Thực hiện hiệu quả thanh tra chuyên ngành Kho bạc Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Thực hiện chỉ đạo của Kho bạc Nhà nước, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã triển khai công tác thanh tra chuyên ngành sát với nhiệm vụ được giao và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ vậy, giúp các đơn vị sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước hiệu quả và đúng quy định pháp luật.

Công tác thanh tra chuyên ngành được triển khai trong hệ thống Kho bạc Nhà nước từ năm 2016. Ngoài việc phát hiện những tồn tại trong việc chấp hành chính sách, pháp luật, công tác thanh tra chuyên ngành còn góp phần to lớn trong việc giúp các đơn vị sử dụng ngân sách khắc phục, chấn chỉnh và tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính.

Đặc biệt, qua kết luận thanh tra của các đoàn thanh tra chuyên ngành Kho bạc Nhà nước, các cơ quan quản lý cấp trên của đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước nắm được những tồn tại, sai phạm của đơn vị cấp dưới, là cơ sở để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, nâng cao chất lượng hoạt động của đơn vị. Qua đó, có thêm cơ sở để xây dựng, ban hành cơ chế, chính sách cho phù hợp với thực tế và đúng quy định của pháp luật.

Kho bạc Nhà nước Nghệ An bảo đảm tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của Nhà nước. Ảnh: Hoàng Vĩnh
Kho bạc Nhà nước Nghệ An bảo đảm tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của Nhà nước. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Ông Đặng Quang Thung - Trưởng phòng Thanh tra, Kiểm tra, Kho bạc Nhà nước Nghệ An cho hay: “Thực hiện nhiệm vụ được giao, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã xây dựng kế hoạch thanh tra chuyên ngành có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề nhạy cảm, dễ xảy ra sai phạm để phòng ngừa và phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, qua đó đã kiến nghị chấn chỉnh, khắc phục những bất cập, sơ hở trong quản lý, trong ban hành các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật”.

Thông qua hoạt động thanh tra chuyên ngành, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã phát hiện những sai phạm trong việc chấp hành chế độ, chính sách pháp luật của các đơn vị sử dụng ngân sách Nhà nước như: Chi không đúng đối tượng; chi vượt định mức; sử dụng tiền tạm ứng không đúng quy định; lập hồ sơ thanh toán gửi ngân hàng để trích chuyển từ tài khoản thanh toán vào tài khoản cá nhân người thụ hưởng không đúng với bảng kê thanh toán đã được Kho bạc Nhà nước kiểm soát; không chấp hành đúng quy định của pháp luật về các điều khoản thanh toán ghi trong hợp đồng; lập chứng từ chi không đúng nội dung chi; chưa khớp giữa hồ sơ, chứng từ đơn vị kê trên bảng kê thanh toán qua Kho bạc Nhà nước và hồ sơ, chứng từ thanh toán lưu tại đơn vị...

Qua công tác thanh tra chuyên ngành đã giúp các đơn vị sử dụng ngân sách thấy được những tồn tại, sai phạm trong công tác quản lý tài chính, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của đơn vị sử dụng ngân sách trong việc sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước hiệu quả và đúng quy định pháp luật. Đồng thời, giúp các cơ quan quản lý cấp trên của đơn vị sử dụng ngân sách nắm được những tồn tại, sai phạm của đơn vị cấp dưới, là cơ sở để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, nâng cao chất lượng quản lý hoạt động tài chính của đơn vị sử dụng ngân sách, góp phần tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về ngân sách Nhà nước của các đơn vị sử dụng ngân sách.

Năm 2022, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã thực hiện 6 cuộc thanh tra chuyên ngành (đạt 100% kế hoạch); đã phát hiện, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nhiều sai phạm; từ đó kiến nghị xử lý về kinh tế, thu hồi nộp ngân sách Nhà nước số tiền trên 172.187.000 đồng. Kho bạc Nhà nước Nghệ An cũng đã ban hành 28 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền xử phạt là 53.400.000 đồng (trong đó 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính qua công tác thanh tra chuyên ngành với số tiền 12.750.000 đồng; 22 quyết định xử phạt hành chính qua công tác kiểm soát chi ngân sách Nhà nước với số tiền 40.650.000 đồng).

Nhờ triển khai công tác thanh tra chuyên ngành, Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã kịp thời kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung một số cơ chế, chính sách pháp luật chưa phù hợp như: kiến nghị sửa đổi quy trình về kiểm soát chi ngân sách Nhà nước; kiến nghị sửa đổi, bổ sung hành vi xử phạt vi phạm hành chính phát sinh trong thực tế triển khai thực hiện hoạt động thanh tra chuyên ngành nhưng chưa được quy định tại Nghị định số 63/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ; chủ trì xây dựng và ký kết Quy chế phối hợp trong quản lý, thanh toán và quyết toán dự án đầu tư sử dụng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An (Quy chế số 152/LCQ/KHĐ-TC-KBNN ngày 22/3/2022) giữa Kho bạc Nhà nước Nghệ An, Sở Tài chính và Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Công bố Quyết định thanh tra chuyên ngành tại Ban quản lý rừng phòng hộ Pù Huống. Ảnh: PV
Công bố Quyết định thanh tra chuyên ngành tại Ban quản lý rừng phòng hộ Pù Huống. Ảnh: PV

Đặc biệt, hoạt động thanh tra chuyên ngành của Kho bạc Nhà nước Nghệ An đã giúp các phòng nghiệp vụ, các Kho bạc Nhà nước cấp huyện phát hiện những tồn tại trong quá trình thực thi nhiệm vụ, những bất cập của cơ chế chính sách đã ban hành; có những chấn chỉnh kịp thời và đề xuất kiến nghị sửa đổi cơ chế chính sách cho phù hợp với thực tiễn. Từ đó đã rút ra được những bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành, xây dựng cơ chế, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Để thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về các hoạt động được giao, bảo đảm tuyệt đối an toàn tiền và tài sản của Nhà nước, quản lý điều hành ngân quỹ Nhà nước đúng luật, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật tài chính, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước

Dương Hồng Quảng - Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nghệ An

tin mới

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

Khoai mài, chuối sáp miền Nam 'bén duyên' trên đất Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Từ sự năng động của lãnh đạo UBND, Hội Phụ nữ xã Thành Sơn (Anh Sơn) xây dựng mô hình chuyển đổi cây trồng, đưa giống cây củ mài và chuối sáp từ miền Nam về trồng tại xã Thành Sơn. Qua 1 năm thử nghiệm, mô hình mang lại thu nhập cao, người dân phấn khởi tiếp tục sản xuất.