Thủ tướng Malaysia đệ đơn xin từ chức

(Baonghean) - Ngày 24/2, Văn phòng Thủ tướng Malaysia cho biết, ông Mahathir Mohamad đã nộp đơn xin từ chức thủ tướng lên Quốc vương nước này. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra đàm phán về việc thành lập liên minh cầm quyền mới tại Malaysia.
Ông Mahathir Mohamad (trái) và ông Anwar Ibrahim. Ảnh: Getty

Thông tin xác nhận từ văn phòng Thủ tướng Mahathir Mohamad trong tuyên bố ngắn cho biết, đơn từ chức đã được gửi đi vào 1h chiều theo giờ địa phương. Không lâu trước khi từ chức, đảng Bersatu của ông Mahathir cũng xác nhận đã rút khỏi Liên minh Hy vọng cầm quyền gồm 4 đảng. Liên minh này đã bất ngờ lật đổ chính phủ của cựu lãnh đạo Najib Razak hồi năm 2018.

Theo hãng tin DW, trong thỏa thuận liên minh cầm quyền, nhà lãnh đạo 94 tuổi Mahathir đã hứa hẹn rằng đối thủ lâu năm của ông là Anwar Ibrahim sẽ kế nhiệm chiếc ghế thủ tướng trong vòng 1-2 năm nữa. Tuy nhiên, hồi cuối tuần qua đã xuất hiện đồn đoán rằng đảng Bersatu đang tìm cách thành lập chính phủ mới và phá hỏng nỗ lực kế nhiệm của Ibrahim. Động thái này của đảng Bersatu được cho là sẽ tạo điều kiện để ông Mahathir, thủ tướng cao tuổi nhất thế giới, tiếp tục nắm quyền trọn nhiệm kỳ 5 năm.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Mahathir, lần đầu nắm giữ chức thủ tướng từ năm 1981 đến 2003, đã nhiều lần từ chối đề cập thời điểm chuyển giao quyền lực. Sự trì hoãn của ông đã châm ngòi trở lại mối thù địch suốt nhiều thập kỷ với chính khách 72 tuổi Anwar. Đây là 2 nhà lãnh đạo hàng đầu của Malaysia trong thời gian đầu ông Mahathir làm thủ tướng nhưng có quan điểm chính trị bất đồng.

Hôm 23/2, ông Anwar đã chỉ trích các đối tác liên minh là “kẻ phản bội” khi đã vô hiệu chiến thắng bầu cử lịch sử của họ, vốn đã lật đổ một liên minh khác nắm quyền tại Malaysia từ khi nước này giành được độc lập. Được biết, ngày 24/2 ông Anwar, người từng là biểu tượng của phe đối lập, cũng có cuộc gặp Quốc vương Malaysia.

Theo Reuters, hiện vẫn chưa rõ động thái tiếp theo của Quốc vương nước này là gì và liệu ông Mahathir có thể thành lập một chính phủ khác với sự hậu thuẫn của các đảng phái khác, bao gồm UMNO hay không. Một nguồn tin thân cận với đảng Bersatu cho biết, nếu không nhóm nào sở hữu nhiều hơn 112 ghế để chiếm đa số trong quốc hội, có thể đặt ra phương án tổ chức các cuộc bầu cử mới.

(Theo DW, Reuters)