Tổng thống Mỹ ra lệnh tăng trừng phạt Iran; Chính phủ Anh cân nhắc kiện đạo luật trì hoãn Brexit

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tăng trừng phạt Iran; Chính phủ Anh cân nhắc kiện đạo luật trì hoãn Brexit; Facebook sắp có thay đổi lớn nhằm ngăn chặn các bài viết cực đoan... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Chính phủ Anh cân nhắc kiện đạo luật trì hoãn Brexit

Ảnh: THX/TTXVN

Chính phủ Anh đang cân nhắc kiện lên Tòa án Tối cao nước này đạo luật buộc London phải xin trì hoãn ngày Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. Thông tin trên được tiết lộ bởi luật sư Jo Maugham, người vừa giúp chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson thắng vụ kiện nhằm vào quyết định trì hoãn lịch trình làm việc của Quốc hội. Luật sư này cho biết đã nghe được những thông tin từ nhiều nguồn rằng chính phủ muốn đưa đạo luật này ra trước Tòa án Tối cao Anh.

Hiện chính phủ của Thủ tướng Johnson đang gấp rút tìm kiếm một thỏa thuận với EU để thúc đẩy Brexit diễn ra theo đúng kế hoạch vào ngày 31/10 tới. Tuy nhiên, khả năng hai bên đạt được thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 tới rất thấp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh tăng trừng phạt Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/ TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 cho biết, ông đã ra lệnh cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin "tăng mạnh các trừng phạt" Iran. Mệnh lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran, nhất là sau các vụ máy bay không người lái tấn công 2 cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia, mà một số quan chức Mỹ đổ lỗi cho Iran tiến hành.

Trước đó, trong công hàm chính thức gửi tới Mỹ thông qua Đại sứ quán Thụy Sĩ, phái bộ đại diện cho lợi ích của Mỹ tại Tehran, Iran đã tái khẳng định không đứng sau các vụ tấn công trên, đồng thời cảnh báo sẽ lập tức đáp trả mọi động thái của Mỹ chống lại Iran.

Giới chức Triều Tiên - Nhật Bản bàn về vấn đề bình thường hóa quan hệ

Đại sứ Triều Tiên Song Il-ho. Ảnh: Getty Images

Kyodo đưa tin, ngày 18/9, Đại sứ Triều Tiên phụ trách các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản Song Il-ho hội đàm với phái đoàn Nhật Bản tại Bình Nhưỡng, trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ mong muốn gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un vô điều kiện. Hiện chưa rõ nội dung trao đổi giữa ông Song Il-ho và phái đoàn Nhật Bản do ông Shingo Kanemaru dẫn đầu.

Ông Shingo Kanemaru đang có chuyến thăm Triều Tiên từ hôm 14/9 vừa qua cùng với giới chức của tỉnh Yamanashi.

Chính phủ Ấn Độ thông báo lệnh cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử

Một người hút thuốc lá điện tử tại Washington, DC của Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/9, Chính phủ Ấn Độ thông báo lệnh cấm đối với hoạt động nhập khẩu, tiêu thụ, sản xuất và phân phối thuốc lá điện tử. Quyết định được ra vào thời điểm nhiều nước trên thế giới đang ngày càng lo ngại về tác động nguy hại đối với sức khỏe của thuốc lá điện tử, vốn từng được ca ngợi là ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Phát biểu với các phóng viên, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho biết quyết định này được đưa ra dựa trên những tác động mà thuốc lá điện tử gây ra đối với các thanh thiếu niên - đối tượng khách hàng "ruột" của sản phẩm này.

Facebook sắp có thay đổi lớn nhằm ngăn chặn các bài viết cực đoan?

Ảnh minh họa: AFP

Facebook đã công bố một loạt thay đổi nhằm hạn chế ngôn từ kích động thù địch và cực đoan trên mạng xã hội, mở rộng định nghĩa về các tổ chức khủng bố và lên kế hoạch triển khai trí tuệ nhân tạo để phát hiện và chặn video trực tiếp các vụ xả súng. Công ty truyền thông xã hội cũng đang mở rộng một chương trình chuyển hướng người dùng đang tìm kiếm nội dung chủ nghĩa cực đoan sang các trang của các tổ chức giúp loại bỏ tư tưởng thù địch.

Thông báo trên được đưa ra một ngày trước phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ về cách Facebook, Google và Twitter xử lý nội dung bạo lực. Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến sẽ chất vấn các giám đốc điều hành mạng xã hội về cách họ xử lý các bài đăng từ những kẻ cực đoan.


Theo Vietnamplus