Thiếu niên Quế Phong sẵn sàng tạo bất ngờ tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An 2024

Đức Anh 24/05/2024 19:00

(Baonghean.vn) - Sau quá trình “đãi cát tìm vàng” rèn dũa lực lượng, Thiếu niên Quế Phong đang bước đến Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An 2024 với tâm thế mới, sẵn sàng tạo bất ngờ trước các “ông lớn”.

BNA_Các cầu thủ xứ Quế khá thuần thục trong các pha xử lý bóng. Ảnh Đức Anh.jpg
Các cầu thủ khá thuần thục trong các pha xử lý bóng. Ảnh: Đức Anh

Sẵn sàng tạo bất ngờ

Những ngày cuối tháng 5, khi mặt trời chưa khuất núi, tại sân vận động huyện Quế Phong chứng kiến không khí tập luyện hăng say của các cầu thủ nhí đội nhà.

BNA_Huấn luyện viên Hà Văn Khánh. Ảnh Đức Anh.jpg
Huấn luyện viên Hà Văn Khánh. Ảnh: Đức Anh

Thời điểm này, Đội Thiếu niên Quế Phong đang bước vào giai đoạn hoàn thiện các bài tập kỹ, chiến thuật, tăng cường thể lực, nhằm mang đến điểm rơi phong độ tốt nhất cho các cầu thủ. Huấn luyện viên Hà Văn Khánh (Đội Thiếu niên Quế Phong) liên tục yêu cầu các học trò phải thực hiện nhuần nhuyễn các bài tập rê bóng luồn lách qua cột tiêu, khống chế bóng, phối hợp, chuyển trạng thái từ phòng ngự sang tấn công. Nhìn chung các cầu thủ đều thực hiện khá thuần thục giáo án mà huấn luyện viên đưa ra.

BNA_Các cầu thủ xứ Quế tập luyện thể lực chuẩn bị cho Cúp Báo Nghệ An. Ảnh Đức Anh.jpg
Các cầu thủ tập luyện thể lực chuẩn bị cho Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: Đức Anh

Có thể nói, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, Đội Thiếu niên Quế Phong hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ khi tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2024, giải đấu danh tiếng bậc nhất của tỉnh nhà.

Quế Phong sở hữu đội hình có trình độ đồng đều

Nhìn lại 25 mùa giải đã qua, dù Quế Phong là huyện miền núi xa xôi, hiểm trở của tỉnh Nghệ An, nhưng địa phương này luôn xem Cúp Báo Nghệ An là giải đấu quan trọng, là sân chơi bổ ích dành cho các em nhỏ trên địa bàn huyện. Chính vì vậy, sau 25 mùa giải tổ chức thì cũng là 25 lần Quế Phong có mặt trong danh sách các đội tham dự. Đặc biệt, Quế Phong gây dấu ấn mạnh khi mùa giải 2017 và 2019 đội bóng thiếu niên của huyện này đã giành được Huy chương Đồng.

Bước đến mùa giải 2024, Quế Phong chỉ tham gia đội Thiếu niên và đặt quyết tâm sẽ mang đến những nét mới trong cách chơi so với trước đây. Để làm được điều này, ngay từ hơn 1 năm trước Quế Phong quyết định thành lập lớp bóng đá cộng đồng.

BNA_Đội hình Thiếu niên Quế Phong. Ảnh Đức Anh.jpg
Đội hình Thiếu niên Quế Phong. Ảnh: Đức Anh

Để không bỏ sót tài năng, Ban huấn luyện xứ Quế đã đi xuống tận các thôn, bản tìm kiếm, phát hiện những tài năng có tố chất nổi trội vận động về đầu quân cho đội bóng. Đáng chú ý, có 3 cầu thủ đến từ những bản tận cùng của huyện. Trong đó, cầu thủ Trương Thiện Mỹ trú tại bản Lốc, xã Thông Thụ cách trung tâm huyện gần 60km. Dù chỉ mới 10 tuổi, nhưng Thiện có thể hình khá lý tưởng, với lỗi chơi bóng hiện đại, có kỹ thuật, thể lực khá tốt. Em được xem là hậu vệ cánh tài năng của Thiếu niên Quế Phong. Chính vì vậy, dù khoảng cách từ nhà đến nơi tập rất xa, nhưng các huấn luyện viên vẫn quyết tâm thuyết phục, động viên phụ huynh của Thiện Mỹ đưa con đến lớp đều đặn.

