Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho vật nuôi sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sau mưa lụt, các xã thuộc cụm Bích Hào, Xuân Lâm của huyện  Thanh Chương  đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Đợt mưa lớn vừa qua khiến toàn bộ khuôn viên và một phần chuồng trại của gia đình anh Nguyễn Văn Thương ở xóm Phú Nhận xã Thanh Ngọc bị ngập lụt. Ngay sau khi nước rút gia đình ông đã vệ sinh, mua hàng chục tạ vôi khử trùng xung quanh chuồng trại, đồng thời phun thuốc khử trùng trong chuồng và ngoài chồng. Cùng đó tiêm vắc- xin phòng bệnh tụ huyết trùng, dịch tả cho hàng trăm con lợn.

Cán bộ thu y hỗ trợ các gia trại tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.
Cán bộ thú y hỗ trợ các gia trại tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

Thanh Ngọc là một trong địa phương có số trang trại, gia trại lớn nhất nhì của huyện, đến thời điểm này có trên 60 trang trại, gia trại, trong đó chủ yếu là chăn nuôi trâu bò, lợn gà.

Toàn huyện Thanh Chương có hơn 75 nghìn con trâu bò; 1,3 triệu con gia cầm, đàn lợn khoảng 110.000, đàn chó khoảng trên 9.000 con. Trạm thú y đã chỉ đạo các thú y viên xã tiêm được trên 30.000 liều vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng; 15.000 liều vắc xin cho đàn gia cầm, 12.000 liều vắc xin phòng chống bệnh dại trên đàn chó…

Tiêm phòng cho gia cầm sau mưa lụt góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Tiêm phòng cho gia cầm sau mưa lụt góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Ngành chăn nuôi - Thú y huyện tăng cường cán bộ xuống các xã bị ngập lụt, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Ông Đào Quang Biên - Trưởng trạm thú y huyện Thanh Chương cho biết: Thường những năm khi khi lụt ra, trên địa bàn huyện có xảy ra một vài ổ dịch gia cầm của các trang trại, gia trại. Trước tình hình đó, trạm chủ động chỉ đạo xã, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ động tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Văn Lý

Đài Thanh Chương

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.