Thị xã Thái Hòa hướng mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại III

(Baonghean) - Nhân dịp năm mới 2018, đồng chí Nguyễn Đình Hòa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Thái Hòa trả lời phỏng vấn báo Nghệ An về những kết quả nổi bật năm 2017 và định hướng cho năm 2018.

Quang cảnh thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thu Giang

PV: Năm 2017 đánh dấu hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2015 - 2020. Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của thị xã?

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa: Năm 2017, tiếp nối thành tích là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã Thái Hòa đạt được những kết quả nổi bật.

Thị xã có 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết HĐND thị xã và tỉnh giao, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt. Kinh tế phát triển ổn định và tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,1%, cao hơn tốc độ tăng trưởng năm 2016 0,3%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 1.839 tỷ đồng tăng 15,8%. Thu ngân sách ước thực hiện 145 tỷ đồng, đạt 112,9% kế hoạch, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị xã giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 6/6 xã đã đạt chuẩn; có thêm 1 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, nâng tổng số phường đạt chuẩn văn minh đô thị lên 2/4 phường.

Thị xã cũng đã tích cực hỗ trợ nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế; đồng thời triển khai làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi hồng Quang Tiến, mật ong Tây Hiếu và nghệ Thái Hòa. Hội thảo giới thiệu bưởi hồng Quang Tiến của địa phương được tổ chức thành công, góp phần quảng bá, tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương.

Mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến của nông dân thị xã Thái Hoà. Ảnh: PB
Mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến của nông dân thị xã Thái Hoà. Ảnh: PV

Công tác quản lý tài nguyên, môi trường, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường được tăng cường. Việc giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông được triển khai quyết liệt và thị xã là đơn vị được UBND tỉnh đánh giá tốt. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quan tâm đẩy nhanh với số lượng được cấp tăng 55% so với năm 2016. 

An sinh xã hội được bảo đảm, thường xuyên chăm lo hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách, đã huy động xã hội hóa cho công tác này đạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đạt kết quả tốt, tổng số đơn tiếp nhận giảm 53% so với năm 2016; đã giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài trong nhiều năm như: đền bù giải phóng mặt bằng dự án TH, xây dựng hầm Tuynel Sông Sào và vụ chồng lấn đất tại Lữ đoàn 206.

Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong năm 2017 có 24 dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn thị xã Thái Hòa với tổng vốn đăng ký đầu tư là 1.411 tỷ đồng; trong đó có 11 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 896 tỷ đồng.

Cầu Hiếu 2 và đường 2 đầu cầu với tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng là dự án BT đầu tiên của tỉnh Nghệ An đã được khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã vào năm 2018.

Dự án khu thương mại, siêu thị kết hợp nhà phố thương mại Long Sơn do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư cũng chuẩn bị khởi công. Quốc phòng an ninh được giữ vững; tổ chức thành công diễn tập phòng thủ với kết quả được xếp loại xuất sắc toàn tỉnh. 

PV: Có thể nói, những kết quả đó phản ánh hiệu quả trong công tác lãnh đạo, điều hành. Đồng chí có thể chia sẻ một số giải pháp trọng tâm trong đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của hệ thống chính trị thị xã?

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa: Ngay từ đầu năm 2017, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã tập trung chỉ đạo UBND thị xã, các ban ngành, đơn vị rà soát lại việc tổ chức xây dựng các chương trình, kế hoạch, các đề án thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội... để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và các chủ trương của cấp trên.

Trong đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nổi bật là trong lãnh đạo, chỉ đạo vừa bao quát toàn diện các lĩnh vực, vừa tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cụ thể; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, làm việc trực tiếp với các Đảng bộ trực thuộc, đối thoại với nhân dân.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, thị xã chú trọng phát huy vai trò, trí tuệ tập thể trên tinh thần dân chủ, tập trung, phân công trách nhiệm cho từng đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ với tinh thần hướng về cơ sở, tăng cường tiếp xúc với cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Nhà máy may Hitex, TX. Thái Hòa. Ảnh: Sách Nguyễn
Nhà máy may Hitex, TX. Thái Hòa. Ảnh: Sách Nguyễn

PV: Năm 2018 đánh dấu 10 năm thành lập thị xã. Thái Hòa có những chủ trương, giải pháp gì trong phát triển kinh tế - xã hội để lập thành tích chào mừng dịp kỷ niệm đặc biệt của Đảng bộ, nhân dân thị xã, thưa đồng chí? 

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa: Qua gần 10 năm thành lập, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thị xã đã và đang dần hoàn thiện. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí của đô thị loại 3 theo quy định, thị xã cần tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế để tăng thu ngân sách; tăng mật độ và quy mô dân số; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình văn hóa, xã hội… qua đó sớm đạt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, dịch vụ, thương mại, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Với tính chất quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của năm 2018, thị xã phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 7,3-8,3%.  Để thực hiện các mục tiêu và các chỉ tiêu đề ra trong năm 2018, chúng tôi đã đề ra 10 giải pháp trọng tâm, gồm tăng cường thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh sản xuất; thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng; thực hiện tốt công tác quản lý, triển khai quy hoạch đô thị và đầu tư xây dựng; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực và hiệu quả bộ máy quản lý Nhà nước…

Muốn vậy, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên toàn thị xã phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; thấm nhuần tính tiên phong, gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để củng cố, vun đắp niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của chính quyền nhằm chung sức, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng thị xã Thái Hòa ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào quá trình đổi mới của quê hương, đất nước. 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thành Duy

Tin mới

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, chiều 3/10, cơ quan Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh đã phát động toàn thể cán bộ, công chức quyên góp, giúp đỡ bà con huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả do thiên tai, lũ lụt.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.