Tỉnh Nghệ An họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý 3 năm 2022

Thành Cường 13/10/2022 12:13

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long mong muốn các cơ quan báo chí cập nhật nhiều hơn nữa về tình hình mưa lũ, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của cơ quan chức năng; có nhiều bài viết về công tác cảnh báo, hướng dẫn tuyên truyền người dân để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết, ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Sáng 13/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh quý 3 năm 2022.

Đồng chủ trì buổi họp báo có các đồng chí: Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Dự buổi họp báo có lãnh đạo các ban xây dựng Đảng; các sở, ban, ngành liên quan, cùng đại diện các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Toàn cảnh buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng quý 3 năm 2022. Ảnh: Thành Cường

Nghệ An lọt vào Top 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước

Trong 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh nhiều thách thức như: Triển vọng kinh tế thế giới trở nên khó khăn hơn khi xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine kéo dài; lạm phát duy trì ở mức cao, nhất là ở châu Âu và Mỹ; ở trong tỉnh, tình hình thời tiết diễn biến bất thường; giá cả nguyên, nhiên vật liệu tăng cao ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân.

Trên cơ sở bám sát chỉ đạo của Trung ương và sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng ủng hộ và nỗ lực lớn của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Nghệ An đã từng bước được phục hồi rõ nét trên tất cả các ngành, lĩnh vực và đạt được những kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 9 tháng ước đạt 9,23%; đứng thứ 2 khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 29/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện 15.730 tỷ đồng, đạt 104,9% dự toán, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2021. Chi ngân sách địa phương ước thực hiện 21.563 tỷ đồng, đạt 69,4% dự toán được giao.

Đại diện các sở, ngành và cơ quan báo chí tham dự buổi họp báo. Ảnh: Thành Cường

Sản xuất nông nghiệp tiếp tục giữ được đà tăng trưởng ổn định. Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng ước tăng 9,69% so với cùng kỳ năm 2021. Lĩnh vực dịch vụ có sự phục hồi mạnh mẽ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 9 tháng ước đạt 77.521,27 tỷ đồng, tăng 47,04% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến ngày 13/10/2022, trên địa bàn toàn tỉnh đã cấp mới cho 83 dự án và điều chỉnh 83 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh 32.058,9 tỷ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, lần đầu tiên Nghệ An được lọt vào tốp 10 địa phương thu hút đầu tư FDI lớn nhất cả nước, với tổng số vốn cấp mới và điều chỉnh tăng thêm đạt 605,42 triệu USD.

Cùng đó, trên địa bàn tỉnh thành lập mới 2.330 doanh nghiệp, với tổng số vốn đăng ký 17.212 tỷ đồng; có 713 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trở lại.

Các lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19, sốt xuất huyết, triển khai tiêm vắc-xin cho người dân bảo đảm tiến độ.

Nhà báo Quang Đại (Báo Lao động) đề nghị làm rõ nguyên nhân lũ ống lũ quét và chính sách ổn định sinh kế cho người dân ở vùng cao Kỳ Sơn. Ảnh: Thành Cường

Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Hoạt động đối ngoại được quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả. Triển khai tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công diễn tập khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự tỉnh.

Ước tính 9 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 40.954 người. Hoàn thành các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hào - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời thắc mắc của đại diện một số cơ quan báo chí. Ảnh: Thành Cường

Trao đổi thảo luận tại hội nghị, ý kiến của các nhà báo phản ánh tình trạng một số dự án xây dựng dở dang nhiều năm, đề nghị cơ quan chức năng cho biết giải pháp để xử lý; về nguyên nhân gây ra lũ lụt kỳ sơn, chính sách lâu dài và sinh kế của người dân; quyền lợi của người dân trong tranh chấp đất đai; về vấn đề chính sách người có công; về xử lý sai phạm tại Phòng khám Lê Lợi; tiến độ dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh; về dự án nuôi cá rô phi Israel; làm rõ nguyên nhân sụt lún ở Quỳ Hợp;...

Tăng cường tuyên truyền công tác cảnh báo lũ lụt, sạt lở đất

Kết luận buổi họp báo, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định, những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 9 tháng đầu năm 2022 có sự đóng góp tích cực, hiệu quả của các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên trên địa bàn. Các nhà báo, phóng viên đã bám sát và thông tin kịp thời các vấn đề về thu hút đầu tư, môi trường đầu tư; dành nhiều thời lượng để cập nhật các vấn đề về an sinh xã hội, các chính sách cho người lao động, và diễn biến tình hình dịch bệnh, lũ lụt thiên tai.

Song song với đó, các cơ quan báo chí cũng đã phản ánh, những tồn tại, hạn chế mà cấp ủy chính quyền, các ban ngành đoàn thể giải quyết chưa kịp thời. Các văn phòng thường trú đã phối hợp tốt với Sở Thông tin & Truyền thông và Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ để bám sát định hướng tuyên truyền.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận buổi họp báo. Ảnh Thành Cường

Tuy vậy, một số cơ quan báo chí thường trú chưa có nhiều tin, bài phản ánh tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn; chưa tập trung tuyên truyền các chủ trương của tỉnh như chủ trương giải phóng các ki-ốt phía Đông đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò),...; vẫn còn một số cơ quan báo chí đưa thông tin chưa đúng tôn chỉ mục đích, một số phóng viên sử dụng mạng xã hội để đưa các thông tin chưa được kiểm chứng,

Thời gian tới, mong muốn các cơ quan báo chí và phóng viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền những kết quả phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong 9 tháng vừa qua, nhấn mạnh 10 nhóm giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm; công tác cải cách hành chính; chuyển đổi số; công tác an sinh xã hội. Đặc biệt mong muốn các cơ quan báo chí cập nhật nhiều hơn nữa công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của cơ quan chức năng và người dân; có nhiều bài viết về công tác cảnh báo, hướng dẫn tuyên truyền người dân để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết, ứng phó với ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống cháy nổ, công tác phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông,... và các hoạt động chuẩn bị cho ngày lễ lớn, Tết cổ truyền.

Bên cạnh đó, kịp thời thông tin chi tiết, cụ thể những trường hợp tiêu cực, nhất là hành vi nhũng nhiễu của cán bộ, công chức Nhà nước trên địa bàn tỉnh với tinh thần khách quan, xây dựng, hướng tới những điều tốt đẹp./.

Tỉnh Nghệ An họp báo về tình hình kinh tế - xã hội quý 3 năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO