Thiếu niên Mông tự tử vì tình bằng lá ngón

(Baonghean.vn) - Vì gia đình không cho lấy vợ, một thiếu niên người Mông đã dùng lá ngón tự tử.

a
Lá ngón được xem là 1 trong 4 loại cây có độc tính hàng cao nhất.

Khoảng 14 giờ ngày 7/12, gia đình phát hiện em Xồng Bá X. , sinh năm 2001 ở bản Hồi Khe, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn nằm bất động trong nhà.

Ông Xồng Bá Xềnh trưởng bản Hồi Khe cho biết, người nhà đã đưa em X. đi cấp cứu song không qua khỏi. Nạn nhân được xác định tử vong vì ngộ độc lá ngón.

Theo tìm hiểu, trước khi tự tử, em X. yêu và muốn cưới một cô gái Lào. Tuy nhiên, nhà gái đòi 3 thỏi bạc nén (tương đương khoảng 40 triệu đồng) tiền thách cưới và gia đình em X không đồng ý. Vì thế, X đã vào rừng tìm lá ngón về tự tử.

Được biết, lá ngón là một loại cây thân quấn thường xanh, dài 12 m khá phổ biến ở rừng núi Việt Nam. Lá ngón được xem là 1 trong 4 loại cây có độc tính hàng cao nhất.

Trước đây, tình trạng tự tử bằng lá ngón ở các vùng rừng núi Nghệ An xảy ra khá phổ biến. Nhờ sự tuyên truyền kịp thời của cơ quan chức năng, số vụ tự tử bằng lá ngón đã giảm đi đáng kể. Thế nhưng, việc tự tử bằng thứ lá độc vẫn tiếp tục diễn ra ở các huyện miền núi cao./.

Thành Cường

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.