Thi THPT quốc gia 2016: Các cụm thi tự công bố điểm

Thông tin do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đưa ra trong cuộc họp giữa Bộ GD&ĐT với lãnh đạo các trường Đại học (ĐH) tổ chức cụm thi THPT khu vực phía nam từ Đà Nẵng trở vào, tại TP.Hồ Chí Minh, chiều 21/3.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, năm nay cả nước có 70 cụm thi do trường ĐH chủ trì và 50 cụm thi do Sở GD&ĐT chủ trì, trong đó có 14 tỉnh/thành phố chỉ có cụm thi do trường ĐH chủ trì.

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, các trường ĐH chủ trì cụm thi là những trường có nhiều kinh nghiệm, có lực lượng cán bộ dồi dào để thực hiện các khâu tổ chức thi. Địa bàn thực hiện nhiệm vụ được cân nhắc lựa chọn để khoảng cách dịch chuyển cán bộ coi thi gần nhất. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã trao đổi với các trường trước khi quyết định giao nhiệm vụ.

Các trường ĐH chủ trì cụm thi chịu trách nhiệm sao in đề thi, coi thi, chấm thi, chấm phúc khảo, công bố kết quả thi, in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh, bảo quản bài thi của thí sinh và các tài liệu liên quan của một hội đồng thi, xử lý thắc mắc, khiếu nại của thí sinh.

“Để bảo đảm chất lượng coi thi, trường ĐH chủ trì phải huy động tối thiểu 50% cán bộ coi thi, ít nhất mỗi phòng thi có 1 cán bộ coi thi của trường và tối thiểu 1/2 tổng số cán bộ giám sát phòng thi ở mỗi điểm thi”, Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Ngoài ra, các trường ĐH chủ trì cụm thi sử dụng hệ thống phần mềm do Bộ cung cấp để đánh số báo danh, sắp xếp phòng thi và hoàn thành giấy báo dự thi theo quy định trong phần mềm quản lý thi để các đơn vị đăng ký dự thi in giấy báo dự thi, ký tên, đóng dấu và gửi cho thí sinh trước ngày 12/6.

Về việc chấm thi, trường ĐH chủ trì lập ban chấm thi, điều động giảng viên đủ năng lực. Cán bộ chấm thi là cán bộ các bộ môn cơ bản của trường ĐH, CĐ, giáo viên phổ thông. Số giáo viên chấm thi của Sở GD&ĐT không quá 50% tổng số cán bộ chấm thi.

Kinh phí tổ chức thi lấy từ hai nguồn: Phí dự thi của thí sinh, 35.000 đồng/môn thi, và kinh phí bổ sung của Chính phủ 25.000 đồng/môn thi. Chi phí đi lại ăn ở của cán bộ điều động làm nhiệm vụ do ngân sách Nhà nước cấp cho Bộ chi trả. Mức trả thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT khi trao đổi thống nhất với Bộ Tài chính.

“Năm nay, các trường ĐH chủ trì cụm thi có thể chấm thi tại chỗ hoặc mang về trường để chấm, trường nào chấm thi, trường đó công bố kết quả nên các trường cần tính toán phương án giáo viên chấm thi cụ thể. Các trường phải mở rộng băng thông đường truyền và nâng cấp hệ thống máy tính (nếu cần) phục vụ cho công tác công bố kết quả thi", Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 180 phút. Các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Các môn Ngoại ngữ thi viết và trắc nghiệm. 

Riêng đề thi môn Ngữ văn có 2 phần Đọc hiểu và Làm văn.

Ngoài ra, tại cuộc họp, lãnh đạo nhiều trường ĐH cũng tỏ ra băn khoăn về công tác chấm thi, đặc biệt là quy định số giáo viên chấm thi của Sở GD&ĐT không quá 50% tổng số cán bộ chấm thi.

Về việc này, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM đề xuất Bộ cần có văn bản quy định không được để giáo viên địa phương chấm bài của học sinh mình, , đặc biệt là các môn thi tự luận, để bảo đảm tính công bằng giữa các cụm thi.

PGS.TS Nguyễn Kim Hồng, Hiệu trưởng ĐH Sư phạm TPHCM cũng đề nghị không nên sử dụng giáo viên của địa phương chấm thi thí sinh của địa phương đó. Trong khi đó, Hiệu trưởng ĐH Luật TPHCM, GS.TS Mai Hồng Quỳ đề xuất: “Sau khi thi xong, nên đưa tất cả các bài thi về dọc phách tại TPHCM, sau đó tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên rồi đưa về địa phương chấm để tạo công bằng giữa các cụm thi”.

Kết thúc cuộc họp, Thứ trưởng Bùi Văn Ga kết luận, về công tác chấm thi tùy tình hình các trường có thể mời giáo viên của các địa phương khác nhau nhưng phải bảo đảm chất lượng. Về các công đoạn trong kỳ thi nhất quyết phải tuân theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Theo VOV

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.