Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Gỡ bỏ ngay các rào cản không phù hợp

Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT chú trọng hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản không phù hợp.

Sáng 21/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để thống nhất những giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng và kiểm soát tốt lạm phát; triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan và nhiều chuyên gia kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận phiên họp. Ảnh:Chinhphu.vn

Theo ý kiến đánh giá của các Bộ, ngành tại cuộc họp, bối cảnh khó khăn hiện tại của tình hình kinh tế, xu hướng tăng trưởng GDP chậm lại đã được dự báo từ năm trước do diễn biến của tình hình kinh tế, tài chính thế giới và dấu hiệu của thiên tai trong nước. Trong khi đó, một số dư địa của chính sách tài khóa và tiền tệ để phục vụ tăng trưởng kinh tế là hạn hẹp.  

Để giải quyết khó khăn trước mắt, có định hướng chủ đạo được nhiều chuyên gia, cán bộ quản lý đề xuất đó là tập trung tháo gỡ ngay khó khăn cho doanh nghiệp, giảm mặt bằng lãi suất.

Về biện pháp hạ mặt bằng lãi suất, có ý kiến cho rằng, mức lãi xuất hiện nay khoảng 9,5% là mức cao trong khu vực. Với dư nợ tín dụng nền kinh tế mỗi năm khoảng 50.000 tỷ đồng/năm, nếu giảm được lãi suất cho vay thì sẽ khuyến khích đầu tư từ xã hội tăng mạnh, giảm gánh nặng đầu tư từ ngân sách. Hơn nữa, mặt bằng lãi suất giảm sẽ giúp lãi suất trái phiếu giảm, lượng tiền trả nợ của Chính phủ cũng giảm và đồng thời thúc đẩy thị trường chứng khoán sôi động hơn, doanh nghiệp có thị trường để huy động vốn. Đó là dư địa lớn cho tăng trưởng.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, bước vào năm 2016, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra nghiêm trọng tại Tây Nguyên và đồng bằng Sông Cửu Long, rét đậm, rét hại, mưa đá tại các tỉnh miền núi phía Bắc gây ảnh hưởng lớn đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân, có thể gây thiệt hại 0,3% GDP của cả nước. Trong bối cảnh đó, giá dầu vẫn giảm sâu, chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Những khó khăn này cần có giải pháp tháo gỡ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ KH&ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế-xã hội. Ảnh: Chinhphu.vn

Nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và khối các bộ ngành kinh tế tổng hợp của Chính phủ, Thủ tướng đề nghị Bộ cần chủ động nghiên cứu, có các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quý 2 và cả năm 2016; đồng thời Bộ cũng cần tăng cường khả năng dự báo; thực hiện tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Chính phủ triển khai những giải pháp trước mắt và dài hạn theo hướng tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốt lạm phát, duy trì tăng trưởng và đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc yêu cầu kiên định hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng đã được Quốc hội thông qua ở mức 6,7% năm 2016. Đánh giá cao phân tích của các chuyên gia về dư địa tăng trưởng Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành sớm thống nhất các giải pháp đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề trước mắt và lâu dài, khắc phục khó khăn phấn đấu đạt chỉ tiêu tăng trưởng mà Quốc hội đã đề ra. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu cần quan tâm đến vấn đề lạm phát, quan tâm đến lãi suất.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bám sát quy luật của kinh tế thị trường để đề xuất, tham mưu cho Chính phủ ban hành các chủ trương, cơ chế chính sách phát triển kinh tế - xã hội; chú trọng hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản không phù hợp.

Bộ phải là đơn vị trong sạch, đi đầu trong chống tham nhũng; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Tài chính để đề xuất các mô hình tăng trưởng, hoàn thiện các mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa. Trước mắt, phối hợp tốt với VCCI để triển khai tổ chức tốt hội nghị đối thoại với doanh nghiệp của Chính phủ./.

Theo VOV