Thủy điện Bản Vẽ triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

(Baonghean.vn) - Năm 2019, Thủy điện Bản Vẽ đã đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong suốt mùa mưa lũ và điều tiết nước, góp phần chống hạn cho hạ du trong mùa khô.

Ngày 19/5, Công ty thủy điện Bản Vẽ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Ảnh: Đ.C
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đ.C

Năm 2019, mặc dù tình hình thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, thời kỳ đầu mùa cạn, lượng nước về hồ xấp xỉ trung bình nhiều năm, tuy nhiên sau đó, lượng nước về hồ thiếu hụt đến 75% so với những năm trước, đã gây ra rất nhiều khó khăn trong việc vận hành hồ chứa cấp nước cho hạ du.

Đặc biệt, trong năm vừa qua, lưu vực sông Cả chịu ảnh hưởng trực tiếp của 3 cơn bão. Trong đó lưu vực thủy điện Bản Vẽ chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3, gây ra một trận lũ lớn về hồ Bản Vẽ từ ngày 03/8 đến ngày 06/8.

Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tương Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.C ảnh 2
Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tương Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.C

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, công trình thủy điện Bản Vẽ nằm trong vùng thường xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như tố, lốc, giông sét, mưa đá… Các hiện tượng thời tiết này thường xảy ra nhanh, bất ngờ, thời gian hoạt động ngắn nên rất bị động trong việc phòng tránh. 

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị phòng, chống thiên tai luôn được Công ty thủy điện Bản Vẽ đặc biệt quan tâm, có sự chuẩn bị chu đáo và thực hiện sớm theo phương châm “4 tại chỗ”. Vì vậy, năm 2019, công ty đã đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong suốt mùa mưa lũ; làm tốt công tác vận hành hồ chứa chống lũ cho công trình, cắt giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ đồng thời điều tiết nước góp phần chống hạn cho hạ du trong mùa khô.

Thủy điện Bản Vẽ xả nước. Ảnh tư liệu: Nhật Lân
Thủy điện Bản Vẽ xả nước. Ảnh tư liệu: Nhật Lân

Năm 2020, Công ty Thủy điện Bản Vẽ tập trung nâng cao năng lực xử lý tình huống, ứng phó thiên tai cho từng cá nhân trong đơn vị; Tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh, ứng phó thiên tai kịp thời đến toàn bộ CBCNV trong Công ty; nâng cao nhận thức và trách nhiệm cộng đồng, phát huy ý thức tự giác, chủ động phòng tránh thiên tai của nhân dân vùng hạ du công trình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2020.

Tại hội nghị, đại diện các đơn vị liên quan đề nghị công ty tiếp tục phát huy và chủ động hơn nữa trong công tác PCBL, ứng phó kịp thời, hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai. 

Công ty cần thường xuyên quan tâm hệ thống cảnh báo, phối hợp với huyện nâng cấp những điểm bị ngập, cô lập; bố trí 1-2 xuồng máy ở khu vực bị chia cắt, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra...

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.