Thanh tra cần có trọng tâm, trọng điểm, giảm chồng chéo ảnh hưởng đến thu hút đầu tư

An Quỳnh 12/01/2021 18:14

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Thanh tra trong triển khai công tác năm 2021.

Ngày 12/1/2021, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2021. Tham dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Dự hội nghị có các đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Góp phần phòng ngừa, xử lý tham nhũng

Năm 2020, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, Thanh tra Chính phủ cùng toàn ngành Thanh tra đã có những đóng góp nhất định vào kết quả chung của cả nước, như góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí, xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Theo đó, đã phát hiện vi phạm kinh tế 86.360 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân.

Đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An. Ảnh: An Quỳnh
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An. Ảnh: An Quỳnh
Ngoài ra, việc giải quyết tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần ổn định chính trị - xã hội, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng, nhất là các dịp lễ, tết, các kỳ họp của Trung ương.

Riêng năm 2020, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 384.435 lượt công dân; có 3.479 lượt đoàn đông người; xử lý 180.204 đơn đủ điều kiện; giải quyết 22.133 vụ khiếu nại, tố cáo. Thông qua đó, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân 894 tỷ đồng, trên 107 ha; kiến nghị xử lý hành chính 503 người.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng cũng được tăng cường. Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.956 cơ quan; phát hiện 55 đơn vị vi phạm. Xử lý 37 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

Xây dựng chương trình công tác có trọng tâm, trọng điểm

Tại hội nghị cũng đã khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua, Chủ tịch nước đã có Quyết định tặng thưởng 5 Huân chương Lao động các loại. Thủ tướng Chính phủ có Quyết định tặng thưởng 3 Cờ thi đua của Chính phủ; 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ Thanh Tra thực hiện công tác nghiệp vụ. Ảnh: Thanh Lê.
Cán bộ Thanh tra thực hiện công tác nghiệp vụ. Ảnh tư liệu Thanh Lê

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao những việc Thanh tra Chính phủ đã làm được trong năm 2020. Đồng thời yêu cầu năm 2021, Thanh tra Chính phủ nói riêng và ngành Thanh tra nói chung cần bám sát chỉ đạo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhằm xây dựng kế hoạch phù hợp phát triển và xây dựng kinh tế, xã hội, bám sát các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Ngành Thanh tra cần tiếp tục phối hợp xây dựng chương trình công tác có trọng tâm, trọng điểm để tránh chồng chéo, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư từ nước ngoài. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tránh gây điểm nóng trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện quy định mới, trong đó cần chủ động phòng ngừa tham nhũng, thực hiện công tác thanh tra trên tinh thần cải cách hành chính. Xây dựng hoàn thiện bộ máy Trung ương đến địa phương, đồng thời chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ thanh tra cách toàn diện.

Thanh tra cần có trọng tâm, trọng điểm, giảm chồng chéo ảnh hưởng đến thu hút đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO