Thanh tra cần có trọng tâm, trọng điểm, giảm chồng chéo ảnh hưởng đến thu hút đầu tư

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đối với ngành Thanh tra trong triển khai công tác năm 2021.

Ngày 12/1/2021, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2021. Tham dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ. Lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Dự hội nghị có các đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Góp phần phòng ngừa, xử lý tham nhũng

Năm 2020, nhờ sự phối hợp chặt chẽ, Thanh tra Chính phủ cùng toàn ngành Thanh tra đã có những đóng góp nhất định vào kết quả chung của cả nước, như góp phần phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng, lãng phí, xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Theo đó, đã phát hiện vi phạm kinh tế 86.360 tỷ đồng, 6.366 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 23.843 tỷ đồng và 830 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính đối với 2.123 tập thể và nhiều cá nhân.

Đồng chí Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An. Ảnh: An Quỳnh
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì điểm cầu Nghệ An. Ảnh: An Quỳnh
Ngoài ra, việc giải quyết tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo góp phần ổn định chính trị - xã hội, phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị quan trọng, nhất là các dịp lễ, tết, các kỳ họp của Trung ương.
Riêng năm 2020, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã tiếp 384.435 lượt công dân; có 3.479 lượt đoàn đông người; xử lý 180.204 đơn đủ điều kiện; giải quyết 22.133 vụ khiếu nại, tố cáo. Thông qua đó, kiến nghị thu hồi cho Nhà nước và trả lại cho công dân 894 tỷ đồng, trên 107 ha; kiến nghị xử lý hành chính 503 người.

Công tác quản lý nhà nước về phòng, chống tham nhũng cũng được tăng cường. Kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công khai, minh bạch tại 3.956 cơ quan; phát hiện 55 đơn vị vi phạm. Xử lý 37 người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra hành vi tham nhũng.

Xây dựng chương trình công tác có trọng tâm, trọng điểm 

Tại hội nghị cũng đã khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua, Chủ tịch nước đã có Quyết định tặng thưởng 5 Huân chương Lao động các loại. Thủ tướng Chính phủ có Quyết định tặng thưởng 3 Cờ thi đua của Chính phủ; 3 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Cán bộ Thanh Tra thực hiện công tác nghiệp vụ. Ảnh: Thanh Lê.
Cán bộ Thanh tra thực hiện công tác nghiệp vụ. Ảnh tư liệu Thanh Lê

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao những việc Thanh tra Chính phủ đã làm được trong năm 2020. Đồng thời yêu cầu năm 2021, Thanh tra Chính phủ nói riêng và ngành Thanh tra nói chung cần bám sát chỉ đạo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhằm xây dựng kế hoạch phù hợp phát triển và xây dựng kinh tế, xã hội, bám sát các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Ngành Thanh tra cần tiếp tục phối hợp xây dựng chương trình công tác có trọng tâm, trọng điểm để tránh chồng chéo, hạn chế phát sinh phiền hà, sách nhiễu đối với người dân, doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư từ nước ngoài. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, tránh gây điểm nóng trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện quy định mới, trong đó cần chủ động phòng ngừa tham nhũng, thực hiện công tác thanh tra trên tinh thần cải cách hành chính. Xây dựng hoàn thiện bộ máy Trung ương đến địa phương, đồng thời chú trọng đến công tác đào tạo đội ngũ cán bộ thanh tra cách toàn diện.

Tin mới

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.