BNA_Cầu thủ Trương Thiện Mỹ. Ảnh Đức Anh.jpg
Cầu thủ Trương Thiện Mỹ. Ảnh: Đức Anh

“Dù nhà của cháu khá xa với nơi tập, nhưng vì đam mê chơi bóng, và được các huấn luyện viên thuyết phục tham gia. Nên chiều nào cháu cũng có mặt cùng đội để tập luyện, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho Giải Cúp Báo Nghệ An. Cháu đặt mục tiêu, sẽ thi đấu nỗ lực, qua đó giúp đội vượt qua vòng bảng” - Thiện Mỹ nói.

Ngoài ra, trong thành phần của đội bóng còn có em Vi Tuấn Anh đến từ bản Xóm Chợ, xã Tri Lễ. Tuấn Anh cũng được xem là hậu vệ cánh có lối chơi tốc độ, càn lướt, rất phù hợp với chiến thuật mà các huấn luyện viên tại đây muốn áp dụng. Tuy nhiên, khoảng cách từ nhà của Tuấn Anh đến trung tâm huyện hơn 35km. Vì thế, để có được sự phục vụ của cầu thủ này trong đội hình, huấn luyện viên Hà Văn Khánh buộc phải đưa về ở cùng gia đình.

Trải quá trình tập luyện, sàng lọc, hiện tại, Đội Thiếu niên Quế Phong đã rút gọn danh sách còn lại 14 cầu thủ xuất sắc để tham dự Cúp Báo Nghệ An năm 2024.

BNA_Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sau tập luyện cho thủ môn. Ảnh Đức Anh.jpg
Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sáu tập luyện cho thủ môn. Ảnh: Đức Anh

Nhìn nhận về năng lực của đội nhà, huấn luyện viên Nguyễn Văn Sáu chia sẻ: “Đội bóng của chúng tôi hiện có khoảng 60% cầu thủ là người dân tộc Thái, 40% còn lại người Kinh. Sau gần 1 năm tập luyện tích cực, giờ đây các em đã có bước trưởng thành vượt bậc. Cầu thủ Đội Thiếu niên Quế Phong sở hữu kỹ thuật tương đối đồng đều. Thường xuyên tập luyện cùng nhau, nên các em khá hiểu ý trong các pha phối hợp. Với lực lượng hiện có, chúng tôi sẽ trình diễn lối chơi khác trước. Thiếu niên Quế Phong sẽ không dựa vào một cá nhân cụ thể, mà tổ chức chơi bóng mang tính tập thể cao”.

Giải là chất xúc tác để phát triển phong trào bóng đá huyện nhà

Dù có một đội hình đồng đều về chuyên môn, nhưng Đội Thiếu niên Quế Phong đã không quá đặt nặng về thành tích tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An 2024. Thay vào đó, đội bóng này muốn các cầu thủ nhà sẽ trình diễn một lối chơi cống hiến, giàu cảm xúc, qua đó thu hút sự quan tâm, theo dõi của các cổ động viên huyện nhà. Và cũng qua Giải Cúp Báo Nghệ An, các nhà làm thể thao của huyện Quế Phong mong muốn sẽ thúc đẩy phát triển phong trào chơi bóng đến các em nhỏ trong địa phương.

BNA_Đức Anh-5411.jpg
Cúp Báo Nghệ An sẽ thúc đẩy phong trào bóng đá huyện Quế Phong. Ảnh: Đức Anh

Bà Lô Thị Mai – Giám đốc Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Truyền thông huyện Quế Phong cho rằng: “Qua tìm hiểu tôi được biết, Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2024 sẽ được tổ chức bài bản, với sự tham gia của hầu hết các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt năm nay, Báo Nghệ An sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông cho giải đấu. Trong đó, truyền hình trực tiếp trên các nền tảng số. Điều này sẽ giúp người dân của huyện miền núi Quế Phong dễ dàng tiếp cận các trận đấu có đội nhà tham gia. Đây sẽ là chất xúc tác để phát triển phong trào bóng đá tại huyện chúng tôi. Ngoài ra, việc tham gia Cúp Báo cũng sẽ là cơ hội để các cầu thủ tài năng của huyện Quế Phong có thể lọt vào tầm ngắm của các lò đào tạo bóng đá trẻ cả nước”./.

Thiếu niên Quế Phong sẵn sàng tạo bất ngờ tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO