Tỉnh táo trước thông tin xuyên tạc về cuộc bầu cử

(Baonghean.vn) - Ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến rất gần. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang phấn khởi hoàn tất các phần việc cuối cùng để bước vào ngày hội lớn với niềm tin tưởng cuộc bầu cử sẽ thành công tốt đẹp. Thế nhưng, cũng vào thời điểm quan trọng này lại xuất hiện thêm những luận điệu lạc lõng cố tình bóp méo, xuyên tạc về sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng này của nhân dân ta.

Sự thật bác bỏ hoàn toàn luận điệu sai trái

Mặc dù danh sách ứng cử viên chính thức của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã được công bố, ấy vậy mà vừa qua một tổ chức quốc tế lâu nay thiếu thiện chí với Việt Nam vẫn cố tình đưa ra nhận định cho rằng, chính quyền Việt Nam đã “tiến hành đợt đàn áp” trước bầu cử nhằm bắt giữ và truy tố “các cá nhân là ứng cử viên độc lập”.

“Té nước theo mưa” sau nhận định ấy, các đối tượng thù địch, phản động thông qua một số trang mạng tiếng Việt ở hải ngoại như: BBC, VOA, RFA,... đăng phát các bài bình luận bằng những giọng điệu bóp méo, xuyên tạc về cuộc bầu cử sắp tới của Việt Nam.

Trước hết, cần phải khẳng định rằng, những đối tượng mà các thế lực thù địch và một vài trang mạng thiếu thiện chí với Việt Nam đứng ra bênh vực, họ không phải là ứng cử viên đúng nghĩa của cuộc bầu cử lần này. Điểm qua một vài nhân vật chúng ta sẽ thấy rõ bộ mặt thật của họ chỉ là những kẻ lợi dụng bầu cử, lợi dụng ứng cử tự do để tuyên truyền, xuyên tạc nhằm hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, xúc phạm đến quyền tự do dân chủ của nhân dân Việt Nam; núp bóng tự ứng cử để kích động, gây rối hòng phá hoại cuộc bầu cử.

Một số đối tượng lợi dụng công tác chuẩn bị cuộc bầu cử để kích động, chống phá. Ảnh chụp màn hình
Một số đối tượng lợi dụng công tác chuẩn bị cuộc bầu cử để kích động, chống phá. Ảnh chụp màn hình

Như truyền thông đưa tin, đầu tháng 3/2021, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã khởi tố, bắt giam đối tượng Trần Quốc Khánh về hành vi "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam". Theo tài liệu của cơ quan An ninh điều tra, từ cuối năm 2018 đến cuối năm 2020, Trần Quốc Khánh thường xuyên sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng, phát các video để thông tin xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong dư luận, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, chống phá nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam...

Tương tự, ngày 29/3/2021, cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Lê Trọng Hùng (trú tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"...

Ngoài 2 đối tượng bị bắt vì vi phạm pháp luật nói trên, còn có một số nhân vật đã nộp hồ sơ tự ứng cử nhưng không đủ tiêu chuẩn, đặc biệt là không được nhân dân tín nhiệm nên đã bị loại. Trong số đó có những người mang tư tưởng xấu, mặc dù biết mình không đủ tiêu chuẩn và khó trở thành ứng cử viên chính thức, nhưng vẫn tự ứng cử nên chỉ chờ khi biết thông tin bị loại là kiếm cớ lên mạng xã hội rêu rao, bôi nhọ quy trình bầu cử, cho rằng, việc tổ chức bầu cử ở Việt Nam là không khách quan, thiếu minh bạch, xuyên tạc nền dân chủ xã hội chủ nghĩa, rồi vu khống rằng, các ứng cử viên độc lập bị loại là do chính quyền “chèn ép”, “đàn áp” và cho rằng, số đối tượng bị bắt là “vì ứng cử tự do”.

