#thủ công

18 kết quả

Ông Lương tỏ vẻ tiếc nuối, khi nhớ lại những ngày huy hoàng của làng nghề. Ảnh: Tiến Hùng

Chuyện buồn ở làng làm ngói lớn nhất miền Trung

(Baonghean) - Những ngày huy hoàng, sản phẩm của làng ngói Cừa gần như độc quyền ở các tỉnh Bắc Trung Bộ, thậm chí còn được xuất khẩu qua Lào. Nhưng những năm gần đây, chỉ vì mâu thuẫn nội bộ trong HTX mà làng nghề này bây giờ chỉ được nhắc đến trong những câu chuyện "vang bóng một thời".
Khởi nghiệp '0 đồng' với cây sáo trúc

Khởi nghiệp '0 đồng' với cây sáo trúc

Không chỉ là người giữ lửa cho niềm đam mê nhạc cụ dân tộc của giới trẻ, chăm chỉ dạy và thổi sáo miễn phí trên Youtube, Nguyễn Văn Mão (biệt danh Mão “Mèo”) còn khởi nghiệp thành công với chuỗi 25 cửa hàng cung cấp sáo trúc  trên khắp cả nước.
Lên miền Tây Nghệ An gặp thợ giỏi làng nghề

Lên miền Tây Nghệ An gặp thợ giỏi làng nghề

(Baonghean) - Ngày cuối năm lên miền Tây, chúng tôi tìm gặp những người thợ giỏi của các làng nghề dệt thổ cẩm, hương trầm, mây tre đan... Họ là những người thợ giỏi tầm nghệ nhân đã tâm huyết gây dựng và truyền nghề cho lớp thế hệ con cháu, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số Nghệ An. 
Độc đáo những sản phẩm handmade mùa Noel

Độc đáo những sản phẩm handmade mùa Noel

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, trào lưu làm đồ handmade (thủ công) dần khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Với khả năng sáng tạo và đôi tay khéo léo, từ những viên đá nhỏ, mảnh vải, sợi chỉ màu...đã được nhiều bạn trẻ làm thành những món quà lạ mắt, hấp dẫn. Noel đang đến gần cũng là lúc những món quà handmade được nhiều người chọn lựa để thể hiện tình cảm với những người mà mình yêu thương. 
Nhọc nhằn nghề xích lô

Nhọc nhằn nghề xích lô

(Baonghean.vn) - Nghề đạp xích lô xuất hiện ở Việt Nam ở khoảng đầu thế kỷ 20, đến nay trước sự phát triển mạnh của các phương tiện vận tải hiện đại khác nhưng nghề đạp xích lô chở hàng vẫn tồn tại ở TP Vinh và là nguồn thu nhập chính cho gia đình các lao động theo nghề này.
Tinh xảo nghề chế tác đá quý ở Quỳ Hợp

Tinh xảo nghề chế tác đá quý ở Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Quỳ Hợp vốn là vùng có thổ nhưỡng khá đặc biệt. Chính vì vậy, trong quá trình đi khai thiên phá thạch, người dân đã phát hiện những loại đá quý có thể dùng làm đồ trang sức. Cũng theo đó, nghề chế tác đá trang sức ra đời.
Đôi tay khéo léo của vợ thủ lĩnh người Mông

Đôi tay khéo léo của vợ thủ lĩnh người Mông

(Baonghean.vn) - Bà Lầu Y Xì , 44 tuổi, ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) không chỉ được biết đến là phu nhân của ông Vừ Chông Pao - thủ lĩnh người Mông ở Nghệ An, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, bà Y Xì còn là người được cộng đồng người Mông rất yêu quý bởi bàn tay tài hoa khi giữ hồn trang phục truyền thống của đồng bào mình.