Thuận lợi từ chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân

(Baonghean.vn) - Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH bằng tài khoản cá nhân đã trở nên quen thuộc với hàng nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ngoài những lợi ích sẵn có, hình thức này đặc biệt phù hợp và được khuyến khích sử dụng trong thời điểm phòng, chống dịch Covid - 19.

Đơn giản, kịp thời

 Nhà ở xã Hưng Lộc (TP. Vinh) nhưng lại thường xuyên ra thăm con ở Hà Nội nên việc nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân được bà Nguyễn Thị Tâm sử dụng từ hơn 2 năm nay. Trước đó, khi được tư vấn về hình thức này, bà khá băn khoăn bởi tâm lý người già thường cẩn thận, muốn được nhận lương hưu bằng tiền mặt thay vì nhận lương qua tài khoản cá nhân. Hơn nữa, bà cũng muốn được nhận lương trực tiếp vì còn có dịp để được gặp gỡ bà con, chòm xóm.

Tuy nhiên, vì thường xuyên xa nhà, việc nhờ người nhận lương khá bất tiện nên bà quyết định chuyển đổi hình thức từ nhận tiền mặt sang tài khoản cá nhân. Hiện tại, bà yên tâm vì cứ đúng tháng, đúng ngày, lương lại được gửi về qua tài khoản, được thông báo trực tiếp vào điện thoại di động. Cũng vì những thuận lợi trên nên bà đã giới thiệu cho nhiều chị em khác ở tổ dân phố và bạn bè, người thân sử dụng hình thức này.

Lâu nay, việc chi trả lương hưu  được thực hiện qua 2 hình thức: Chi trả trực tiếp bằng tiền mặt qua hệ thống Bưu điện và chi trả qua tài khoản cá nhân và việc lựa chọn phương thức lĩnh lương hưu do cán bộ hưu trí tự quyết định. Để khuyến khích người dân sử dụng tài khoản cá nhân, thông thường khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí, cán bộ tiếp nhận sẽ tư vấn cho người nộp các hình thức nhận lương hưu và hướng dẫn đăng ký phương thức lĩnh lương hưu phù hợp với điều kiện của bản thân. 

Thuận lợi từ chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân ảnh 1
Người dân thành phố rút tiền tại cây ATM. Ảnh: Thu Huyền
Hàng tháng, thông qua kỳ chi trả lương hưu, BHXH tỉnh  phối hợp với Bưu điện tỉnh, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh triển khai vận động và hỗ trợ mở tài khoản cá nhân miễn phí cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. BHXH tỉnh cũng đã cử cán bộ trực tiếp tuyên truyền về lợi ích, thuận tiện của việc nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân và hướng dẫn người hưởng chuyển đổi hình thức nhận lương hưu, trợ cấp BHXH từ tiền mặt sang tài khoản cá nhân tại các điểm chi trả. Đặc biệt là trong giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19, BHXH tỉnh đã sử dụng hiệu quả mạng xã hội facebook, zalo, Cổng Thông tin điện tử của ngành để thực hiện tuyên truyền công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân.

Tại xã Hưng Tân (Hưng Nguyên), ông Nguyễn Kim Bảng là một trong những trường hợp đăng ký chi trả lương hưu qua tài khoản ngay sau khi nghỉ hưu.

“Từ ngày đi làm cơ quan tôi đã áp dụng nhận lương qua tài khoản cá nhân. Thế nên khi nghỉ hưu tôi đề nghị cơ quan BHXH tiếp tục trả lương cho tôi theo số tài khoản cũ và đến nay, việc chi trả lương hàng tháng rất đều đặn, thuận lợi. Việc chi tiêu hằng ngày cũng chủ động hơn”.

Ông Nguyễn Kim Bảng, xã Hưng Tân (Hưng Nguyên)

Tính đến ngày 31/7/2020, BHXH tỉnh đã thực hiện chi trả cho 56.069 người hưởng qua tài khoản cá nhân (chiếm 26,3% số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH). Trong đó, đã thực hiện chi trả cho 20.847 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng (chiếm 12,79% số người hưởng); 4.082 người hưởng BHXH một lần (chiếm 33% số người hưởng); 20.548 người hưởng trợ cấp ốm đau, thai sản, chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe (chiếm 75% số người hưởng); 10.592 người hưởng trợ cấp thất nghiệp (chiếm 99% số người hưởng).

Thuận lợi từ chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân ảnh 2
Chi trả lương hưu cho người dân tại phường Hà Huy Tập (TP. Vinh). Ảnh tư liệu Đức Anh
Theo BHXH tỉnh Nghệ An, trong thời gian qua, đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19  có những diễn biến khó lường, số lượng cán bộ hưu trí lĩnh lương hưu qua tài khoản cá nhân ngày càng có xu hướng tăng, bởi phương thức này đem đến nhiều tiện ích cho người thụ hưởng: Tiết kiệm thời gian, nhanh gọn, chính xác, phù hợp với thời điểm cần hạn chế tiếp xúc đông người do dịch Covid - 19. Hình thức này còn phù hợp xu thế chung của xã hội, thực hiện đúng chủ trương hạn chế giao dịch bằng tiền mặt của Đảng và Nhà nước, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử. 

