Thương hiệu nâng giá trị doanh nghiệp

(Baonghean) - Nghệ An hiện có trên 13.400 doanh nghiệp đăng ký thành lập nhưng nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong xây dựng thương hiệu.

Hiện việc xây dựng và phát triển thương hiệu của các doanh nghiệp trên địa bàn còn nhiều hạn chế, số doanh nghiệp có thương hiệu rất ít. Thậm chí một số sản phẩm của doanh nghiệp đã có thương hiệu, nhưng nguy cơ mất thương hiệu nếu không đầu tư để duy trì phát triển.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, đến tháng 7/2015, tổng số đối tượng được bảo hộ trên địa bàn tỉnh là 618 đối tượng, trong đó 11 sáng chế, 5 giải pháp hữu ích, 33 kiểu dáng và 569 nhãn hiệu. Như vậy số lượng nhãn hiệu sản phẩm hàng hóa được đăng ký và bảo hộ quá khiêm tốn so với số lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập.

1
Sản xuất nước mắm tại Công ty Cp thủy sản Vạn Phần.

Theo đánh giá của các nhà quản lý, người tiêu dùng và các chuyên gia thì hiện nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang có một số sản phẩm, dịch vụ có thương hiệu được người tiêu dùng trong và ngoại tỉnh lựa chọn như: Các sản phẩm công nghiệp xây dựng gồm Xi măng Hoàng Mai (PCB40, PC40), gạch granite Trung Đô; Ngói Cừa; ke chống bão Định Nhàn, Tôn Hoa Sen... Ngoài các thương hiệu trong lĩnh vực công nghiệp, nông lâm thủy hải sản, thương hiệu trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, vận tải, y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục đào tạo, vệ sinh, môi trường... cùng hình thành và phát triển. Các thương hiệu mang địa danh đã góp phần quảng bá hình ảnh Nghệ An với thế giới, từ đó thu hút khách du lịch, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm đến Nghệ An đầu tư sản xuất kinh doanh...

Ông Võ Văn Đại, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP thủy sản Vạn Phần Diễn Châu chia sẻ: Xác định chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của doanh nghiệp nên chúng tôi đã áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm ISO 22.000: 2005 vào sản xuất, nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Hiện Công ty Cp thủy sản Vạn Phần đang thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Nước mắm Vạn Phần” dùng cho sản phẩm nước mắm của huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An” do Bộ Khoa học công nghệ và Sở KHCN Nghệ An tài trợ.

2
Áo dài Thiên Nga đang được xây dựng thương hiệu.

Thương hiệu Áo dài Thiên Nga (TP.Vinh) đã tồn tại trong lòng khách hàng hàng chục năm nay nhưng trên thực tế "Áo dài Thiên Nga" vẫn chưa có nhãn hiệu. Hiện nay trong bối cảnh kinh doanh thương trường ngày càng cạnh tranh khốc liệt, bà Hoàng Thiên Nga, chủ tiệm áo dài đã rốt ráo xúc tiến đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình. 

Thông thường để phát triển thương hiệu cần nguồn kinh phí từ 500 triệu đồng trở lên. Đây quả là một khoản chi không nhỏ đối với doanh nghiệp tỉnh nhà. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thanh, Phó phòng kế hoạch tài chính Sở Công thương cho rằng: "So sánh giữa số lượng doanh nghiệp trên địa bàn và số nhãn hiệu đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận, cho thấy phần lớn doanh nghiệp Nghệ An chưa quan tâm đến bảo vệ sở hữu của mình, hoặc có thể nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được "cái cần phải làm". Do đó, Sở Công thương cần có kế hoạch tăng cường tập huấn cho doanh nghiệp nhận thức về việc đăng ký nhãn hiệu cũng như chính sách xây dựng thương hiệu để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình".

                                                                                                                                    Quỳnh Lan

Tin mới

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.