Thủy điện Bản Vẽ thông tin đến người dân khu vực hạ du giải pháp phòng, tránh lũ

(Baonghean.vn) - Trong ngày 2 và 3/7, tại 5 bản vùng hạ du thuộc xã Yên Na, Lượng Minh (Tương Dương), Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã tổ chức Hội nghị truyền thông về Thủy điện Bản Vẽ.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo huyện Tương Dương cùng chính quyền địa phương 2 xã Yên Na và Lượng Minh, các già làng, trưởng bản và hơn 600 người dân của 5 bản vùng hạ du, gồm: Bản Lạ, Bản Vẽ, Bản Côi, Bản Xốp Mạt và Bản Minh Phương. 

Đông đảo người dân tham gia hội nghị do Công ty Thủy điện Bản Vẽ tổ chức. Ảnh: Đ.C

Tại hội nghị, người dân được nghe trình bày về vai trò của thủy điện Bản Vẽ trong công tác vận hành nhà máy trong mùa lũ, mùa cạn, quá trình sản xuất điện và các lợi ích khác từ công trình thủy điện Bản Vẽ. 

Bên cạnh đó, Công ty tiếp tục tuyên truyền công tác phối hợp với địa phương trong công tác vận hành cắt, giảm lũ trong mùa lũ, điều tiết nước chống hạn, phục vụ cho tưới tiêu vùng hạ du nhà máy; Cảnh báo và cách phòng tránh tai nạn đuối nước cho người dân vùng hạ du khi sản xuất, đi lại tại các khu vực sông, suối hạ du của nhà máy.

Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ trên dòng Nậm Nơn, xã Yên Na (Tương Dương). Ảnh tư liệu

Đối với phương án phòng, chống lũ lụt vùng hạ du Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ năm 2020, công ty đã phân tích, làm rõ về hiệu lệnh thông báo xả lũ tại đập tràn; các vị trí đặt hệ thống trạm cảnh báo bằng loa; các tình huống cơ bản và giải pháp xử lý để phòng, tránh lũ; giới thiệu các vị trí sơ tán người và tài sản khi có tình huống ngập lũ xảy ra, các vùng bị ảnh hưởng khi công trình xả lũ với lưu lượng lớn...

Ông Hoàng Văn Ngọc - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.C

Cũng tại Hội nghị, người dân được nghe đại diện Trung tâm khí tượng thủy văn Bắc Trung Bộ trình bày nội dung về khí tượng thủy văn trong công tác phòng chống thiên tai.

Hội nghị truyền thông về thủy điện là hoạt động thường niên của Công ty Thủy điện Bản Vẽ, hướng tới hài hòa giữa mục tiêu của nhà máy, cùng các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn công trình, phòng, chống thiên tai...
Người dân tham gia trả lời câu hỏi và nhận các phần quà từ phía Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Đ.C

Dự án xây dựng Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Dự án đầu tư tại Quyết định số 665/QĐ-TTg ngày 19/6/2003 với công suất lắp máy 320 MW. Công trình xây dựng trên sông Nậm Nơn, tại xã Yên Na, huyện Tương Dương. Khởi công ngày 7/8/2004 với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng. Tổ máy số 1 phát điện vào ngày 10/4/2010, tổ máy số 2 phát điện vào ngày 19/5/2010.

Đến tháng 2/2020, sản lượng điện của Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ đã đạt 10 tỷ kWh, nộp ngân sách Nhà nước hơn 1.000 tỷ đồng.