Thêm 1 xã ở Diễn Châu tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Bệnh dịch tả lợn châu Phi ở huyện Diễn Châu đã lây lan sang xã Diễn Hải. Trong khi đó, trên địa bàn xã Diễn Kim những ngày qua vẫn phải tiêu hủy nhiều con lợn do nhiễm dịch.
Thông tin từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Diễn Châu cho biết, mẫu bệnh phẩm lợn ốm được lấy đi xét nghiệm ngày 8/2 tại hộ ông Lê Tiến Dũng ở xóm 6, xã Diễn Hải đã có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi vào chiều nay 9/2. Điều đáng lo ngại, xã Diễn Hải là địa phương giáp ranh với xã Diễn Kim.
Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Diễn Kim. Ảnh: Quang An
Tiêu hủy lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã Diễn Kim. Ảnh: Quang An

Như vậy, Diễn Hải là địa phương mới nhất của huyện Diễn Châu tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi, sau xã Diễn Kim. 

Trong khi đó, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn xã Diễn Kim, số lợn tiêu hủy ngày càng tăng. Trong ngày 8/2, xã Diễn Kim tiếp tục tiêu hủy 3 con lợn nái của 3 gia đình có trọng lượng từ 162 kg - 198 kg/con. Như vậy chỉ trong vòng 16 ngày, xã Diễn Kim đã tiêu hủy 95 con lợn, trong đó 30 lợn nái.

Ông Phạm Xuân Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim cho biết, địa phương đang tích cực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. Ngoài lập 2 chốt kiểm soát dịch trên trục đường chính, địa phương còn trích ngân sách mua 3 tấn vôi bột, cùng đó huyện cấp 2 tấn vôi bột và 35 lít hóa chất để phòng chống dịch. Tuy nhiên do bệnh dịch này phát tán nhanh, trong khi thời tiết mưa liên tục nên khó kiểm soát. Hiện trên địa bàn xã Diễn Kim còn hơn 300 con lợn.

Như vậy, đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Diễn Châu hiện còn 4 xã chưa qua 30 ngày dịch tả lợn châu Phi là: Diễn Kim, Diễn Cát, Diễn Lộc và Diễn Hải./.

Tin mới

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.