Thủ tướng: 'Xóa bỏ quan hệ thân hữu bóp chết việc làm ăn chân chính'

Thủ tướng nhấn mạnh, phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính của doanh nghiệp.

Sáng 3/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội toàn quốc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lần thứ 3. Với tinh thần xây dựng môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, trước các đại biểu đại diện cho các Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp cả nước, Thủ tướng nhấn mạnh, phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính của doanh nghiệp. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội.

Với những kết quả Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đạt được sau hơn 10 năm kể từ khi thành lập vào năm 2005, Thủ tướng đánh giá, Hiệp hội đã  ngày càng khẳng định vị trí, vai trò trong việc tập hợp, kết nối, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các doanh nghiệp; là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cấp chính quyền.

Với số lượng trên 97% tổng số doanh nghiệp cả nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa là lực lượng quan trọng đóng góp cho tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và thu nhâp; đóng góp khoảng 40% GDP, 33% giá trị sản xuất công nghiệp, 30% giá trị hàng hóa xuất khẩu và thu hút khoảng 50% lực lượng lao động của cả nước. Ghi nhận những thành quả đó, Thủ tướng nhiệt liệt chúc mừng Hiệp hội đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba nhân dịp Đại hội.

Nhân dịp này, một lần nữa Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đến xây dựng và phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Thời gian vừa qua, Chính phủ đã tập trung xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động quyết liệt, nói đi đôi với làm, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Thúc đẩy khởi nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và thành công.  

Nêu lên những việc mà Đảng, Chính phủ đã, đang và sẽ làm để phát triển doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh, điều cần làm đầu tiên và quan trọng nhất là thay đổi về tư duy và cách tiếp cận. Với một tinh thần mới, cách tư duy mới, Chính phủ đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe doanh nghiệp. Trên cơ sở đó đã ban hành các Nghị quyết số 19 về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh; Nghị quyết số 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Hoàn thiện Dự thảo Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vừa qua.

Chính phủ xác định trọng tâm trách nhiệm là cải cách thể chế, xây dựng chính sách, thực hiện Chiến lược và quy hoạch. Trong chỉ đạo và điều hành phải đảm bảo công khai, minh bạch, bình đẳng, xóa bỏ cơ chế "xin-cho", “duyệt-cấp", lợi ích nhóm, sân sau, tham nhũng, trục lợi... Cần có sự thay đổi nhận thức một cách căn bản và sâu sắc, phải thực sự lấy kinh tế như là một động lực hết sức quan trọng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế. Phải tạo ra một môi trường bình đẳng và minh bạch, doanh nghiệp nhỏ và vừa mới có đầy đủ cơ hội để phát triển và thành công”.

Thủ tướng gặp gỡ, trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nêu rõ, môi trường kinh doanh bình đẳng không chỉ giữa các khu vực kinh tế với nhau mà còn cần bình đẳng ngay trong mỗi khu vực, nhất là khu vực kinh tế tư nhân; xây dựng môi trường liêm chính.

“Phải xóa bỏ ngay tình trạng quan hệ thân hữu đang bóp chết việc làm ăn chân chính, xóa bỏ tư tưởng quan hệ tốt với chính quyền để có cơ hội tiếp cận tốt hơn các tài nguyên, đất đai, thể chế và các ưu đãi ngầm". Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ gửi tới đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp. Bộ máy hành chính Nhà nước quyết tâm đổi mới phương thức hoạt động với tinh thần: cộng đồng và từng doanh nhân, doanh nghiệp và người dân là đối tượng được phục vụ, được thụ hưởng những thành tựu, kết qụả do cộng cuộc đổi mới, cải cách mang lại. Nhân đây, tôi cũng đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân hãy nói không với tiêu cực, thực hiện kinh doanh với tinh thần liêm chính, không tiếp tay cho tiêu cực, nhũng nhiễu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Gợi ý một số điểm mà Hiệp hội và các doanh nghiệp cần lưu ý, Thủ tướng cho rằng, Hiệp hội phải xác định luôn mang lại lợi ích chính đáng và thiết thực cho các thành viên chứ không đơn thuần thu hội phí với các hoạt động nghèo nàn và bộ máy tổ chức nặng về hành chính sơ cứng; Tham gia sâu rộng cùng các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng các cơ chế, chính sách cũng như bảo vệ quyền lợi cho các thành viên.

Về định hướng phát triển thời gian tới, Thủ tướng lưu ý Hiệp hội và các doanh nghiệp cần chiếm lĩnh thị trường trong nước, xây dựng thương hiệu vươn ra biển lớn; tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất, cung ứng và phân phối toàn cầu; góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn ở nước ta.

Trước xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng cho rằng, Hiệp hội và các thành viên phải trả lời cho được câu hỏi, doanh nghiệp Việt Nam phải làm gì để nâng cao năng lực của mình, để tận dụng mọi cơ hội từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

Tại Đại hội, đông đảo lãnh đạo doanh nghiệp đã bày tỏ sự ủng hộ các thông điệp của Thủ tướng về xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động và phục vụ doanh nghiệp, phục vụ người dân.

Thủ tướng trao Huân Chương Lao động hạng Ba cho Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Đoàn Trọng Lý, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi chế biến và xuất nhập khẩu cho rằng, sự quan tâm của Thủ tướng, của Chính phủ với doanh nghiệp đã được thể hiện rõ qua những hành động cụ thể. Trong đó có việc Thủ tướng trực tiếp đối thoại với doanh nghiệp và chỉ đạo lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc; ban hành nhiều Nghị quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xây dựng dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trình Quốc hội...

Ông cũng rất ấn tượng về phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Đại hội. “Đó là phải xóa bỏ các doanh nghiệp lợi dụng các mối quan hệ quen biết, những người thân để mưu cầu cho riêng doanh nghiệp mình, kiếm được miếng đất đẹp, kiếm được mỏ tốt,... Đó là thông điệp rất thẳng thắn, rất chính trực và đồng thời làm cho cộng đồng doanh nghiệp thấy yên lòng”, ông Đoàn Trọng Lý nêu ý kiến.

Cũng nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam./.  

Theo VOV