Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026

(Baonghean.vn) - Chiều 30/11, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết công tác phối hợp nhiệm kỳ 2016 - 2021, ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Lễ ký kết.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 1
Toàn cảnh Lễ ký kết. Ảnh: Thành Duy

NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG BỘ MÁY CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tổ chức kỳ họp ngày càng khoa học, hiệu quả; việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai tích cực. 

Việc ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh tỉnh nhà.

Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động giám sát, khảo sát ngày càng được nâng lên. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và đạt hiệu quả cao hơn trước.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 2
Đồng chí Bùi Duy Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nghệ An trình bày tóm tắt Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2016 - 2021. Ảnh: Thành Duy

Việc xử lý các vấn đề giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh được thực hiện đúng quy trình, thời gian và quy định của pháp luật, tạo điều kiện để UBND tỉnh điều hành các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, kiện toàn tổ chức bộ máy... góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mỗi bên, khắc phục những tồn tại, bất cập của những năm trước, củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân về tổ chức, hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.

PHỐI HỢP THƯỜNG XUYÊN, CHẶT CHẼ, ĐỔI MỚI, HIỆU QUẢ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, nội dung phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ mang lại kết quả rất tích cực, đóng góp rất quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian vừa qua. 

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh thời gian qua luôn luôn có sự phối hợp, cộng tác, hỗ trợ để UBND tỉnh thực hiện được các nhiệm vụ.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết Quy chế phối hợp. Ảnh: Thành Duy

Bước vào nhiệm kỳ mới trong bối cảnh rất nhiều thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm nhận luôn luôn có sự ủng hộ của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh trong các công việc của UBND tỉnh, đặc biệt có nhiều đổi mới, tạo sự chủ động cho UBND tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp, đồng chí Nguyễn Đức Trung cam kết, UBND tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện các nội dung trong Quy chế phối hợp, đặc biệt khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế như: Thời gian gửi các tài liệu chuẩn bị cho các kỳ họp HĐND tỉnh; giải quyết các kiến nghị, xử lý những vấn đề liên quan đến kết quả giám sát của HĐND tỉnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành xử lý công việc được giao theo tinh thần “nhanh, đúng, hiệu quả”, với phương châm “giảm giải thích, giải trình, tăng giải pháp, giải quyết” để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và thường xuyên rà soát để từng bước khắc phục, giải quyết những vướng mắc, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã đề ra và mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể được HĐND tỉnh thông qua hàng năm.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn Thường trực và các ban HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh để xem xét giải quyết những vấn đề rất cụ thể mà cử tri kiến nghị, từ đó củng cố thêm niềm tin của cử tri, Nhân dân đối với hoạt động của HĐND, UBND tỉnh là vì Nhân dân, vì mục tiêu chung của tỉnh.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết Quy chế phối hợp. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn vừa qua đạt được những kết quả cụ thể và rất quan trọng, đặc biệt là sự chia sẻ, ủng hộ nhau để kết quả thực hiện nhiệm vụ của mỗi bên được nâng lên, thực hiện được mục tiêu đặt ra là phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh. 

Mặt khác, thông qua thực hiện Quy chế phối hợp, việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc còn có quan điểm khác nhau được chú trọng giải quyết; từ đó củng cố thêm niềm tin của cử tri và Nhân dân về hoạt động của bộ máy chính quyền tỉnh; đồng thời mỗi bên cũng có thêm môi trường để cọ xát, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. 

Trong giai đoạn mới, để thực hiện hiệu quả hơn nữa Quy chế phối hợp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh 4 nguyên tắc tới đây cần phát huy, đề cao.

Trước hết là tiếp cận sớm, phối hợp sớm ngay từ đầu vấn đề liên quan. Theo đó, các ban của HĐND tỉnh cần tiếp cận trong quá trình thảo luận của UBND tỉnh, cùng với khảo sát thực tế… từ đó nâng cao chất lượng thẩm tra các nghị quyết, báo cáo trình HĐND tỉnh. Như vậy, về phía HĐND tỉnh phải chủ động chuẩn bị; còn UBND tỉnh cũng cần quan tâm tranh thủ ý kiến các Ban HĐND tỉnh trong quá trình chuẩn bị.

Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh ký kết Quy chế phối hợp

Các đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh nguyên tắc “trách nhiệm, thẳng thắn, cầu thị và xây dựng” vì mục tiêu chung, lợi ích chung của tỉnh; thực hiện nhanh, hiệu quả nhưng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, chặt chẽ; giải quyết nhanh, linh hoạt, hiệu quả, không cứng nhắc, trong đó có thể tổ chức thêm các kỳ họp của HĐND tỉnh trong năm, ngoài các kỳ họp thường lệ để đáp ứng đòi hỏi khách quan của thực tiễn. 

“Nếu thực hiện các nguyên tắc đó tốt thì Quy chế của chúng ta sẽ thực hiện được một cách trọn vẹn.” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng.

Trên cơ sở đó, đại diện cho Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nội dung phối hợp tập trung vào công tác chuẩn bị, thẩm tra nội dung, tổ chức kỳ họp, thực hiện nghị quyết, kết luận kỳ họp của HĐND tỉnh; tiếp xúc cử tri, chất vấn, trả lời chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh; giải quyết công việc giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh; hoạt động giám sát, khảo sát; tiếp công dân, giải quyết đơn, thư, kiến nghị của công dân.

Tin mới

Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.
Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.