Không có chuyện vì “tự ứng cử” mà bị bắt

Chúng ta cần khẳng định rõ ràng sự thật không phải như những gì mà các đối tượng thù địch, phản động lu loa. Hai đối tượng Trần Quốc Khánh và Lê Trọng Hùng đã tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Nhưng việc cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam 2 đối tượng này là do họ đã vi phạm pháp luật trong một thời gian khá dài trước khi họ tự ứng cử. Xét thấy hành vi của họ nếu tiếp diễn sẽ gây nguy hiểm cho xã hội nên cơ quan chức năng buộc phải khởi tố, bắt giam. Cần phải khẳng định rõ ràng rằng, ở Việt Nam hoàn toàn không có chuyện vì “ứng cử tự do” mà bị khởi tố, bắt giam. Giữa việc tự ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và việc một số công dân bị truy tố, bị bắt tạm giam chẳng có mối liên hệ nào hết.

Tỉnh táo trước thông tin xuyên tạc về cuộc bầu cử ảnh 2
Phiên tòa xét xử các bị cáo của tổ chức tự xưng "Hội Nhà báo độc lập Việt Nam" về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ảnh: vov.vn

Mặt khác, chúng ta đều biết, một trong những chức năng, nhiệm vụ của ngành Công an là bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; thực hiện quản lý nhà nước về bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội; đấu tranh phòng, chống âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch,...

Như vậy, việc cơ quan An ninh điều tra công an các địa phương khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng để phục vụ công tác điều tra về những hành vi vi phạm pháp luật là theo đúng chức năng, nhiệm vụ và là công việc hoàn toàn bình thường.

Tỉnh táo nhận diện, chủ động đấu tranh

Các thế lực thù địch, phản động đang bày ra mọi luận điệu, chiêu trò hòng lấp liếm, che đậy cho những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của các đối tượng cố tình lợi dụng cái vỏ bọc “ứng cử tự do” đại biểu Quốc hội để chống phá Việt Nam. Nhưng dù bằng luận điệu, chiêu trò gì, tinh vi, xảo quyệt đến đâu đi chăng nữa chúng cũng không thể xuyên tạc bản chất vụ việc, không thể che đậy được động cơ chính trị đen tối hòng chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Ngày chính thức diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 đang đến rất gần. Trước thềm cuộc bầu cử, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị càng gia tăng các luận điệu, chiêu trò nhằm chống phá.

Tranh cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của tác giả Phạm Duy Khánh
Tranh cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 của tác giả Phạm Duy Khánh.

Hơn lúc nào hết chúng ta cần đề cao cảnh giác, nhận diện rõ những âm mưu, thủ đoạn thâm hiểm, tinh vi của các thế lực thù địch để tránh mắc mưu, sập bẫy, sa vào những luận điệu xuyên tạc, sai trái của chúng. Trong bối cảnh các thế lực thù địch đang ra sức bóp méo, xuyên tạc, mưu toan làm nhiễu loạn thông tin, gây phân tâm trong xã hội, thì các cơ quan báo chí, truyền thông càng phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền kịp thời cung cấp tới công chúng những thông tin chính thống, góp phần định hướng dư luận, đồng thời chủ động bóc trần, đấu tranh, phản bác một cách hiệu quả với mọi luận điệu, chiêu trò chống phá.

Cùng với đó, mỗi người dân cần xây dựng cho mình một bộ lọc tốt, tỉnh táo, thận trọng loại bỏ những thông tin xấu, độc, tiếp nhận những thông tin chính thống để giữ vững niềm tin vào Đảng, Nhà nước và chế độ, nâng cao trách nhiệm công dân, hành động đúng đắn, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Các cơ quan chức năng cần bám sát tình hình kịp thời phát hiện, chủ động đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng quyền tự do dân chủ để bóp méo, xuyên tạc, kích động, gây rối... nhằm chống phá Đảng, Nhà nước ta, góp phần thiết thực bảo vệ an toàn và tổ chức thành công ngày hội lớn của dân tộc.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.