Thực hư thiết bị tiết kiệm điện rao bán tràn lan trên chợ mạng?

An Chi 12/07/2020 07:04

Chỉ từ 100.000 - 300.000 đồng là người tiêu dùng có thể mua được 1 thiết bị tiết kiệm điện trên chợ mạng. Nếu thực sự những thiết bị này có hiệu quả như quảng cáo thì mức giá này quả là quá hời. Tuy nhiên, thực hư hiệu quả của những loại thiết bị này ra sao?

Dạo một vòng quanh chợ mạng, các thiết bị tiết kiệm điện được rao bán tràn lan, rầm rộ với giá rẻ bất ngờ. Theo tiểu thương, các thiết bị này có công dụng làm giảm lượng điện tiêu thụ bằng cách cắm vật dụng trực tiếp vào ổ điện.

Nếu làm theo hướng dẫn, khách hàng sẽ giảm được từ 40 - 50% tổng lượng điện tiêu thụ. Hiểu đơn giản là một gia đình hàng tháng phải trả số tiền điện là 4 triệu đồng thì nay chỉ cần trả 2 triệu đồng.

tiết kiệm điện
Thiết bị được quảng cáo là tiết kiệm điện được rao bán tràn lan trên sàn thương mại điện tử.

Sau khi nghe quảng cáo, chị Nguyễn Bình (Long Biên, Hà Nội) liền đặt mua 2 thiết bị với giá 600.000 đồng. Nhưng sau khi mua về sử dụng, hóa đơn tiền điện nhà chị không những giảm mà còn tăng cao.

"Nhà tôi cứ đinh ninh là tháng sau hóa đơn tiền điện sẽ giảm nhưng thực ra còn tăng thêm. Thế nên, tôi và chồng đã tháo tung thiết bị ra kiểm tra thử, nào ngờ, bên trong đó chỉ có 1 chiếc cầu chì, một vài điện trở và 2 bóng led" - chị nói.

Chị Bình cũng cho biết thêm, sau khi thấy thiết bị không hiệu quả, chị có nhắn tin trao đổi lại với người bán thì không nhận được phản hồi. "Thú thực là ban đầu tôi thấy xót tiền điện quá nên thấy ai chỉ gì thì mua. Giờ nghĩ lại là lỗi do mình không tìm hiểu kỹ thông tin, chứ có thiết bị 'thần thánh' như vậy làm gì có mức giá rẻ thế".

Theo quảng cáo của người bán, khách hàng chỉ cần cắm thiết bị vào nguồn điện là có thể giảm thiểu điện năng
Theo quảng cáo của người bán, khách hàng chỉ cần cắm thiết bị vào nguồn điện là có thể giảm thiểu điện năng.

Tương tự, anh Tùng Dương (Hà Đông, Hà Nội) cũng sắm 1 thiết bị được cho tiết kiệm điện với giá 120.000 đồng. Anh cho biết, sản phẩm không thần thánh hóa như lời người bán quảng cáo là có thể bảo vệ, kéo dài tuổi thọ cho các đồ điện tử như TV, máy tính, tủ lạnh, điều hòa. Không những thế, khi cắm thiết bị vào nguồn điện, anh cảm thấy không an toàn nên đã bỏ ngay sau lần đầu tiên sử dụng.

"Đa phần các sản phẩm mang danh là tiết kiệm điện đều rao bán trên mạng, do đó rất khó để kiểm chứng. Thế nên với đồ điện tử, tôi nghĩ phải đến xem trực tiếp chứ không thể mua bán qua loa, vừa tiền mất tật mang mà lại rước thêm bực vào người" - anh Dương nói.

Trước thông tin hàng loạt người dân bị lừa đảo khi mua phải những thiết bị tiết kiệm điện rởm, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã lên tiếng cảnh báo. Theo đó, người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi mua bán, sử dụng các thiết bị được quảng cáo có chức năng tiết kiệm điện. Và nên sử dụng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng đã được kiểm định, không sử dụng các thiết bị sản phẩm tiết kiệm điện nhập khẩu trôi nổi ngoài thị trường.

Theo Dân trí
Copy Link
Thực hư thiết bị tiết kiệm điện rao bán tràn lan trên chợ mạng?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO