Thống nhất số liệu quy hoạch đất quốc phòng thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050

(Baonghean.vn) - Sáng 19/4, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thống nhất số liệu quy hoạch đất quốc phòng thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng chí Thiếu tướng Trần Khắc Bang - Phó Tham mưu trưởng Quân khu và đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên 

Từ năm 2011 đến 2020, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị quân đội trực thuộc Quân khu, Bộ Quốc phòng đóng quân trên địa bàn tỉnh luôn quán triệt và thực hiện đúng các quy định về công tác sử dụng đất quốc phòng bảo đảm đúng mục đích, đạt hiệu quả, không để xảy ra hiện tượng chồng lấn, tranh chấp.

Thượng tá Phan Đại Nghĩa, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh báo cáo kết quả lập quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Nghệ An
Thượng tá Phan Đại Nghĩa - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh báo cáo kết quả lập quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh: Trọng Kiên 

Bên cạnh đó, các đơn vị tăng cường công tác bảo vệ, ngăn chặn không cho các tổ chức, cá nhân bên ngoài xâm canh, lấn chiếm và các hoạt động khai thác tài nguyên làm biến dạng hiện trạng đất, ảnh hưởng đến việc quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng.

Phối hợp với các cơ quan chuyên môn địa phương triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn về công tác quản lý sử dụng đất quốc phòng của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Quân khu và Ủy ban nhân dân tỉnh, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh giải quyết dứt điểm các khu đất còn chồng lấn theo đúng quy định.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị
Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên 

Trong thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngoài hiện trạng đất quốc phòng đã được UBND tỉnh, Quân khu giao quản lý, sử dụng, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tập trung tham mưu đề nghị chuyển giao đất sử dụng vào mục đích quốc phòng phù hợp với thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ, quy hoạch hệ thống công trình phòng thủ tuyến biên giới, tuyến ven biển, quy hoạch hệ thống công trường bãi tập đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, vừa bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội, vừa đáp ứng yêu cầu phòng thủ quốc phòng.

đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao chức năng, vai trò của Bộ CHQS tỉnh trong tham mưu, đề xuất, quản lý, sử dụng đất quốc phòng; đồng thời yêu cầu Bộ CHQS tỉnh tiếp tục nắm chắc quan điểm của Đảng, Nhà nước, quy định của pháp luật để chủ trì tham mưu, phối hợp hướng dẫn chỉ đạo triển khai lập quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào mục đích quốc phòng phù hợp với thế trận quân sự trong khu vực phòng thủ của tỉnh, Quân khu và Bộ Quốc phòng. Bộ CHQS tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh rà soát kiểm tra và giải quyết dứt điểm các điểm đất chưa được giải phóng mặt bằng, còn chống lấn, xâm canh, lấn chiếm...

Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Trần Khắc Bang - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 cảm ơn sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An trong việc phối hợp quy hoạch sử dụng đất quốc phòng.
Thiếu tướng Trần Khắc Bang, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phát biểu kết luận hội nghị
Thiếu tướng Trần Khắc Bang - Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Trọng Kiên 

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền tỉnh Nghệ An tiếp tục phối hợp chỉ đạo các đơn vị, địa phương sử dụng đất quốc phòng đúng mục đích, đạt hiệu quả. Tạo điều kiện bổ sung các điểm đất quốc phòng mà các đơn vị quân đội đề nghị và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có lộ trình cụ thể sớm giải quyết các tồn đọng về giải phóng mặt bằng và các điểm đất cấp chồng lấn, xâm canh, lấn chiếm.

Các cơ quan, đơn vị khẩn trương hoàn chỉnh số liệu, đối chiếu giữa các cơ quan, đơn vị, thống nhất về kết quả quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng của các cơ quan, đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Lập biên bản trình lãnh đạo tỉnh xác nhận kết quả số liệu nhu cầu sử dụng đất báo cáo Bộ Tư lệnh Quân khu để tổng hợp báo cáo Bộ Quốc phòng và Chính phủ.

tin mới

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.