Khuyến khích người dân nhận lương qua tài khoản cá nhân

Việc nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân là giải pháp phù hợp với xu thế phát triển của xã hội và chỉ đạo của Thủ tướng tại Quyết định số 241/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 về việc phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công. Về phía ngành BHXH đã ban hành Kế hoạch số 1764/KH-BHXH ngày 23/5/2019 về việc đẩy mạnh chi trả dịch vụ an sinh xã hội qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt. Gần đây nhất, ngày 9/6/2020, BHXH Việt Nam tiếp tục ban hành Kế hoạch số 1823/KH- BHXH về việc đẩy mạnh thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp không dùng tiền mặt qua hệ thống ngân hàng từ năm 2020 đến năm 2025.

Thuận lợi từ chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân ảnh 3
Bưu điện Nghệ An phối hợp BHXH chi trả lương hưu tại nhà cho người dân. Ảnh tư liệu Đức Anh

Trong thời gian qua, nhằm khuyến khích người dân nhận lương qua tài khoản cá nhân, ngoài đẩy mạnh công tác tuyên truyền, BHXH tỉnh đã trực tiếp làm việc để phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, hệ thống ngân hàng có những chính sách, dịch vụ ưu đãi dành riêng cho cán bộ hưu trí như giảm thiểu tới mức thấp nhất các khoản chi phí liên quan đến việc rút tiền, duy trì tài khoản.

BHXH tỉnh Nghệ An cũng đã phối hợp Trung tâm Dịch vụ việc làm -  Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn người hưởng đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp qua tài khoản cá nhân nhằm tạo hiệu quả trong công tác quản lý và thực hiện chi trả đối với các cá nhân, tổ chức liên quan, tiết kiệm được thời gian và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho người hưởng.

Đồng thời đề nghị  Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp, chỉ đạo các cấp công đoàn tuyên truyền đến người lao động, người sử dụng lao động và đề nghị người lao động, công đoàn cơ sở kiến nghị chủ sử dụng lao động đăng ký thực hiện phương thức chi trả trực tiếp qua tài khoản cá nhân của người lao động trong  giải quyết chế độ BHXH. Đây cũng là giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi chế độ, chính sách BHXH nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Thuận lợi từ chi trả lương hưu qua tài khoản cá nhân ảnh 4
Giải quyết chế độ cho người dân tại BHXH thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Mỹ Hà 
Dù không phải là quy định bắt buộc của cơ quan BHXH nhưng với những tiện ích và giải pháp nêu trên, số người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH qua tài khoản cá nhân trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Tuy nhiên, để đảm bảo chỉ tiêu của Chính phủ giao thì vẫn còn những khó khăn, thách thức, đặc biệt là với những người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng lớn tuổi. Hay hiện tại các điểm rút tiền tự động chủ yếu tập trung tại các khu vực đô thị, thành phố nên việc tiếp cận với hình thức thanh toán này đối với các vùng nông thôn, huyện miền núi còn nhiều hạn chế.

Tại một số huyện, các điểm đặt máy rút tiền tự động chưa thuận tiện, chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng.

Để khắc phục những khó khăn, trong thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích người thụ hưởng chính sách BHXH nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân gắn với cam kết rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính; đảm bảo tối đa lợi ích và quyền lợi của người thụ hưởng. Bên cạnh đó, sẽ chỉ đạo BHXH huyện tích cực rà soát, chuẩn hóa thông tin dữ liệu về người nhận lương hưu, trợ cấp BHXH nhằm chia sẻ dữ liệu, nâng cao hiệu quả việc kết nối liên thông với các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ kiến nghị hệ thống ngân hàng cần tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới chấp nhận thanh toán thẻ (POS), hệ thống máy ATM, phát triển thêm các sản phẩm thẻ ngân hàng, đẩy mạnh cung cấp các tiện ích cho người hưởng các chế độ BHXH, trợ cấp thất nghiệp để người lao động tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng mọi lúc, mọi nơi một cách dễ dàng, hiệu quả. Ngoài ra, có các chương trình, chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích người hưởng đăng ký nhận các chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân và cần cải thiện chất lượng phục vụ…

Bà Lê Thị Dung - Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Tin mới

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

Cử tri huyện Quỳ Châu phản ánh việc bố trí nguồn kinh phí thực hiện một số chương trình còn chậm

(Baonghean.vn) - Vấn đề được cử tri huyện Quỳ Châu quan tâm phản ánh đến đại biểu Quốc hội liên quan đến việc bố trí kinh phí thực hiện chương trình giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội vùng đặc biệt khó khăn, kinh phí khoanh nuôi bảo vệ rừng còn chậm.
Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.