Thị xã Thái Hòa hướng mục tiêu đạt chuẩn đô thị loại III

(Baonghean) - Nhân dịp năm mới 2018, đồng chí Nguyễn Đình Hòa - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thị ủy Thái Hòa trả lời phỏng vấn báo Nghệ An về những kết quả nổi bật năm 2017 và định hướng cho năm 2018.

Quang cảnh thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thu Giang
Quang cảnh thị xã Thái Hòa. Ảnh: Thu Giang

PV: Năm 2017 đánh dấu hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Thái Hòa nhiệm kỳ 2015 - 2020. Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật của thị xã?

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa: Năm 2017, tiếp nối thành tích là đơn vị cấp huyện đầu tiên của tỉnh Nghệ An và khu vực Bắc Trung bộ đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã Thái Hòa đạt được những kết quả nổi bật.

Thị xã có 24/24 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết HĐND thị xã và tỉnh giao, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt. Kinh tế phát triển ổn định và tăng trưởng khá, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước đạt 7,1%, cao hơn tốc độ tăng trưởng năm 2016 0,3%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 1.839 tỷ đồng tăng 15,8%. Thu ngân sách ước thực hiện 145 tỷ đồng, đạt 112,9% kế hoạch, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm 2016.

Thị xã giữ vững và tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại 6/6 xã đã đạt chuẩn; có thêm 1 phường đạt chuẩn văn minh đô thị, nâng tổng số phường đạt chuẩn văn minh đô thị lên 2/4 phường.

Thị xã cũng đã tích cực hỗ trợ nhân rộng và phát triển các mô hình kinh tế; đồng thời triển khai làm thủ tục đăng ký nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi hồng Quang Tiến, mật ong Tây Hiếu và nghệ Thái Hòa. Hội thảo giới thiệu bưởi hồng Quang Tiến của địa phương được tổ chức thành công, góp phần quảng bá, tạo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp đặc sản của địa phương.

Mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến của nông dân thị xã Thái Hoà. Ảnh: PB
Mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến của nông dân thị xã Thái Hoà. Ảnh: PV

Công tác quản lý tài nguyên, môi trường, khai thác khoáng sản, bảo vệ môi trường được tăng cường. Việc giải tỏa lấn chiếm hành lang an toàn giao thông được triển khai quyết liệt và thị xã là đơn vị được UBND tỉnh đánh giá tốt. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quan tâm đẩy nhanh với số lượng được cấp tăng 55% so với năm 2016. 

An sinh xã hội được bảo đảm, thường xuyên chăm lo hỗ trợ cho người nghèo, đối tượng chính sách, đã huy động xã hội hóa cho công tác này đạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Công tác cải cách hành chính có chuyển biến tích cực.

Việc giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo đạt kết quả tốt, tổng số đơn tiếp nhận giảm 53% so với năm 2016; đã giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài trong nhiều năm như: đền bù giải phóng mặt bằng dự án TH, xây dựng hầm Tuynel Sông Sào và vụ chồng lấn đất tại Lữ đoàn 206.

Đặc biệt, công tác thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả nổi bật. Trong năm 2017 có 24 dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn thị xã Thái Hòa với tổng vốn đăng ký đầu tư là 1.411 tỷ đồng; trong đó có 11 dự án đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư 896 tỷ đồng.

Cầu Hiếu 2 và đường 2 đầu cầu với tổng mức đầu tư 210 tỷ đồng là dự án BT đầu tiên của tỉnh Nghệ An đã được khởi công, dự kiến sẽ hoàn thành vào dịp kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã vào năm 2018.

Dự án khu thương mại, siêu thị kết hợp nhà phố thương mại Long Sơn do Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư cũng chuẩn bị khởi công. Quốc phòng an ninh được giữ vững; tổ chức thành công diễn tập phòng thủ với kết quả được xếp loại xuất sắc toàn tỉnh. 

PV: Có thể nói, những kết quả đó phản ánh hiệu quả trong công tác lãnh đạo, điều hành. Đồng chí có thể chia sẻ một số giải pháp trọng tâm trong đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo của hệ thống chính trị thị xã?

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa: Ngay từ đầu năm 2017, Thường trực, Ban Thường vụ Thị ủy và Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã tập trung chỉ đạo UBND thị xã, các ban ngành, đơn vị rà soát lại việc tổ chức xây dựng các chương trình, kế hoạch, các đề án thuộc các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội... để thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu và các chủ trương của cấp trên.

Trong đó, chúng tôi đặc biệt quan tâm đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, nổi bật là trong lãnh đạo, chỉ đạo vừa bao quát toàn diện các lĩnh vực, vừa tập trung vào những vấn đề trọng tâm, cụ thể; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, làm việc trực tiếp với các Đảng bộ trực thuộc, đối thoại với nhân dân.

Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, thị xã chú trọng phát huy vai trò, trí tuệ tập thể trên tinh thần dân chủ, tập trung, phân công trách nhiệm cho từng đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ với tinh thần hướng về cơ sở, tăng cường tiếp xúc với cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Nhà máy may Hitex, TX. Thái Hòa. Ảnh: Sách Nguyễn
Nhà máy may Hitex, TX. Thái Hòa. Ảnh: Sách Nguyễn

PV: Năm 2018 đánh dấu 10 năm thành lập thị xã. Thái Hòa có những chủ trương, giải pháp gì trong phát triển kinh tế - xã hội để lập thành tích chào mừng dịp kỷ niệm đặc biệt của Đảng bộ, nhân dân thị xã, thưa đồng chí? 

Đồng chí Nguyễn Đình Hòa: Qua gần 10 năm thành lập, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thị xã đã và đang dần hoàn thiện. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí của đô thị loại 3 theo quy định, thị xã cần tiếp tục nỗ lực thu hút đầu tư, phát triển kinh tế để tăng thu ngân sách; tăng mật độ và quy mô dân số; đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và các công trình văn hóa, xã hội… qua đó sớm đạt mục tiêu trở thành đô thị hạt nhân, trung tâm kinh tế, dịch vụ, thương mại, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Bắc Nghệ An.

Với tính chất quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của năm 2018, thị xã phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 7,3-8,3%.  Để thực hiện các mục tiêu và các chỉ tiêu đề ra trong năm 2018, chúng tôi đã đề ra 10 giải pháp trọng tâm, gồm tăng cường thu hút đầu tư vào các lĩnh vực, đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh sản xuất; thực hiện có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng; thực hiện tốt công tác quản lý, triển khai quy hoạch đô thị và đầu tư xây dựng; đẩy mạnh cải cách hành chính; nâng cao hiệu lực và hiệu quả bộ máy quản lý Nhà nước…

Muốn vậy, hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên toàn thị xã phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; thấm nhuần tính tiên phong, gương mẫu trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn để củng cố, vun đắp niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của chính quyền nhằm chung sức, đồng lòng vì mục tiêu xây dựng thị xã Thái Hòa ngày càng phát triển, đóng góp xứng đáng vào quá trình đổi mới của quê hương, đất nước. 

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Thành Duy

Tin mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Hồn thơ vượt tầm vóc thời đại

(Baonghean.vn) - Nữ sĩ Hồ Xuân Hương là một hiện tượng văn học của Việt Nam và Thế giới. Bà hiện thân cho tinh thần đấu tranh, khát vọng, về quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc của phụ nữ. Giá trị tư tưởng trong các tác phẩm của bà vẫn còn sức sống mãnh liệt trong cuộc sống ngày nay.
Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

Nghệ An tham gia giải thể thao điện tử giao lưu giữa các địa phương kết nghĩa với Gwangju (Hàn Quốc)

(Baonghean.vn) -  Nhận lời mời của Chính quyền thành phố Gwangju, Hàn Quốc, từ ngày 28/11 đến ngày 2/12/2022, đoàn đại biểu và vận động viên tỉnh Nghệ An đã tham dự Giải đấu thể thao điện tử giao hữu giữa các địa phương nước ngoài kết nghĩa với thành phố Gwangju năm 2022.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.