Thị xã Thái Hòa đạt thu nhập bình quân đầu người 30 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Ngày 6/1, đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương do đồng chí Tăng Minh Lộc – Cục Trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương làm trưởng đoàn đã về thẩm tra hồ sơ, khảo sát đánh giá xét công nhận Thị xã thái Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.

Làm việc với đoàn, có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia NTM tỉnh, lãnh đạo Thị xã Thái Hòa cùng đại diện một số sở, ban ngành liên quan.

Tổ công tác gặp gỡ trao đổi với người dân xóm Hưng Đông, xã Tây Hiếu.
Tổ công tác gặp gỡ trao đổi với người dân xóm Hưng Đông, xã Tây Hiếu.

Trước đó, đoàn công tác Trung ương và tỉnh đã khảo sát thực tế tại một số địa phương để nắm bắt toàn diện về xây dựng NTM của các địa phương thuộc Thị xã Thái Hòa: xã Tây Hiếu, Nghĩa Hòa, Đông Hiếu, kiểm tra công trình nhà máy xử lý nước thải của Thị xã.

Tham quan mô hình chăn nuôi bò sửa quy mô hộ gia đình tại xã Nghĩa Hòa.
Tham quan mô hình chăn nuôi bò sữa quy mô hộ gia đình tại xã Nghĩa Hòa.

Sau 5 năm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dạng NTM, Thị xã Thái Hòa đã huy động được hơn 2,3 nghìn tỷ đồng vào xây dựng NTM. Từ nguồn vốn đó, toàn Thị xã đã cải tạo, nâng cấp 301,97 km đường giao thông nông thôn và giao thông nội đồng; nâng cấp, xây mới kiên cố hóa được 127,8 km kênh mương thủy lợi. 

Kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy xử lý nước thải Thị xã Thái Hòa
Kiểm tra tiến độ thi công Nhà máy xử lý nước thải Thị xã Thái Hòa.

Đến nay, 6/6 xã và 4 phường đã có trụ sở, nhà văn hóa đa chức năng, trường học, trạm y tế và nhà văn hóa xóm đạt chuẩn NTM.

Tổ công tác họp lấy ý kiến các bộ, ban, ngành về
Đoàn công tác lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành đóng góp một số chi tiết trong xây dựng NTM của thị xã Thái Hòa.

Năm 2015, thu nhập bình quân đầu người của Thị xã đạt hơn 30 triệu đồng/người/năm. Các tiêu chí khác đã cơ bản đạt tiêu chí theo quy định NTM.

Đại diện bộ Văn hóa - Thông tin góp ý về xây dựng NTM tránh đánh mất bản sắc văn hóa nông thôn
Đại diện Bộ Văn hóa - Thông tin góp ý về xây dựng NTM tránh đánh mất bản sắc văn hóa nông thôn

Sau khi đi khảo sát thực tế tại một số địa phương, đại diện các ngành đã đánh giá cao những kết quả đáng ghi nhận của các địa phương trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, đại diện các bộ, ban, ngành mong muốn địa phương cần bổ sung một số chi tiết về cảnh quan giao thông, nhà ở, nhưng không đánh mất bản sắc văn hóa nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Đinh Viết Hồng ghi nhận những đóng góp ý kiến của đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương, đồng thời rút kinh nghiệm, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ để các cấp công nhận Thị xã Thái Hòa đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

Đồng chí Tăng Minh Hồng - Cục Trưởng Cục Điều phối NTM kết luận đợt thẩm tra.

Đồng chí Tăng Minh Hồng - Cục Trưởng - Chánh văn phòng điều phối NTM Trung ương kết luận đợt thẩm tra.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Tăng Minh Hồng - Cục trưởng Cục Điều phối nông thôn mới Trung ương đề nghị địa phương bổ sung thêm một số nội dung như ý kiến tham gia đóng góp của các ban ngành; hoàn thiện hồ sơ thẩm định đề nghị xét công nhận Thị xã Thái Hòa là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An hoàn thành chương trình xây dựng NTM.

Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.