Thứ trưởng Ngoại giao Nga: "Mỹ và NATO giấu giếm yêu sách của chúng tôi"

Hoa Kỳ và các nước NATO đang giấu giếm những yêu sách của Nga về những vi phạm theo Hiệp ước INF, Thứ trưởng Ngoại giao LB Nga Alexander Grushko nói với báo chí.

"Liên quan tới việc phía Nga vi phạm INF, tôi không có gì để nói thêm. Câu chuyện đã rõ ràng, chúng tôi không được cung cấp bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga vi phạm Hiệp ước INF, mặc dù chúng tôi đã kiên trì yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp các sự kiện, nếu có. thường Hoa Kỳ, và bây giờ là các nước NATO, đang gạt đi những lo ngại chính đáng của chúng tôi liên quan tới các việc chính Hoa Kỳ trong vòng nhiều năm đã vi phạm hiệp ước INF”, - ông Grushko nói.

Ông nói thêm: "Trước hết, đó là việc triển khai các bệ phóng MK-41 có khả năng phóng tên lửa Tomahawks trên đất. Ở Rumani có 24 bệ phóng như vậy, trong năm sau sẽ lên kế hoạch lắp 48 bệ phóng ở Ba Lan. Điều này bị  nghiêm cấm một cách rõ ràng theo hiệp ước; 

Thứ hai là việc sử dụng tên lửa tầm trung để thử các tên lửa thuộc hệ thống phòng thủ của Mỹ, tạo ra cả một lớp máy bay không người lái có trang bị vũ khí tấn công, và giờ đây là việc bắt đầu triển khai vũ khí này ở Đông Âu, tất cả những điều đó cứ như là không hề tồn tại đối với các nước NATO”./.