Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 15/3, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023.

Tham dự phiên tiếp dân có đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, TP. Vinh và huyện Diễn Châu.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 1

Toàn cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp bà Trần Thị Hồng (trú khối 11, phường Trung Đô, TP. Vinh). Bà Hồng kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 hộ dân tại khu đất 77, đường Nguyễn Du, khối 12, phường Trung Đô.

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho biết, khu đất số 77 đường Nguyễn Du có diện tích 7.430m2, được UBND tỉnh Nghệ Tĩnh giao Sở Văn hoá và Thể thao quản lý. Năm 1986, khách sạn Bến Thuỷ (bên cạnh khu đất) xin xây kiốt tạm với diện tích 63m2 trên khu đất để phục vụ Đại hội và được UBND tỉnh đồng ý. Năm 1994, khách sạn thanh lý ki ốt, bàn giao cho bà Hoa (nhân viên khách sạn). Tuy nhiên, trong biên bản bàn giao khách sạn đã bàn giao cả đất và tài sản trên đất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 2

Bà Trần Thị Hồng, trú khối 11, phường Trung Đô, TP. Vinh trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Năm 2000, Nhà hát Dân ca (thuộc Sở Văn hoá và Thể thao) cho 1 công ty thuê 600m2 để kinh doanh và có xây 4 kiốt trên khu đất. Gia đình bà Hoa sau đó xây thêm 5 kiốt, trong đó bà Hồng góp vốn xây dựng 1 kiốt. Năm 2014, UBND TP. Vinh yêu cầu Nhà hát Dân ca chấm dứt cho thuê đất trái quy định và đến năm 2018, UBND TP.Vinh lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng các kiốt này. 8 hộ dân có kiốt đã nhận hơn 1 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng và cam kết tháo dỡ nhưng một số hộ không thực hiện.

Năm 2020, bà Hồng có đơn xin bồi thường về đất, UBND TP.Vinh giải quyết đơn thư khiếu nại nhưng công dân không đồng ý. Đến năm 2022, UBND TP. Vinh kiểm tra lại hồ sơ vụ việc và nhận thấy, việc lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng vào năm 2018 không đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 3

Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Ngọc Tú báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú cho rằng, khu đất này thuộc quyền quản lý của Nhà hát Dân ca trực thuộc Sở Văn hoá và Thể thao nên việc khách sạn Bến Thuỷ bàn giao đất cho các hộ dân không đúng quy định. Bên cạnh đó, có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ để thay đổi diện tích đất trong quyết định của TP. Vinh. Vì vậy, kiến nghị của 8 hộ dân về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có căn cứ giải quyết.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cũng khẳng định, khu đất này thuộc cơ quan nhà nước quản lý nên theo quy định phải sắp xếp tài sản công theo Nghị định 167. Việc bàn giao đất và tài sản trên đất của khách sạn Bến Thuỷ cho các hộ dân vào thời điểm đó là không đúng quy định. Căn cứ hồ sơ khẳng định, không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 hộ dân, vì đây là đất do cơ quan nhà nước quản lý và không phù hợp quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 4

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe nội dung kiến nghị của công dân, ý kiến của các UBND TP. Vinh và Sở Tài nguyên và Môi trường, kết luận hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, qua quá trình xác định nguồn gốc và quá trình sử dụng nhận thấy, khu đất thuộc quyền quản lý của cơ quan nhà nước, nay do Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh sử dụng. Khách sạn Bến Thuỷ không có thẩm quyền bán cho các hộ dân.

Đây cũng không phải là khu đất thuộc diện Nhà nước thu hồi đất khi thực hiện dự án và việc thực hiện bồi thường cũng chưa đúng quy định. Vì vậy, không đủ và không có cơ sở xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 8 hộ dân.

UBND TP. Vinh đã giải quyết kiến nghị của công dân lần 1 đảm bảo quy định, nếu công dân chưa đồng tình thì có thể kiến nghị UBND TP. Vinh xem xét giải quyết lần 2. Nếu công dân không đồng tình thì có thể khởi kiện ra toà án. Bên cạnh đó, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh cũng có thể khởi kiện công dân ra toà án về hành vi chiếm dụng đất công.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Vinh rà soát việc sắp xếp lại tài sản công khu đất này. Trên cơ sở đó, tính toán việc bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân (nếu có) theo đúng quy định pháp luật về sử dụng tài sản công.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp bà Nguyễn Thị Đồng và ông Nguyễn Văn Đường (trú xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc, TP. Vinh). Các công dân này kiến nghị cấp thẩm quyền xem xét, điều chỉnh giảm tiền sử dụng đất khi xử lý hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu tập thể Công ty cổ phần Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh đối với các hộ dân.

Khu tập thể Công ty cổ phần Lương thực Thanh Nghệ Tĩnh có diện tích 772m2, với 17 căn hộ. Năm 2010, UBND tỉnh có quyết định bổ sung khu tập thể này vào Đề án 109 về giải quyết khu tập thể trên địa bàn TP.Vinh. Trong quá trình triển khai, thành phố Vinh phát hiện một số hộ dân làm giả hoá đơn và giấy tờ chứng minh việc công ty hoá giá tài sản nên dừng lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 6

Công dân Nguyễn Thị Đồng, trú xóm Mẫu Đơn, xã Hưng Lộc, TP. Vinh trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Sau đó, UBND TP.Vinh có văn bản xin UBND tỉnh chủ trương giao đất không qua đấu giá cho các gia đình ở khu tập thể có thu tiền sử dụng đất. Trên cơ sở đó, có 12/17 hộ đáp ứng điều kiện, còn 5 hộ chưa cung cấp được các hồ sơ nên chưa đủ cơ sở xem xét.

Đến tháng 12/2021, UBND tỉnh đã uỷ quyền cho UBND TP.Vinh phê duyệt giá đất tại khu vực này với mức 52 triệu đồng/m2. Các hộ dân thấy giá đất cao nên xin được điều chỉnh giảm tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi xem xét các căn cứ thì quan điểm của TP.Vinh là không thay đổi giá.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt đánh giá, qua kiểm tra hồ sơ thấy rằng, quyết định phê duyệt giá đất của TP.Vinh tại khu vực các hộ dân sinh sống đảm bảo đúng trình tự, quy định pháp luật và đến nay đang có hiệu lực. Các hộ dân kiến nghị xem xét, điều chỉnh giảm tiền sử dụng đất là không phù hợp, không có cơ sở giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 7

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Kết luận hướng giải quyết kiến nghị của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung chia sẻ với các hộ dân việc thời gian xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kéo dài. Trong đó có nguyên nhân chủ quan là các hộ dân chưa quan tâm, chưa thực hiện đúng quy định. Việc thành phố Vinh giải quyết kiến nghị của công dân đã đảm bảo chặt chẽ theo đúng quy định.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan rà soát lại quy trình giải quyết kiến nghị công dân của UBND TP. Vinh. Trên cơ sở đó, thông báo cho người dân, chậm nhất là ngày 15/4/2023. Sau khi có thông báo, đề nghị người dân chấp hành thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã tiếp công dân Ngô Xuân Huy và Hoàng Thị Loan (trú khối 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu). Các công dân này kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết quyền lợi hợp pháp đối với phần diện tích đất của 2 gia đình do nằm trong dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 8

Công dân Ngô Xuân Huy, trú khối 4, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Công dân trình bày, vào năm 1994, 2 gia đình mua 2 lô đất thông qua hình thức đấu giá tại xã Diễn Thành. Đến năm 2019, gia đình mới biết 2 lô đất trên đã bị UBND huyện Diễn Châu thu hồi để thực hiện Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Thành.

Theo công dân, UBND huyện Diễn Châu thời điểm đó không gửi thông báo thu hồi và lập phương án bồi thường cho 2 gia đình. Sau đó, trên cơ sở chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Diễn Châu thông báo cho 2 gia đình sẽ tiến hành bố trí tái định cư tại ví trí khác nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 9

Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Tại phiên tiếp dân, Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện xác nhận, nội dung công dân trình bày trong đơn là đúng và xin nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi công dân. Tuy nhiên, sau khi rà soát hồ sơ, căn cứ các quy định, huyện xác định 2 hộ dân này không thuộc đối tượng được tái định cư. Lý do, trường hợp bà Loan đang còn có 1 lô đất khác tại xóm 8, xã Diễn Thành; trường hợp ông Huy thì hiện trạng đất chưa sử dụng, chưa xây nhà.

Ông Tăng Văn Luyện nêu 2 phương án giải quyết kiến nghị công dân. Phương án 1, chủ đầu tư Dự án khu nhà ở và dịch vụ thương mại Diễn Thành sẽ để lại cho mỗi hộ gia đình 1 căn hộ liền kề trong dự án đã xây dựng nhà thô, nhưng công dân phải nạp tiền xây thô. Phương án 2, công dân sẽ nhận tiền sau khi trừ chi phí xây thô. Tuy nhiên, công dân không đồng tình và đề nghị được bố trí đất tái định cư khu vực khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 3/2023 ảnh 10

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận hướng giải quyết kiến nghị công dân. Ảnh: Phạm Bằng

Nhấn mạnh đây là dự án thuộc trường hợp thu hồi đất, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt cho rằng, căn cứ tại Quyết định số 24 ngày 14/2/2022 của UBND tỉnh quy định về bồi thường tái định cư, 2 hộ gia đình này được bồi thường về tiền, nếu địa phương có điều kiện về đất ở và các gia đình có nhu cầu về đất ở thì được bố trí lô đất ở nhưng phải thu tiền sử dụng đất ở, diện tích đất bố trí không vượt quá diện tích đất thu hồi.

Trên cơ sở ý kiến của địa phương và Sở Tài nguyên và Môi trường, kết luận hướng giải quyết vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao huyện Diễn Châu khẩn trương xây dựng phương án thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật để giải quyết kiến nghị, đảm bảo quyền lợi cho công dân. Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng hướng dẫn huyện Diễn Châu thực hiện theo đúng quy định, thời hạn giải quyết và báo cáo cho công dân trước ngày 30/4/2023.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.