Tổng thống Hàn Quốc trì hoãn triển khai thêm THAAD?

(Baonghean) - Trong tuyên bố mới đây, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định, cần phải có đánh giá toàn diện về môi trường cũng như điều tra thêm về các bệ phóng di động mới của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối - THAAD của Mỹ.

Động thái này được cho là sẽ làm chậm quá trình triển khai hệ thống này, cũng như làm gia tăng những bất đồng vốn đã tồn tại giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Qua mặt Tổng thống?

Chuyện bắt đầu từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhận được thông tin cho biết, 4 bệ phóng tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã được triển khai dù chưa được phép.

Sau đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc vừa qua thông báo kết quả điều tra cho thấy, Bộ Quốc phòng nước này đã “cố tình bỏ sót” thông tin về việc một số bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được đưa thêm vào Hàn Quốc.

Đây là 4 bệ phóng được đưa thêm vào sau khi 2 bệ phóng trước đó đã được phép triển khai tại Hàn Quốc trước thời điểm ông Moon Jae-in nhậm chức. 

Bày tỏ thái độ với diễn biến này, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, một thỏa thuận với quân đội Mỹ về giữ bí mật việc chuyển giao có thể là cách thức hợp lý để đối phó với giới truyền thông, nhưng việc không thông báo lên Tổng thống lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. 	Nguồn: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: Reuters

Bởi vậy sau quá trình điều tra, đến hôm 5/6, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông tin cho biết, một quan chức quốc phòng cấp cao nước này đã bị đình chỉ vì cố tình không báo cáo việc triển khai thêm 4 bệ phóng của hệ thống THAAD tại Hàn Quốc.

Cơ quan này cho hay, Thứ trưởng phụ trách chính sách quốc phòng Wee Seung Ho bị phát hiện đã yêu cầu cấp dưới không viết rõ về 4 bệ phóng tên lửa này trong các báo cáo gửi Văn phòng Tổng thống. 

Khẳng định uy tín

Tổng thống Moon Jae-in trong tuyên bố của mình đã nhấn mạnh rằng, việc tiến hành cuộc điều tra này không nhằm xem lại quyết định của Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống THAAD. Mặc dù vậy theo giới quan sát, Tổng thống Moon Jae-in ít nhiều muốn gửi đi một vài thông điệp.

Nhìn lại thời gian tranh cử Tổng thống, ông Moon Jae-in từng kêu gọi hoãn kế hoạch bố trí hệ thống THAAD vì cho rằng, chính quyền tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hye chưa tham vấn người dân về vấn đề này. Sau khi đắc cử Tổng thống, ông Moon Jae-in cũng từng đề nghị Quốc hội xem xét lại toàn bộ tiến trình triển khai THAAD tại Hàn Quốc. 

Dư luận trong nước ít nhiều đã ủng hộ quan điểm này của Tổng thống, bởi một bộ phận người dân nước này cho rằng, việc triển khai này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Thế nhưng trong cuộc thăm dò dư luận mới đây của hãng Realmeter cho thấy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã giảm xuống còn 78,1%, so với mức 84% tuần trước đó - mức tín nhiệm cao nhất so với các nhà lãnh đạo tiền nhiệm.

Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là việc có thêm các bệ phóng THAAD mà Tổng thống lại không được biết. Phe đối lập cũng đã tận dụng sai sót này để chỉ trích ông Moon Jae-in. 

Biểu tình chống lại việc triển khai hệ thống THAAD tại Seoul (Hàn Quốc). 	Nguồn: EPA
Biểu tình chống lại việc triển khai hệ thống THAAD tại Seoul (Hàn Quốc). Nguồn: EPA

Chính vì vậy, việc cứng rắn trong xử lý vụ “che giấu thông tin” cũng là bước đi nhằm lấy lại uy tín đối với người dân của Tổng thống Moon Jae-in.

Để thể hiện quyết tâm, hôm 6/6, Tổng thống Moon Jae-in tiếp tục yêu cầu Bộ Quốc phòng tiến hành thủ tục pháp lý để đánh giá tác động đối với môi trường như đã được quy định trong luật, nhằm đảm bảo tính hợp pháp của tiến trình triển khai mà mọi công dân đều có thể chấp nhận.

Tiếp đó, Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo cũng cho biết, sẽ triển khai một cuộc đánh giá toàn diện và lâu dài đối với môi trường tại khu vực triển khai THAAD.

Trì hoãn hay dừng?

Không chỉ gửi thông điệp đến cử tri trong nước, Tổng thống Moon Jae-in còn rất hiểu rằng, việc triển khai hệ thống THAAD còn đang vấp phải sự phản đối của Trung Quốc, Nga và cả Triều Tiên.

Vì thế, ông Moon Jae-in chắc chắn đang phải cân nhắc thiệt hơn, bởi hợp tác với Mỹ cũng đồng nghĩa sẽ khiến nhiều nước khác bực bội.

Trong khi đó, ông Moon Jae-in còn là người theo trường phái ôn hòa và chủ trương đối thoại với CHDCND Triều Tiên. Ông vốn đã nhiều lần công khai mục tiêu tìm kiếm một tương lai hợp tác cùng phát triển với quốc gia láng giềng đang tồn tại nhiều căng thẳng.

Bởi vậy, loạt động thái gần đây cho thấy, Tổng thống Hàn Quốc dường như đang thực sự muốn cân nhắc lại kế hoạch triển khai hệ thống THAAD của Mỹ tại nước này.

Thế nhưng có thể nói, việc Chính phủ Hàn Quốc dừng hẳn việc triển khai hệ thống THAAD sẽ khó xảy ra. Mặc dù vậy theo giới quan sát, thời gian đánh giá cũng như lộ trình triển khai chắc chắn sẽ bị kéo dài.

Trong quá trình đó, Tổng thống Moon Jae-in có thể tận dụng thời gian để tìm ra được những đối sách phù hợp để làm hài hòa mối quan hệ với tất cả các bên liên quan đến hệ thống phòng thủ gây tranh cãi này.

Phương Hoa

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.