Thủ tướng đặt vòng hoa tại tượng Bác và thăm không gian Hồ Chí Minh tại Pháp

Theo Vũ Khuyên - Quang Dũng (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại tượng Bác và thăm không gian Hồ Chí Minh trong Bảo tàng lịch sử sống tại công viên Montreau, thành phố Montreuil (Pháp).

Ngay sau khi đặt chân xuống sân bay Orly ở ngoại ô phía Nam Thủ đô Paris vào lúc 13h15 ngày 3/11, theo giờ địa phương, đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã đến thăm và đặt vòng hoa tại tượng đài Bác Hồ, được đặt trong công viên Montreau ở thành phố Montreuil.

Tiếp đón Thủ tướng Chính phủ và đoàn đại biểu Việt Nam có ông Patrice Bessac - Thị trưởng thành phố Montreuil cùng một số lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp, Hội đồng vùng Seine-Saint-Denis, đại diện một số hội hữu nghị và một số học giả Pháp gắn bó với Việt Nam.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac và các đại biểu tham dự đã cùng đặt vòng hoa trước tượng Bác Hồ, dành 1 phút tưởng niệm Bác. Phát biểu chào mừng đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam, Thị trưởng thành phố Montreuil, Patrice Bessac cho biết nhiều năm qua, thành phố Montreuil vinh dự và tự hào là nơi vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh, một biểu tượng của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân và cũng là nhà thông thái, nhà văn hóa lỗi lạc.

Điểm lại lịch sử đoàn kết hữu nghị và hợp tác giữa thành phố Montreuil với nhân dân Việt Nam qua bao năm tháng, Thị trưởng Patrice Bessac khẳng định, thành phố Montrueil luôn là nhà của những người bạn Việt Nam. Thị trưởng Patrice Bessac nhắc đến một câu ngạn ngữ của Việt Nam, rằng “cây có gốc mới trở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể cạn sông sâu” và cho rằng đó cũng là cội nguồn cho tình bạn, tình đoàn kết giữa nhân dân Montreuil với nhân dân Việt Nam.

“Sở dĩ ngày hôm nay chúng ta cùng có mặt tại đây, tại Montreuil, là vì chúng ta cùng chia sẻ một điều vô cùng lớn lao, đó là lịch sử chung. Montreuil là một thành phố có truyền thống đấu tranh vì sự đoàn kết, bình đẳng, chống bất công. Trong quá khứ, thành phố Montreuil đã luôn ủng hộ mạnh mẽ cuộc đấu tranh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của nhân dân Việt Nam”, thị trưởng Patrice Bessac nói.

Đáp từ sự chào mừng nồng nhiệt của Thị trưởng Patrice Bessac cùng những đồng chí Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà chính quyền thành phố Montreuil cùng những người bạn Pháp đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam suốt bao năm qua, khẳng định, thành phố Montreuil, nơi có tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn là một địa danh thân thương và gần gũi với nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng bày tỏ sự vui mừng rằng sau mỗi lần quay trở lại thăm tượng Bác và không gian Hồ Chí Minh tại công viên Montreau lại thấy địa danh này đẹp hơn, trang trọng hơn. Thủ tướng Chính phủ cho rằng, có được điều này là do tình cảm đặc biệt, nhiều “duyên nợ” giữa Việt Nam và Pháp.

“Có được điều này là nhờ tình cảm đặc biệt mà các lãnh đạo qua các thời kỳ của thành phố Montreuil và đặc biệt là nhân dân thành phố Montreuil đã dành cho Việt Nam, cho nhân dân Việt Nam, cũng như đã dành tình cảm quý báu cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Quan hệ giữa Việt Nam và Pháp có nhiều duyên nợ, gắn kết đặc biệt về mọi mặt, từ lịch sử, chính trị, kinh tế, văn hóa và nhất là con người”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Sau lễ đặt vòng hoa tại tượng Bác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu Việt Nam cũng đã đi thăm không gian Hồ Chí Minh đặt trong Bảo tàng Lịch sử sống của thành phố Montreuil, nơi lưu giữ những kỷ vật quan trọng trong những năm tháng hoạt động cách mạng của Bác tại Pháp đầu thế kỷ 20, đặc biệt là căn phòng tái hiện lại căn phòng trọ của Bác tại ngôi nhà số 9 ngõ Compoint ở Thủ đô Paris.

Tiếp đến, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thị trưởng Patrice Bessac đã cùng nhau trồng cây lưu niệm, một cây phong lá đỏ, mà theo lời Thị trưởng Patrice Bessac, là thể hiện cho độc lập và tự do, cũng chính là những điều mà đất nước Việt Nam là biểu tượng./.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.