Tỉnh táo trước thông tin xuyên tạc về cuộc bầu cử

(Baonghean.vn) - Ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang phấn khởi hoàn tất các phần việc cuối cùng để bước vào ngày hội lớn với niềm tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp. Thế nhưng, cũng vào thời điểm quan trọng này lại xuất hiện thêm những luận điệu lạc lõng cố tình bóp méo, xuyên tạc về sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng này của nhân dân ta.

Sự thật bác bỏ hoàn toàn luận điệu sai trái

Mặc dù danh sách ứng cử viên chính thức của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được công bố, ấy vậy mà vừa qua một tổ chức quốc tế lâu nay thiếu thiện chí với Việt Nam vẫn cố tình đưa ra nhận định cho rằng, chính quyền Việt Nam đã “tiến hành đợt đàn áp” trước bầu cử nhằm bắt giữ và truy tố “các cá nhân là ứng cử viên độc lập”.

“Té nước theo mưa” sau nhận định ấy, các đối tượng thù địch, phản động thông qua một số trang mạng tiếng Việt ở hải ngoại như: BBC, VOA, RFA,... đăng phát các bài bình luận bằng những giọng điệu bóp méo, xuyên tạc về cuộc bầu cử sắp tới của Việt Nam.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng, những đối tượng mà các thế lực thù địch và một vài trang mạng thiếu thiện chí với Việt Nam đứng ra bênh vực, họ không phải là ứng cử viên đúng nghĩa của cuộc bầu cử lần này. Điểm qua một vài nhân vật chúng ta sẽ thấy rõ bộ mặt thật của họ chỉ là những kẻ lợi dụng bầu cử, lợi dụng ứng cử tự do để tuyên truyền, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xúc phạm đến quyền tự do dân chủ của nhân dân Việt Nam; núp bóng tự ứng cử để kích động, gây rối hòng phá hoại cuộc bầu cử.

Một số đối tượng lợi dụng công tác chuẩn bị cuộc bầu cử để kích động, chống phá. Ảnh chụp màn hình
Một số đối tượng lợi dụng công tác chuẩn bị cuộc bầu cử để kích động, chống phá. Ảnh chụp màn hình

Như truyền thông đưa tin, đầu tháng 3/2021, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố, bắt giam đối tượng Trần Quốc Khánh về hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Theo tài liệu của cơ quan An ninh điều tra, từ cuối năm 2018 đến cuối năm 2020, Trần Quốc Khánh thường xuyên sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng, phát các video để thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong dư luận, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống phá nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

Tương tự, ngày 29/3/2021, cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Trọng Hùng (trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"...

Ngoài 2 đối tượng bị bắt vì vi phạm pháp luật nói trên, còn có một số nhân vật đã nộp hồ sơ tự ứng cử nhưng không đủ tiêu chuẩn, đặc biệt là không được nhân dân tín nhiệm nên đã bị loại. Trong số đó có những người mang tư tưởng xấu, mặc dù biết mình không đủ tiêu chuẩn và khó trở thành ứng cử viên chính thức, nhưng vẫn tự ứng cử nên chỉ chờ khi biết thông tin bị loại là kiếm cớ lên mạng xã hội rêu rao, bôi nhọ quy trình bầu cử, cho rằng, việc tổ chức bầu cử ở Việt Nam là không khách quan, thiếu minh bạch, xuyên tạc nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, rồi vu khống rằng, các ứng cử viên độc lập bị loại là do chính quyền “chèn ép”, “đàn áp” và cho rằng, số đối tượng bị bắt là “vì ứng cử tự do”.

Không có chuyện vì “tự ứng cử” mà bị bắt

Chúng ta cần khẳng định rõ ràng sự thật không phải như những gì mà các đối tượng thù địch, phản động lu loa. Hai đối tượng Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng đã tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhưng việc cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam 2 đối tượng này là do họ đã vi phạm pháp luật trong một thời gian khá dài trước khi họ tự ứng cử. Xét thấy hành vi của họ nếu tiếp diễn sẽ gây nguy hiểm cho xã hội nên cơ quan chức năng buộc phải khởi tố, bắt giam. Cần phải khẳng định rõ ràng rằng, ở Việt Nam hoàn toàn không có chuyện vì “ứng cử tự do” mà bị khởi tố, bắt giam. Giữa việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và việc một số công dân bị truy tố, bị bắt tạm giam chẳng có mối liên hệ nào hết.

Phiên tòa xét xử các bị cáo của tổ chức tự xưng "Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: vov.vn
Phiên tòa xét xử các bị cáo của tổ chức tự xưng "Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: vov.vn

Mặt khác, chúng ta đều biết, một trong những chức năng, nhiệm vụ của ngành Công an là bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch,...

Như vậy, việc cơ quan An ninh điều tra công an các địa phương khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng để phục vụ công tác điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật là theo đúng chức năng, nhiệm vụ và là công việc hoàn toàn bình thường.

Tỉnh táo nhận diện, chủ động đấu tranh

Các thế lực thù địch, phản động đang bày ra mọi luận điệu, chiêu trò hòng lấp liếm, che đậy cho những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của các đối tượng cố tình lợi dụng cái vỏ bọc “ứng cử tự do” đại biểu Quốc hội để chống phá Việt Nam. Nhưng dù bằng luận điệu, chiêu trò gì, tinh vi, xảo quyệt đến đâu đi chăng nữa chúng cũng không thể xuyên tạc bản chất vụ việc, không thể che đậy được động cơ chính trị đen tối hòng chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 đang đến rất gần. Trước thềm cuộc bầu cử, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị càng gia tăng các luận điệu, chiêu trò nhằm chống phá.

