Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc): Triều Tiên chớ nên phạm sai lầm

(Baonghean.vn) - Triều Tiên nên ngừng bất cứ kế hoạch nào liên quan đến các hoạt động tên lửa và hạt nhân “vì an ninh của chính họ”, một tờ báo Trung Quốc hôm 12/4 cho hay.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo tại công trường thi công đường Ryomyong. Ảnh được hãng thông tấn KCNA công bố tại Bình Nhưỡng hôm 16/3. Ảnh: KCNA/Reuters
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo tại công trường thi công đường Ryomyong. Ảnh được hãng thông tấn KCNA công bố tại Bình Nhưỡng hôm 16/3. Ảnh: KCNA/Reuters

Tờ báo này cảnh báo Mỹ đang tỏ rõ thái độ rằng nước này không có kế hoạch “cùng chung sống” với một Bình Nhưỡng được trang bị vũ khí hạt nhân.

Hôm 11/4, truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng cảnh báo khả năng tiến hành tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu nước này có bất cứ dấu hiệu gây hấn nào. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh hạm đội tấn công của Hải quân Mỹ được điều tới phía Tây Thái Bình Dương - lực lượng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump miêu tả là một “đội tàu lớn”.

Trump, vốn đã hối thúc Trung Quốc có thêm nhiều động thái để kiềm chế đồng minh và láng giềng Triều Tiên của họ, trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter đã nói rằng Triều Tiên “đang rước rắc rối vào người” và Mỹ sẽ “giải quyết vấn đề này” dù có hay không sự giúp đỡ của Bắc Kinh.

Kể từ khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên năm 2006, chưa bao giờ tình hình trên Bán đảo ngấp nghé ngưỡng “xung đột quân sự” như hiện nay, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nhận định trong bài xã luận.

Tờ báo trực thuộc Nhật báo Nhân dân của đảng Cộng sản Trung Quốc còn cho biết thêm: “Mỹ đang quyết định việc ngăn chặn Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân khác. Nước này không có ý định chung sống với một Bình Nhưỡng vũ trang hạt nhân. Tại thời điểm này Bình Nhưỡng nên tránh phạm sai lầm”.

Thời báo Hoàn cầu nhận định Bắc Kinh có thể sẽ phản ứng mạnh trước bất cứ vụ thử nghiệm nào của Triều Tiên: “Nếu Triều Tiên có thêm động thái khiêu khích trong tháng này, xã hội Trung Quốc sẽ sẵn lòng chứng kiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt chưa từng có, chẳng hạn giới hạn xuất dầu lửa nhập khẩu vào Triều Tiên”.

Bắc Kinh đã chấp thuận các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc nhằm vào Triều Tiên, song nước này đã nhiều lần kêu gọi quay trở lại đối thoại để dàn xếp căng thẳng.

Một buổi diễu hành quân sự dự kiến sẽ diễn ra tại Bình Nhưỡng vào ngày 15/4 để kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành, người sáng lập Triều Tiên và là ông của nhà lãnh đạo hiện nay. Triều Tiên thường đánh dấu các lễ kỷ niệm quan trọng bằng các cuộc thử nghiệm năng lực hạt nhân hoặc tên lửa.

Trước đó, giới chức Mỹ nhấn mạnh rằng các đòn trừng phạt mạnh tay hơn có khả năng cao sẽ là đường hướng Mỹ đưa ra để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của nước này, dù Washington đã khẳng định tất cả phương án - bao gồm các phương án về mặt quân sự - đều trong khả năng xem xét.

Thu Giang

(Theo Reuters)

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.