùng thiết yếu phục vụ tổ chức bán trú: đồ dùng nấu ăn (nồi, bát, cốc, thìa...), đồ dùng cho các cháu (phản, giường, chiếu, chăn, gối...) và chi phí khác.

Trước đó, bắt đầu từ năm học 2017 - 2018, Công văn số 1643/SGD & ĐT - KHTC ngày 22/8/2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi hàng năm có đề cập đến vấn đề thu tiền phục vụ bán trú ở trường mầm non công lập. Sau đó, nhiều trường mầm non trên địa bàn thành phố Vinh đã xây dựng mức thu dự tính từ 110.000 đồng - 150.000 đồng/tháng/học sinh và nhận được nhiều ý kiến trái chiều của phụ huynh. Đa phần đều cho rằng đây là mức thu khá cao.

Hiện, mức thu học phí của thành phố Vinh là 210.000 đồng/tháng, cao hơn 3 đến 5 lần so với các khu vực khác trong tỉnh (các trường xã thuộc thị xã, huyện hoặc các trường ở các huyện miền núi). Những năm qua, các trường vẫn sử dụng một phần nguồn thu này để chi trả tiền cho nhân viên hợp đồng nấu ăn và các khoản chi khác./.

PV

tin mới

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

Hướng mở cho học sinh không đậu công lập

(Baonghean.vn) - Đậu vào trường công lập là ước mơ của tất cả học sinh và phụ huynh. Nhưng, cơ hội này không dành cho tất cả các em, nhất là với những vùng chỉ tiêu thấp và số lượng học sinh dự thi đông.

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

Nghệ An: Gia tăng áp lực trường lớp vì tăng học sinh trong năm học mới

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, các địa phương và các nhà trường vừa hoàn thành việc xây dựng kế hoạch năm học 2024 – 2025 và chuẩn bị các phương án về cơ sở vật chất, bố trí đội ngũ giáo viên. Năm tới, số học sinh tăng và số lớp tăng cũng ảnh hưởng khá nhiều đến việc triển khai thực hiện.

Bản đồ

Hướng về các ngày lễ lớn của dân tộc, thế hệ trẻ gửi nhiều thông điệp về tình yêu đất nước

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng Tư lịch sử, đất nước hướng về các ngày lễ trọng đại: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, những hình ảnh hào hùng đó một lần nữa lại được thế hệ trẻ tái hiện với nhiều thông điệp ý nghĩa.