Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 30/11, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An tổ chức tổng kết công tác phối hợp nhiệm kỳ 2016 - 2021, ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Lễ ký kết.

Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng các đồng chí lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 1
Toàn cảnh Lễ ký kết. Ảnh: Thành Duy

NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG BỘ MÁY CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tổ chức kỳ họp ngày càng khoa học, hiệu quả; việc ứng dụng công nghệ thông tin được triển khai tích cực. 

Việc ban hành các nghị quyết của HĐND tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, tạo động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng - an ninh tỉnh nhà.

Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động giám sát, khảo sát ngày càng được nâng lên. Công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và đạt hiệu quả cao hơn trước.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 2
Đồng chí Bùi Duy Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Nghệ An trình bày tóm tắt Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2016 - 2021. Ảnh: Thành Duy

Việc xử lý các vấn đề giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh được thực hiện đúng quy trình, thời gian và quy định của pháp luật, tạo điều kiện để UBND tỉnh điều hành các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, kiện toàn tổ chức bộ máy... góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mỗi bên, khắc phục những tồn tại, bất cập của những năm trước, củng cố niềm tin của cử tri và Nhân dân về tổ chức, hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương.

PHỐI HỢP THƯỜNG XUYÊN, CHẶT CHẼ, ĐỔI MỚI, HIỆU QUẢ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, nội dung phối hợp giữa Thường trực HĐND và UBND tỉnh để triển khai thực hiện nhiệm vụ mang lại kết quả rất tích cực, đóng góp rất quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian vừa qua. 

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trân trọng cảm ơn các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh thời gian qua luôn luôn có sự phối hợp, cộng tác, hỗ trợ để UBND tỉnh thực hiện được các nhiệm vụ.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết Quy chế phối hợp. Ảnh: Thành Duy

Bước vào nhiệm kỳ mới trong bối cảnh rất nhiều thách thức, đặc biệt là dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ cảm nhận luôn luôn có sự ủng hộ của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh trong các công việc của UBND tỉnh, đặc biệt có nhiều đổi mới, tạo sự chủ động cho UBND tỉnh.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Quy chế phối hợp, đồng chí Nguyễn Đức Trung cam kết, UBND tỉnh sẽ nghiêm túc thực hiện các nội dung trong Quy chế phối hợp, đặc biệt khắc phục những mặt tồn tại, hạn chế như: Thời gian gửi các tài liệu chuẩn bị cho các kỳ họp HĐND tỉnh; giải quyết các kiến nghị, xử lý những vấn đề liên quan đến kết quả giám sát của HĐND tỉnh.

Người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng khẳng định sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành xử lý công việc được giao theo tinh thần “nhanh, đúng, hiệu quả”, với phương châm “giảm giải thích, giải trình, tăng giải pháp, giải quyết” để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và thường xuyên rà soát để từng bước khắc phục, giải quyết những vướng mắc, nhằm đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX đã đề ra và mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể được HĐND tỉnh thông qua hàng năm.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn Thường trực và các ban HĐND tỉnh tiếp tục phối hợp với UBND tỉnh để xem xét giải quyết những vấn đề rất cụ thể mà cử tri kiến nghị, từ đó củng cố thêm niềm tin của cử tri, Nhân dân đối với hoạt động của HĐND, UBND tỉnh là vì Nhân dân, vì mục tiêu chung của tỉnh.

Thường trực HĐND và UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ảnh 4
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại Lễ ký kết Quy chế phối hợp. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý - Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn vừa qua đạt được những kết quả cụ thể và rất quan trọng, đặc biệt là sự chia sẻ, ủng hộ nhau để kết quả thực hiện nhiệm vụ của mỗi bên được nâng lên, thực hiện được mục tiêu đặt ra là phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quốc phòng, an ninh. 

Mặt khác, thông qua thực hiện Quy chế phối hợp, việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc còn có quan điểm khác nhau được chú trọng giải quyết; từ đó củng cố thêm niềm tin của cử tri và Nhân dân về hoạt động của bộ máy chính quyền tỉnh; đồng thời mỗi bên cũng có thêm môi trường để cọ xát, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. 

Trong giai đoạn mới, để thực hiện hiệu quả hơn nữa Quy chế phối hợp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh 4 nguyên tắc tới đây cần phát huy, đề cao.

Trước hết là tiếp cận sớm, phối hợp sớm ngay từ đầu vấn đề liên quan. Theo đó, các ban của HĐND tỉnh cần tiếp cận trong quá trình thảo luận của UBND tỉnh, cùng với khảo sát thực tế… từ đó nâng cao chất lượng thẩm tra các nghị quyết, báo cáo trình HĐND tỉnh. Như vậy, về phía HĐND tỉnh phải chủ động chuẩn bị; còn UBND tỉnh cũng cần quan tâm tranh thủ ý kiến các Ban HĐND tỉnh trong quá trình chuẩn bị.

Lãnh đạo Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh ký kết Quy chế phối hợp

Các đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An ký kết Quy chế phối hợp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh nguyên tắc “trách nhiệm, thẳng thắn, cầu thị và xây dựng” vì mục tiêu chung, lợi ích chung của tỉnh; thực hiện nhanh, hiệu quả nhưng phải đảm bảo đúng quy định pháp luật, chặt chẽ; giải quyết nhanh, linh hoạt, hiệu quả, không cứng nhắc, trong đó có thể tổ chức thêm các kỳ họp của HĐND tỉnh trong năm, ngoài các kỳ họp thường lệ để đáp ứng đòi hỏi khách quan của thực tiễn. 

“Nếu thực hiện các nguyên tắc đó tốt thì Quy chế của chúng ta sẽ thực hiện được một cách trọn vẹn.” - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tin tưởng.

Trên cơ sở đó, đại diện cho Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Nội dung phối hợp tập trung vào công tác chuẩn bị, thẩm tra nội dung, tổ chức kỳ họp, thực hiện nghị quyết, kết luận kỳ họp của HĐND tỉnh; tiếp xúc cử tri, chất vấn, trả lời chất vấn, giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND tỉnh; giải quyết công việc giữa hai kỳ họp HĐND tỉnh; hoạt động giám sát, khảo sát; tiếp công dân, giải quyết đơn, thư, kiến nghị của công dân.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.