Thu nhập 400 triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà và ếch

(Baonghean.vn) - Với thu nhập trên 400 triệu đồng lãi ròng mỗi năm, chị Nguyễn Thị Quỳnh ở bản Kẻ May, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) trở thành triệu phú nhờ nuôi ếch, gà giống. 

Năm 2012, tình cờ biết đến nghề nuôi ếch qua tivi, chị Quỳnh đã bàn với gia đình đầu tư mua 3,5 vạn con ếch thịt nuôi thử lứa đầu tiên. Nhưng do đầu ra không ổn định nên chị đã không tiếp tục nuôi ếch thịt mà chuyển sang đầu tư nuôi ếch giống. Hiện nay, gia đình chị có 9 bể nuôi ếch với diện tích gần 30m2. Trong bể hiện có 21 cặp ếch sinh sản, trên 3.000 con ếch giống.

Riêng năm 2015, chị Quỳnh đã xuất bán 1,5 vạn con ếch giống cho nông dân các huyện trong tỉnh như Tương Dương, Con Cuông, Đô Lương… phát triển chăn nuôi thương phẩm.

Hiện nay, gia đình chị có 9 bể nuôi ếch với diện tích gần 30m2. Trong bể hiện có 21 cặp ếch sinh sản, trên 3.000 con ếch giống.
Hiện nay, gia đình chị Quỳnh có 9 bể nuôi ếch với diện tích gần 30m2. Trong bể hiện có 21 cặp ếch sinh sản, trên 3.000 con ếch giống.

Theo chị Quỳnh, nuôi ếch giống cũng công phu nhưng nếu nắm vững được phương pháp, kỹ thuật thì nghề này sẽ dễ dàng thu lợi lớn. Tùy theo số lượng nuôi mà có diện tích bể lớn hay nhỏ, đặt khung tre phù hợp, cần xử lý nguồn nước thường xuyên, đảm bảo dinh dưỡng.

Điều quan trọng nhất trong quy trình chăn nuôi là việc chọn thời điểm cho ếch giao phối và sinh sản. Đó là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4, có mưa rào, nhiệt độ và độ ẩm vừa phải. Khi con giống ra đời, cần chọn thức ăn nhiều dinh dưỡng. Mỗi ngày nên cho ăn khoảng 4 - 5 lần để chúng phát triển khỏe mạnh. 

Không thỏa mãn với những gì đã đạt được, năm 2013, gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây 9 dãy nhà nuôi gà đẻ trứng và gà thương phẩm với diện tích 350m2. Trong đó 4 dãy chuồng với 1.000 con gà chuyên đẻ trứng, mỗi ngày gia đình chị thu được bình quân 300- 400 quả trứng.

Để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi trên địa bàn, chị đã đầu tư mua lò ấp gà giống cung cấp cho bà con quanh vùng. 

3
Tùy theo số lượng ếch mà có diện tích bể lớn hay nhỏ, đặt khung tre phù hợp. Ngoài ra, cần xử lý nguồn nước thường xuyên, đảm bảo dinh dưỡng.

Ngoài ra, tận dụng lợi thế đất đồi rộng, gia đình chị còn tập trung chăn nuôi gà thương phẩm. Hiện nay chuồng trại của gia đình chị luôn duy trì 10.000 con gà thương phẩm. Hệ thống chuồng nuôi khép kín được xây dựng đúng quy cách, đảm bảo thoáng mát, khu chăn nuôi được tổng vệ sinh tiêu độc thường xuyên. Trừ các khoản đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi và các chi phí khác, mỗi năm từ mô hình nuôi ếch giống, gà giống gia đình chị thu lãi từ 400- 450 triệu đồng/năm.

Trên diện tích đất ở và đất đồi của gia đình với hơn 1 ha, chị đã xây dựng trang, trại nuôi gà thương phẩm và gà đẻ trứng để cung cấp con giống tại chỗ.
Trên diện tích đất ở và đất đồi của gia đình với hơn 1 ha, chị đã xây dựng trang, trại nuôi gà thương phẩm và gà đẻ trứng để cung cấp con giống tại chỗ.

Táo bạo, dám làm, chăm tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu cái mới, chị Nguyễn Thị Quỳnh đã trở thành gương sáng về nông dân thoát khó làm giàu ở Cẩm Sơn. Mô hình chăn nuôi của gia đình chị là điển hình trong xã và thường xuyên được các đoàn về tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

                                 Thái Hiền

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

Nghệ An triển khai giáo dục lối sống văn hóa trên không gian mạng cho học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp

(Baonghean.vn) - Hoạt động này nhằm hình thành và phát triển các kỹ năng nhận diện, xử lý, làm chủ thông tin trong hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa trên không gian mạng; chủ động sàng lọc, nhận diện được các thông tin “xấu”, “độc”.