Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An cho ý kiến về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An cho ý kiến về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Sáng 5/7, tại TP.Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp để nghe và cho ý kiến về kết quả thẩm tra báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri và dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII.
Toàn cảnh phiên làm việc sáng 5/7 của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy ảnh 1
Toàn cảnh phiên làm việc sáng 5/7 của Thường trực HĐND tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các Ban, Văn phòng HĐND - Đoàn ĐBQH tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan.

TRẢ LỜI GIẢI QUYẾT KIẾN NGHỊ CỦA CỬ TRI CẦN GỌN, TRỌNG TÂM

Tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII sẽ nghe lãnh đạo UBND tỉnh báo cáo tóm tắt về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các Kỳ họp thứ 2 và Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo đó, từ sau Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII đến nay, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã nghiên cứu, tiếp thu, trả lời 61/61 ý kiến, kiến nghị của cử tri, đạt tỷ lệ 100%; trong đó có 56 ý kiến, kiến nghị đã được UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết xong.

Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân nêu lên một số vấn đề cần tiếp tục giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực dân tộc, miền núi. Ảnh: Thành Duy ảnh 2

Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Lô Thị Kim Ngân nêu lên một số vấn đề cần tiếp tục giải quyết và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc lĩnh vực dân tộc, miền núi. Ảnh: Thành Duy

Qua thẩm tra, các Ban của HĐND tỉnh cơ bản đồng ý với báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri của UBND tỉnh. Tuy nhiên, vẫn có 5 ý kiến, kiến nghị, trong đó lĩnh vực kinh tế - ngân sách 3 ý kiến, lĩnh vực dân tộc 2 ý kiến; đồng thời tại cuộc làm việc có thêm 1 ý kiến thuộc lĩnh vực pháp chế, an toàn giao thông, 1 ý kiến thuộc lĩnh vực văn hoá - xã hội được các Ban HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết.

Kết luận nội dung này, để tiếp tục nâng cao hiệu quả giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị cơ quan dân cử phối hợp với Mặt trận Tổ quốc các cấp cần lấy thông tin chi tiết của cử tri có ý kiến tại hội nghị tiếp xúc cử tri, để khi có kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị sẽ trả lời trực tiếp cho cử tri.

Trưởng ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh Chu Đức Thái đề nghị nội dung trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri cần rõ, đi vào trọng tâm hơn nữa trên một số lĩnh vực. Ảnh: Thành Duy ảnh 3

Trưởng ban Văn hoá - xã hội HĐND tỉnh Chu Đức Thái đề nghị nội dung trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri cần rõ, đi vào trọng tâm hơn nữa trên một số lĩnh vực. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cũng cho biết, một trong những nội dung nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh khoá XVIII là nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri. Theo đó, phần mềm tổng hợp, sàng lọc, phân loại ý kiến cử tri đang trong quá trình tiến hành xây dựng.

Khi đưa vào hoạt động sẽ nâng cao hơn việc tổng hợp và trả lời các kiến nghị cử tri; cũng như tránh những kiến nghị đã giải quyết vẫn tiếp tục chuyển cơ quan chức năng trả lời khi cử tri có ý kiến, thay vào đó đại biểu trả lời ngay tại hội nghị tiếp xúc cử tri cho cử tri được biết.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Nam Đình kết luận nội dung về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy ảnh 4

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An Nguyễn Nam Đình kết luận nội dung về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị trong các báo cáo văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh cần thông tin gọn, đi vào trọng tâm. Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Nam Đình cũng đã cho ý kiến cụ thể về một số nội dung khác liên quan đến giải quyết các kiến nghị của cử tri.

169 Ý KIẾN, KIẾN NGHỊ CỬ TRI GỬI ĐẾN KỲ HỌP THỨ 7, HĐND TỈNH

Cũng tại phiên làm việc, Thường trực HĐND tỉnh và các Ban HĐND, cũng như Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ngành đã cho ý kiến dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII.

Theo đó, trước Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII, từ ngày 9 đến 21/6, các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại 56 điểm ở 21 huyện, thành, thị. Qua tổng hợp cho thấy có 169 ý kiến, kiến nghị của cử tri, trong đó 21 ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương; 39 ý kiến thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện; 109 ý kiến, kiến nghị cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh.

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Nghệ An Bùi Duy Sơn trình bày tổng hợp báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Duy ảnh 5

Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Nghệ An Bùi Duy Sơn trình bày tổng hợp báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII. Ảnh: Thành Duy

Trong số các ý kiến, kiến nghị thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh có 7 ý kiến trên lĩnh vực đầu tư xây dựng; 8 ý kiến lĩnh vực công thương; 12 lĩnh vực tài nguyên và môi trường; 27 ý kiến thuộc lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; 9 ý kiến thuộc lĩnh vực giao thông vận tải và đảm bảo an toàn giao thông; 6 ý kiến lĩnh vực tài chính; 2 ý kiến lĩnh vực văn hoá, thể thao; 11 ý kiến lĩnh vực giáo dục và đào tạo; 3 ý kiến lĩnh vực y tế, bảo hiểm xã hội; 5 ý kiến lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội; 12 ý kiến lĩnh vực nội vụ; 2 ý kiến lĩnh vực thông tin và truyền thông; 5 ý kiến lĩnh vực tư pháp, quốc phòng an ninh.

Tại cuộc làm việc, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh Nghệ An Bùi Duy Sơn cho biết: Các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương đã được Văn phòng tổng hợp báo cáo Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các bộ, ngành được tập hợp báo cáo Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các bộ, ngành; các ý kiến thuộc trách nhiệm của UBND cấp huyện cũng đã được chuyển các huyện xem xét, xử lý.

Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh trao đổi một số nội dung liên quan đến việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy ảnh 6

Đồng chí Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh trao đổi một số nội dung liên quan đến việc giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thành Duy

Còn đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh đã phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và các sở, ban, ngành có ý kiến liên quan rà soát lại để tránh trùng lặp hoặc trùng với các kiến nghị đã được UBND tỉnh đã trả lời, giải quyết, cũng như đã có lộ trình thực hiện, song chưa thực hiện xong.

Tại cuộc làm việc, Văn phòng UBND tỉnh, các sở, ngành UBND tỉnh đã tiếp tục rà soát và thống nhất với việc tổng hợp, phân loại các ý kiến theo lĩnh vực tại dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri trước Kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa XVIII do Văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND tỉnh tổng hợp trước khi báo cáo kỳ họp sắp tới./.

tin mới

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Sở Nội vụ trả lời ý kiến cử tri; Tuyên dương 95 học sinh "con ngoan, trò giỏi" trong Khối Các cơ quan tỉnh; Trẻ em biên giới bằng rừng tới lớp… là những thông tin nổi bật ngày 24/9.