Thực hư thông tin trẻ mầm non Nghệ An sẽ nghỉ học vào chiều thứ 4

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, phụ huynh Thành phố Vinh và nhiều địa phương khác trong tỉnh xôn xao về việc các trường mầm non sẽ cho các cháu một tháng 2 lần nghỉ học vào chiều thứ 4.

Hoang mang vì lịch học thay đổi

Việc tranh luận bắt đầu từ một chia sẻ của Facebook có tên Hồng Cảnh Nguyễn lên mạng xã hội. Tại đây, chị bày tỏ sự bức xúc sau khi nhận được thông tin về việc từ năm học 2017 – 2018, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh sẽ cho học sinh nghỉ học mỗi tháng 2 buổi chiều thứ 4 để các trường sinh hoạt chuyên môn. Theo người viết: Việc nghỉ học vào thời gian này sẽ gây xáo trộn cho các gia đình trong việc chăm sóc con cái và đón trẻ.

Giờ ăn của học sinh Trường mầm non Châu Tiến ( Quỳ Hợp). Ảnh: MH
Giờ ăn của học sinh Trường mầm non Châu Tiến ( Quỳ Hợp). Ảnh: MH

Sau ý kiến trên đã có rất nhiều bình luận. Đa phần đều bày tỏ sự bất ngờ vì đây là lần đầu tiên nghe được thông tin này và trên cả nước chưa thấy địa  phương nào áp dụng. Nói về điều này, tài khoản Facebook của chị Vương Hải Yến nói rằng: Việc nghỉ học này rất vô lý và gây khó khăn cho những gia đình không có người trông con, không có người giúp việc. Nếu con nghỉ học, không loại trừ trường hợp bố mẹ phải “nghỉ làm luôn”.

Về phía các phụ huynh, thời điểm này dù nhiều trường chưa tổ chức họp phụ huynh nhưng sau câu chuyện trên, không ít người băn khoăn vì nếu trường áp dụng theo phương thức này thì các gia đình chưa biết sắp xếp thế nào, nhất là với những gia đình có 2 con đang theo học mẫu giáo. Chị Trần Thị Lam Hồng (Phường Quán Bàu) cho biết: Tôi thực sự lo lắng và không hiểu ngành giáo dục căn cứ vào đâu để đưa ra quyết định trên bởi đặc thù học sinh mầm non khác với học sinh tiểu học. Với học sinh tiểu học, nghỉ học chiều thứ 4 các cháu có thể tự ở nhà một mình. Nhưng với lứa tuổi mầm non, các con nghỉ đồng nghĩa với việc phải có người chăm sóc.

Triển khai khi có sự thống nhất với phụ huynh

Trước nhiều ý kiến trái chiều trên, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với ông Trần Thế Sơn – Trưởng phòng Mầm non – Sở Giáo dục và Đào tạo và được ông khẳng định: Đây là chủ trương của bậc giáo dục mầm non trong năm học 2017 – 2018 và được đưa ra tại Công văn số 1661 của Sở Giáo dục & Đào tạo Nghệ An về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học đối với giáo dục mầm non.

Cụ thể, theo quy định của điều lệ trường mầm non, mỗi tháng các trường phải sinh hoạt chuyên môn hai lần để nâng cao năng lực giáo viên. Việc thực hiện, cũng nhằm mục đích bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên, tránh tụt hậu và tránh tình trạng nhiều năm nay giáo viên không có nhiều thời gian để bồi dưỡng nâng cao trình độ.

Trong thời điểm hiện nay, quan điểm của ngành là không nên làm “cứng nhắc” ở tất cả các vùng miền mà nơi nào nhà trường trao đổi với phụ huynh và  được phụ huynh đồng tình, chủ động trong việc chăm sóc trẻ thì có thể triển khai trước. Tuyệt đối tránh tình  trạng phụ huynh “sốc”.

Trước đó, theo chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ năm học có chỉ rõ: Trong năm học 2017 – 2018, tùy theo điều kiện của địa phương, các trường có thể trao đổi, thống nhất với phụ huynh, bố trí hai buổi làm việc trong tháng để tổ chức các hoạt động sinh hoạt tổ chuyên môn theo quy định của Điều lệ trường mầm non, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên.

Hạn chế huy động giáo viên làm việc vào ngày nghỉ nếu không thực hiện được chế độ làm việc ngoài giờ. Lịch sinh hoạt chuyên môn trong tháng cần chỉ đạo thống nhất giữa các cơ sở giáo dục mầm non trong huyện; đồng thời, thông báo trước để phụ huynh chủ động việc trông trẻ ở nhà.

Mỹ Hà

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội.