Thành phố Vinh sẽ đầu tư lớn cho các tuyến phố đi bộ

Nguyễn Hải - Quang An

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Thành phố sẽ xin ý kiến tỉnh để đầu tư cải tạo lại vỉa hè phố đi bộ trên đường Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ; đồng thời rải thảm nhựa và nâng cấp, chỉnh trang lại đường và vỉa hè Nguyễn Tài, đường Nguyễn Trung Ngạn và một số tuyến phố lân cận.
Chỉnh trang cảnh quan tại các tuyến phố đi bộ
Thành phố Vinh đang có kế hoạch chi tiết về đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị tại các tuyến phố đi bộ.
Các tuyến phố đi bộ ở thành phố Vinh theo kế hoạch. Đồ họa: P.V ảnh 1
Các tuyến phố đi bộ ở thành phố Vinh theo kế hoạch. Đồ họa: P.V
Theo đó, để đảm bảo môi trường không gian phố đi bộ được sạch sẽ và mát mẻ, khoảng thời gian 30 phút trước khi vận hành phố đi bộ cũng như hết thời gian vận hành phố đi bộ, thành phố Vinh sẽ tổ chức phun nước tưới làm sạch dọc 2 bên vỉa hè và lòng đường 4 tuyến phố.
Thành phố sẽ xin ý kiến tỉnh để đầu tư cải tạo lại vỉa hè phố đi bộ trên đường Hồ Tùng Mậu và Nguyễn Văn Cừ; đồng thời rải thảm nhựa và nâng cấp, chỉnh trang lại đường và vỉa hè Nguyễn Tài, đường Nguyễn Trung Ngạn và một số tuyến phố lân cận.
TP.Vinh sẽ chỉnh trang cảnh quan xanh, sạch, đẹp khi xây dựng tuyến phố đi bộ. Ảnh tư liệu ảnh 2
TP.Vinh sẽ chỉnh trang cảnh quan xanh, sạch, đẹp khi xây dựng tuyến phố đi bộ. Ảnh tư liệu
Cùng với cải tạo lại hạ tầng, thành phố sẽ trồng thêm cây xanh và một số vườn hoa tại các tuyến phố đi bộ. Theo định hướng, phố đi bộ tại Nguyễn Văn Cừ là phố mua sắm, đường Hồ Tùng Mậu sẽ là không gian diễn ra các sinh hoạt văn hóa, có khu vực để tham quan đọc và mua sách.
Cùng với đường Hồ Sĩ Dương sẽ là phố ẩm thực về các món lươn xứ Nghệ, dự kiến đường Nguyễn Tài và mặt kênh sẽ được cải tạo lại để trở thành không gian cho các sinh hoạt văn hóa ẩm thực.
Đường Nguyễn Tài (dự kiến sẽ là phố ẩm thực) đang bị xuống cấp, cần được cải tạo. Ảnh: Quang An ảnh 3
Đường Nguyễn Tài (dự kiến sẽ là phố ẩm thực) đang bị xuống cấp, cần được cải tạo. Ảnh: Quang An
Ông Nguyễn Thanh Chương, Khối trưởng khối 1, phường Trường Thi cho biết: Để đường Nguyễn Tài có thể trở thành phố ẩm thực, TP.Vinh cần nâng cấp, đồng bộ lòng đường, vỉa hè con đường này vì hiện nay đã xuất hiện nhiều điểm xói lở, xuống cấp. Bên cạnh đó, cần tính toàn điểm tập kết rác hợp lý, không thể để người dân đổ rác ô nhiễm ngay đầu đường Nguyễn Tài giao với đường Nguyễn Văn Cừ như thời gian qua.
Đồ họa: Quang An ảnh 4
Đồ họa: Quang An
Các hộ kinh doanh phải đảm bảo vệ sinh sau những tối tổ chức phố đi bộ
Để phục vụ nhu cầu vệ sinh cho khách đi bộ, thành phố sẽ khảo sát lại hiện trạng hệ thống các nhà vệ sinh dọc 4 tuyến phố đi bộ, trong đó chú ý đến các điểm vệ sinh công cộng tại các điểm nhà hàng, quán cà phê dọc 2 bên đường phố đi bộ để định hướng chỉ đạo để các chủ sở hữu cải tạo, mở rộng thêm nhằm khai thác cho mục đích đi bộ khi lượng khách tăng lên.
Nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn của 1 nhà hàng tại đường Hồ Tùng Mậu, có thể đáp ứng nhu cầu cho du khách. Ảnh: Quang An ảnh 5
Nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn của 1 nhà hàng tại đường Hồ Tùng Mậu, có thể đáp ứng nhu cầu cho du khách. Ảnh: Quang An
Tuy nhiên, theo khảo sát của P.V, hiện nay đa số các nhà vệ sinh của các nhà hàng, quán ăn, cà phê trên 4 tuyến phố triển khai đi bộ đều khá nhỏ hẹp, trong khi quỹ đất để mở rộng hiện không còn nhiều, do đó sẽ khó khăn cho việc cải tạo, nâng cấp, mở rộng các nhà vệ sinh.
Đối với vấn đề an toàn thực phẩm, thành phố cũng định hướng các hàng quán, nhất là hàng quán ẩm thực khi đăng ký kinh doanh dịch vụ tại các tuyến phố đi bộ phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, có phương án cam kết đảm bảo yêu cầu vệ sinh tối thiểu cho mình và du khách trước, trong và sau khi hoạt động trong phố đi bộ.
Mặt khác, thành phố sẽ chỉ đạo các dịch vụ bán hàng lưu động tại các tuyến phố đi bộ phải có phương án, hướng dẫn cho khách về đảm bảo vệ sinh môi trường; ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị thành phố bố trí, tăng cường thêm nhân lực tại khu vực phố đi bộ để nhặt rác, dọn dẹp vệ sinh đến từng khu vực; xây dựng ứng xử văn hóa, văn minh đối với môi trường, không vứt rác thải bừa bãi; đảm bảo dọn dẹp sạch phố đi bộ để ban ngày vẫn hoạt động bình thường.
Vấn đề thu gom rác thải kịp thời trên tuyến phố đi bộ là điều quan trọng. Ảnh: Quang An ảnh 6
Vấn đề thu gom rác thải kịp thời trên tuyến phố đi bộ là điều quan trọng. Ảnh: Quang An

Đối với hoạt động đảm bảo vệ sinh môi trường, ngoài huy động nguồn lực xã hội hóa, thành phố sẽ có cơ chế hỗ trợ để các nhà hàng đầu tư lại vỉa hè, tham khảo kinh nghiệm tại các phố đi bộ lớn để bố trí thêm một số điểm công trình vệ sinh chung lưu động theo cự ly tuyến phố… Sau khi tổ chức phố đi bộ, các hộ dân kinh doanh phải tự thu gom rác thải xung quanh khu vực của mình mang ra điểm tập kết đúng quy định để công ty môi trường thu gom, hoàn trả lại mặt bằng nguyên vẹn vào sáng hôm sau.

Ông Bùi Quang Phương – Trưởng phòng Văn hóa thông tin thành phố Vinh 

 

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.