Thành phố Vinh sắp bốc thăm chọn vị trí kinh doanh tại phố đi bộ

(Baonghean.vn) - Nhằm chuẩn bị cho lễ khai trương và sớm đưa phố đi bộ vào vận hành, Thành phố Vinh đã giao cho phường Trường Thi nhận đơn đăng ký để có cơ sở tổ chức bốc thăm chọn vị trí kinh doanh.
Vỉa hè phía đông đường Hồ Tùng Mậu, đoạn từ Cầu Nại đến Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh có 8 vị trí kinh doanh. Ảnh: Nguyễn Hải

Cụ thể, sau gần 3 tháng triển khai, mặc dù chưa chốt thời gian về việc nhận đơn đăng ký nhưng tính đến ngày 30/4 đã có khoảng 350 đơn của các hộ đăng ký tham gia kinh doanh tại các tuyến phố đi bộ.

Các đơn đăng ký vị trí kinh doanh từ khắp địa bàn các phường, xã trên địa bàn thành phố và phần lớn các đơn đăng ký kinh doanh lĩnh vực ăn uống, bán hàng lưu niệm và tô sơn, vẽ mỹ thuật.

Vỉa hè và mương đường Nguyễn Tài có tần suất kinh doanh lớn nhất với 23 điểm được kinh doanh 24/24 giờ hàng ngày và 11 vị trí trên vỉa hè được kinh doanh vào các ngày Cuối tuần. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước đó trên cơ sở khảo sát, thành phố đã chọn được 79 vị trí kinh doanh trên các tuyến phố đi bộ, trong đó 23 vị trí kinh doanh cả ngày và đêm vào tất cả các ngày trong tuần phía trên mương đường Nguyễn Tài, 11 vị trí kinh doanh trên vỉa hè đường Nguyễn Tài; 15 vị trí trên đường Nguyễn Văn Cừ (đoạn từ Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh đến trụ sở Hội Nông dân tỉnh); 8 vị trí trên đường Hồ Tùng Mậu (phía trước Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh); 22 điểm tại phía Tây chợ Quán Lau về đường Nguyễn Trung Ngạn.

Vỉa hè đường Hồ Tùng Mậu, từ phía trước chợ Quán Lau về phía Tây và đường Nguyễn Trung Ngạn được bố trí 22 điểm kinh doanh, trong đó 17 điểm phía Tây chợ Quán Lau và 5 điểm trên đường Nguyễn Trung Ngạn. Ảnh: Nguyễn Hải

Do số lượng hồ sơ đăng ký nhiều nên thay vì đấu thầu vị trí như kế hoạch ban đầu, thành phố sẽ tổ chức bốc thăm để đảm bảo khách quan, công bằng. Sau khi duyệt và thông qua mẫu thiết kế các vị trí kinh doanh, thành phố sẽ giới thiệu, in mẫu quầy di động để các hộ bốc thăm trúng chủ động đặt mẫu thi công.

Hạ tầng phố đi bộ tại đường Nguyễn Văn Cừ đã được đầu tư khá hoàn chỉnh nhưng TP đang tiếp tục vận động các hộ dân đầu tư lắp đặt đèn trang trí trước nhà và cho thuê kinh doanh Trong ảnh: Vỉa hè phía đông đường Nguyễn Văn Cừ đã lắp biển báo Phố đi bộ. Ảnh: Nguyễn Hải


Hiện UBND thành phố Vinh đang giao cho phường Trường Thi nhận đơn đăng ký tại Phố đi bộ. Sắp tới, cùng với tổ chức bốc thăm vị trí kinh doanh, thành phố đang trình tỉnh phương án thu phí tại Phố đi bộ. Song song với đó, thành phố đang khẩn trương thẩm duyệt mẫu thiết kế để tổ chức sơn kẻ vị trí kinh doanh trên phố đi bộ; đồng thời sẽ họp bàn với các hộ dân trên tuyến phố đi bộ để vận động lắp đèn lồng trang trí trước nhà, khảo sát nguyện vọng của các hộ, ai có nhu cầu kinh doanh thì đăng ký, nếu không thì có thể đề xuất với phường và thành phố để cho thuê lại điểm kinh doanh trước vỉa hè nhà theo mẫu của thành phố.

Ông Trần Quang Lâm – Trưởng phòng Kinh tế, UBND TP Vinh

 

Tin liên quan

TP Vinh đầu tư chỉnh trang thêm 5 tuyến phố như phố đi bộ

TP Vinh đầu tư chỉnh trang thêm 5 tuyến phố như phố đi bộ

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh hiện đã có một số tuyến phố đi bộ được đầu tư khá khang trang chờ khai trương như phố Hồ Tùng Mậu, Nguyễn Văn Cừ... Hiện nay, thành phố Vinh chuẩn bị đầu tư chỉnh trang tương tự cho thêm 5 tuyến phố nhằm khắc phục sự xuống cấp.
Vỉa hè nhiều tuyến phố ở TP Vinh nhếch nhác, xuống cấp

Vỉa hè nhiều tuyến phố ở TP Vinh nhếch nhác, xuống cấp

(Baonghean.vn) - Trong nỗ lực vươn lên để trở thành đô thị văn minh và sạch đẹp, thời gian gần đây, TP Vinh đã ưu tiên đầu tư để nâng cấp, chỉnh trang vỉa hè nhiều tuyến phố. Tuy nhiên, cùng với thời gian, vỉa hè nhiều tuyến phố xuống cấp, nhếch nhác cần tiếp tục được đầu tư.

Các tin khác