Thứ trưởng Bộ Công an: Đặc xá dịp 2/9 đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng và đúng đối tượng

Theo Việt Cường (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quy trình xét đặc xá năm 2021 được đảm bảo chặt chẽ khách quan, minh bạch, dân chủ, công khai và đúng quy định pháp luật.

Thực hiện quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, Bộ Công an - Cơ quan Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021 theo đúng quy định của pháp luật.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch nước và Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2021 là “tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phạm nhân được đặc xá về nơi cư trú an toàn”, đến nay mọi công tác chuẩn bị cho lễ công bố Quyết định đặc xá đã sẵn sàng.

Phóng viên phỏng vấn Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021 về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng.

P.V: Để công tác đặc xá đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định của pháp luật, quy trình xét duyệt được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng: Sau khi có quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021, chúng tôi đã chỉ đạo thực hiện quy trình xem xét, xét duyệt hồ sơ rất dân chủ, khách quan công bằng và minh bạch đúng quy định pháp luật.

Việc xét duyệt hồ sơ được triển khai từ cơ sở cải tạo đến các Hội đồng thi hành án hình sự cấp huyện, cấp tỉnh và lên đến các tổ chuyên viên liên ngành để thẩm định. Sau đó, các tổ thẩm định của Hội đồng tư vấn đặc xá xem xét và cuối cùng là cuộc họp chung của Hội đồng tư vấn đặc xá xét duyệt quyết định cuối cùng trước khi báo cáo Chính phủ trình Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá. Quy trình này được đảm bảo rất chặt chẽ, khách quan, minh bạch, dân chủ, công khai và đúng quy định pháp luật.

P.V: Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Công an đã có những hỗ trợ gì để người được đặc xá trở về địa phương an toàn, nhanh chóng tái hóa nhập cộng đồng, thưa ông?

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng: Chúng tôi cũng đã chủ động chuẩn bị một kế hoạch rất chi tiết. Sau khi Chủ tịch nước ký các quyết định đặc xá, chúng tôi sẽ tổ chức xét nghiệm cho các phạm nhân được đặc xá đảm bảo âm tính SARS Co-V-2 trước khi công bố quyết định đặc xá để cho họ trở về địa phương.

Đồng thời để đảm bảo tuyệt đối an toàn không để phạm nhân nào bị ảnh hưởng của dịch bệnh mà không thực hiện được quyết định đặc xá, chúng tôi đã yêu cầu công an các đơn vị, địa phương tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp nơi có người đặc xá dự kiến trở về có kế hoạch đón tiếp, giúp cho họ di chuyển về đến nhà an toàn theo đúng các quy định phòng dịch.

Các trại giam phải giải quyết hỗ trợ về trang phục, tiền tàu, xe, tiền ăn dọc đường theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời hỗ trợ những trường hợp khó khăn, để không một ai không có điều kiện tái hòa nhập cộng đồng.

Mặt khác, chúng tôi cũng đã chỉ đạo công an địa phương chủ động có kế hoạch đón tiếp giải quyết các chế độ, chính sách cho người sau khi được đặc xá như: cấp lại các loại giấy tờ tùy thân, cho nhập hộ khẩu và giới thiệu vào các tổ chức, doanh nghiệp để có cơ hội tìm kiếm công ăn việc làm, sớm ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng và không tái phạm tội.

P.V: Đối với những phạm nhân là người nước ngoài được đặc xá lần này, việc hỗ trợ được thực hiện như thế nào, thưa ông? 

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng: Các phạm nhân người nước ngoài được đối xử bình đẳng như những phạm nhân mang Quốc tịch Việt Nam. Lần này, chúng tôi đã chủ động trao đổi với Bộ Ngoại giao để bộ có trao đổi cụ thể với các Đại sứ quán, các Tổng lãnh sự quán, các cơ quan ngoại giao của các nước có phạm nhân được đặc xá, để họ chủ động kế hoạch đón tiếp, tiếp nhận người được đặc xá trở về, sớm đoàn tụ với gia đình và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.

P.V: Xin cảm ơn ông!

tin mới

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý. 

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

Va chạm xe máy, 2 học sinh tử vong

(Baonghean.vn) - Sáng 21/9, Công an xã Quỳnh Liên (thị xã Hoàng Mai ) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 học sinh tử vong và 3 em bị thương nặng.

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

Lò ngói '3 không' mọc lên hàng loạt ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -Sau khi xoá bỏ lò gạch, ngói thủ công, những tưởng trật tự xây dựng, quy hoạch cơ sở sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn (Tân Kỳ) sẽ được lập lại. Thế nhưng, "cái sảy nảy cái ung" nhiều hộ gia đình lại “hùa” nhau xây dựng các cơ sở sản xuất ngói màu không nung một cách trái phép.

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

Vụ ‘đất tặc’ trên lòng đập Hổng Cốc: Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, báo cáo trước ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị huyện Nam Đàn kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản.

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) -Để chuẩn bị đón đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu lần thứ 4, chiều 20/9, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (viết tắt là IUU). Cuộc họp do đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

Các phường, xã trên địa bàn thành phố Vinh rà soát công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư mini, nhà trọ cao tầng

(Baonghean.vn) - Triển khai chỉ đạo của UBND thành phố Vinh tại Công văn số 5107/UBND-CA, hiện nay, các phường, xã trên địa bàn đang tổ chức rà soát, điều tra cơ bản, phúc tra, kiểm tra toàn diện công tác PCCC&CNCH tại 100% chung cư, chung cư mini, nhà trọ từ 3 tầng trở lên.

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

Vợ chồng 'đại gia' Minh Khang hầu tòa

(Baonghean.vn) - Sáng 20/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty TNHH - TM Minh Khang (Công ty Minh Khang) và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

Vợ 'nối gót' chồng cũ đi buôn ma túy

(Baonghean.vn) -Chồng cũ buôn ma túy và bị tuyên bản án cao nhất nhưng Chiến vẫn dính vào thứ chất chết người ấy. Sau bản án sơ thẩm, Chiến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và được tòa chấp nhận.

Bị cáo Lữ Văn Hòa bị xét xử về tội Giết người.

Án mạng chỉ vì... cái đuôi bò

(Baonghean.vn) - Đã hơn 5 năm kể từ khi vụ án mạng bất thường bên bờ suối xảy ra, vụ án khiến cho nhiều bà con xã Châu Tiến (huyện Quỳ Châu) không khỏi đau buồn mỗi khi nhắc lại. Chỉ vì một sự việc nhỏ mà dẫn đến án mạng khiến cho người hầu tòa, người ra đi mãi mãi...

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

'Đất tặc' rầm rập khoét đập Hổng Cốc (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Đập Hổng Cốc là hồ thủy lợi có diện tích khá lớn, từ chùa Đại Tuệ ngược lên khoảng 2km, sát với khu dân cư đông đúc của xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn. Vậy nhưng giữa thanh thiên bạch nhật, có hàng loạt xe trọng tải lớn nhỏ vào ra "ăn" đất.