Tranh cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của tác giả Phạm Duy Khánh
Tranh cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của tác giả Phạm Duy Khánh.

Hơn lúc nào hết chúng ta cần đề cao cảnh giác, nhận diện rõ những âm mưu, thủ đoạn thâm hiểm, tinh vi của các thế lực thù địch để tránh mắc mưu, sập bẫy, sa vào những luận điệu xuyên tạc, sai trái của chúng. Trong bối cảnh các thế lực thù địch đang ra sức bóp méo, xuyên tạc, mưu toan làm nhiễu loạn thông tin, gây phân tâm trong xã hội, thì các cơ quan báo chí, truyền thông càng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền kịp thời cung cấp tới công chúng những thông tin chính thống, góp phần định hướng dư luận, đồng thời chủ động bóc trần, đấu tranh, phản bác một cách hiệu quả với mọi luận điệu, chiêu trò chống phá.

Cùng với đó, mỗi người dân cần xây dựng cho mình một bộ lọc tốt, tỉnh táo, thận trọng loại bỏ những thông tin xấu, độc, tiếp nhận những thông tin chính thống để giữ vững niềm tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ, nâng cao trách nhiệm công dân, hành động đúng đắn, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Các cơ quan chức năng cần bám sát tình hình kịp thời phát hiện, chủ động đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để bóp méo, xuyên tạc, kích động, gây rối... nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, góp phần thiết thực bảo vệ an toàn và tổ chức thành công ngày hội lớn của dân tộc.

tin mới

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

Nghệ An bổ nhiệm 4 phó giám đốc sở

(Baonghean.vn) - Sáng 10/4, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm cán bộ. Theo đó, 4 đồng chí được bổ nhiệm giữ cương vị Phó Giám đốc các sở: Lao động, Thương binh & Xã hội; Văn hoá & Thể thao; Tài nguyên & Môi trường; Du lịch.

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

Chuyển đổi số, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Phần lớn các thông tin về thủ tục hành chính được mã hoá QR và công khai tại bộ phận Một cửa các cấp trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Kết quả đó góp phần giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

Nghệ An thực hiện nghiêm kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An vừa ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện kết luận kiểm tra, giám sát, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của Kiểm toán nhà nước.

 Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

Học tập và làm theo Bác, huyện Anh Sơn đề cao tính nêu gương của cán bộ, đảng viên

(Baonghean.vn) - Triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy Đảng ở huyện Anh Sơn tiếp tục quán triệt tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

Trao Huy hiệu 65 năm tuổi Đảng cho đảng viên ở huyện biên giới Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 5/4, Đảng ủy xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 2 đảng viên 50 năm và 65 năm tuổi Đảng. Dự lễ có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cùng đại diện lãnh đạo các Ban Đảng, đoàn thể của huyện.

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

Con Cuông công bố quyết định điều động cán bộ

(Baonghean.vn) - Chiều 4/4, Huyện ủy Con Cuông tổ chức Hội nghị Công bố quyết định của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc điều động đồng chí Lê Thanh Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bồng Khê giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Môn Sơn nhiệm kỳ 2020-2025.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An ký giao ước phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân với các tỉnh, thành phố phía Bắc

(Baonghean.vn) - Từ ngày 1 - 3/4, trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, tại tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ Ký giao ước chương trình phối hợp hoạt động đối ngoại nhân dân Cụm số 1 năm 2024 giữa Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

Chính quyền tỉnh U-li-a-nốp (LB Nga) sẽ thăm Nghệ An và khánh thành tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Định hướng tuyên truyền tháng 4/2024, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan báo chí cần có nhiều tuyến bài về sự kiện đón Đoàn cấp cao chính quyền tỉnh U-li-a-nốp, Liên bang Nga thăm và làm việc tại Nghệ An, khánh thành Tượng đài V.I.Lênin tại thành phố Vinh.

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

'Tự soi, tự sửa' để tăng sức mạnh của Đảng

(Baonghean.vn) - Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng luôn được Đảng ta quan tâm. Một trong những giải pháp quan trọng đẩy mạnh thời gian qua là tinh thần “tự soi, tự sửa” để mỗi cán bộ, đảng viên mạnh, góp phần xây dựng Đảng mạnh.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát tình hình mặt trận Điện Biên Phủ năm 1954. Ảnh tư liệu

Ngày 29/3/1954: Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cho cán bộ và chiến sĩ trước đợt tấn công vào khu Đông tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ

Để động viên cán bộ, chiến sĩ ta trước ngày nổ ra đợt tiến công thứ 2 của Chiến dịch Điện Biên Phủ, ngày 29/3/1954, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam có thư gửi cán bộ và chiến sĩ trước đợt tấn công vào khu Đông tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Tiếp tục tuyên truyền nhân rộng hiệu quả phong trào, công tác Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An

Tiếp tục tuyên truyền nhân rộng hiệu quả phong trào, công tác Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 28/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Báo Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân trên Báo Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2023; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2024-2028.